Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Những Người Thầy Dạy Cho Con Biết Yêu Thương và Còn Nhiều Hơn Thế

Con kính bạch Thầy!
Ngày 20/11 đã qua, đâu đó vẫn còn một vài người vì trở ngại mà chưa thể tỏ lòng tri ân với những người Thầy trong cuộc đời của mình. Và con cũng vậy; đến giờ phút này, con mới có thể viết những dòng tri ân gửi đến Thầy ạ.

Con kính thưa Thầy! Con được nghe cô Phạm Thị Yến dạy rằng: “Tư duy thật sâu về những điều được nhận thì tâm tri ân mới thật sung mãn”. Bản thân con ngu dốt, đầy rẫy niệm vô ơn nên không tư duy được nhiều nhưng con vẫn mong được giãi bày về bài học đầu tiên mà con được nhận từ Thầy ạ!

Lần đầu tiên con biết đến chùa là khóa tu mùa hè năm 2016. Một mình “khăn gói” về chùa mà con thấy bình yên lắm. Cuộc sống xô bồ bỏ lại, con mải mê ngắm chùa rồi gọi điện khoe với mẹ: “Mẹ ơi, chùa Ba Vàng đẹp như cung điện ở trên trời luôn”. (Chẳng phải chỉ có khi ấy con mới thấy thế đâu, đến giờ con vẫn thấy thế ạ. Hi hi)

Trong khóa tu, con được học rất nhiều điều. Nhưng bài học về hạnh hiếu Thầy Thích Trúc Thái Minh dạy là tụi trẻ chúng con nhớ mãi chẳng quên. Thầy dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”… Ôi, không được nghe Thầy giảng, chúng con đâu biết về tâm hiếu, đâu biết cha mẹ đã bao vất vả nuôi dưỡng chúng con. Chúng con thật quá bất hiếu với mẹ cha rồi. Những giọt nước mắt cứ đua nhau rơi theo lời giảng của Thầy. Con gái khóc, con trai cũng khóc. Chúng con tự trách mình đã quá vô ơn và trong khoảnh khắc ấy, con cũng tự hứa sẽ phải thay đổi, sẽ sống khác để báo đáp công ơn của mẹ cha.

Và đến sau này, khi nghe những bài giảng về Hiếu đạo của Thầy, con vẫn thường thấy Thầy xúc động khi nhắc về cụ Ông, cụ Bà. Phải chăng, chính bởi tấm gương đại hiếu của Thầy nên cũng lan tỏa mạnh mẽ đến chúng con Thầy ơi…

Những bài giảng về hiếu đạo Thầy dạy, con nghe chưa khi nào là đủ. Con tự biết rằng, con vẫn còn nhiều lúc không ngoan, cãi bướng mẹ. Nhưng khi ấy, con lại nhớ lời Thầy dạy để gắng ngoan hơn. Con đã biết cách báo hiếu mẹ cha tốt nhất. Đó là gắng trở thành người lành thiện để mẹ không phải lo cho con nữa. Và tâm hiếu không chỉ dừng lại ở việc báo hiếu mẹ cha hiện đời mà còn là báo hiếu cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp như Đức Phật đã dạy: “Tất cả chúng sinh đều là cha ta, mẹ ta”. Vậy nên, Thầy dạy chúng con phải mở rộng tâm yêu thương muôn loài.

Con kính bạch Thầy! Cũng từ Thầy, con còn được cô Phạm Thị Yến trực tiếp hướng dẫn. Từ lời Thầy giảng, Cô trạch cho chúng con hiểu. Cô dạy chúng con cách cư xử từng điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, cách xoay tâm khi có niệm xấu ác, cách thể hiện tâm biết ơn thiết thực nhất…. Tuy con còn nhiều thiếu sót nhưng con thấy bản thân đã lành thiện hơn rất nhiều, đã biết điều không tốt để sửa, đã biết yêu thương, biết cho đi. Rồi cả những hiểu biết mà con có, con chia sẻ được với mọi người đều là Thầy, là Cô chỉ dạy.

Khóa tu mùa hè năm ấy đã mở ra một cuộc đời mới trong con. Một cuộc đời mà con được Thầy, được Cô dẫn đi bằng giáo Pháp của Như Lai. Và chính cuộc đời này, sẽ giúp con được sống an lạc, hạnh phúc tối thượng nếu con tinh tấn tu hành theo như lời Thầy chỉ dạy. Ân đức của Thầy, của Cô quá lớn lao. Con chẳng biết nói sao cho hết, chỉ biết gắng tu tập tinh tấn để báo đáp công ơn sâu rộng của Thầy, của Cô ạ.

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Thúy

40 lượt xem
22/11/2018

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục