Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Những điều cần biết khi sang cát (bốc mộ)

Kính thưa quý đạo hữu!
Nếu gia đình nào làm lễ sang cát có thể thỉnh mời quý Thầy về tại gia thì các Thầy sẽ hướng dẫn cho tất cả các nghi lễ. Còn điều kiện gia đình không thỉnh được quý Thầy về tại gia thì chúng ta có thể tự mình làm lễ ở nhà. Thế nhưng, để làm lễ được thì chúng ta phải nương tựa vào Tam Bảo, nương tựa vào vị Thầy có đủ tính Tăng, tức là vị Thầy này đang thực hành giáo Pháp của Phật và giảng thuyết cho chúng ta thực hành. Và chúng ta phải thấy ở vị Thầy này có ít nhất 5 giới hơn của chúng ta. Những vị Thầy như thế chúng ta phải nương tựa và vâng theo sự chỉ dạy của các Thầy. Ví như CLB Cúc Vàng chúng ta đã được Sư Phụ chỉ dạy và những ai đã quy y tại chùa Ba Vàng, một lòng nương tựa theo giáo Pháp của Phật đã được học ở chùa Ba Vàng thì đều có thể tự mình làm lễ được.

Các Bước Làm Nghi Lễ Sang Cát

1. Làm Lễ Ở Nhà Trước Bảy Ngày

Thứ nhất, chúng ta phải tự làm lễ ở nhà trước bảy ngày. Ngày đầu tiên, chúng ta sắm 3 mâm lễ: 1 mâm ở mộ cũ, 1 mâm ở khu đất sắp đặt mộ, 1 mâm lễ cúng ở nhà. Mâm ở mộ cũ gồm có: Đĩa xôi, cốc nước chè (nếu không có thì dùng nước trắng), hương, hoa quả, bánh kẹo (loại nào cũng được, số lượng bao nhiêu cũng được – tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình). Nếu gia đình nào không có thì chúng ta có thể chuẩn bị bát cơm trắng và cốc nước để thắp hương là đủ.

Chúng ta sẽ khấn với nội dung là bạch Phật gia hộ cáo yết với các vị Thần linh, đến ngày đó gia đình mình sẽ làm lễ sang cát nên từ hôm nay thỉnh các vong linh về để mình tụng kinh tại nhà. Nhưng điều cốt yếu, vì các chúng sinh trong cõi này đều rất cần phúc báo nên chúng ta phải phát tâm cúng dường Tam Bảo tạo phúc, hồi hướng cho chư Thiên, chư Thần ở đó, nguyện cho các vị ấy được tăng phước và nương vào Tam Bảo, hộ trì Tam Bảo. Số tiền cúng dường chúng ta có thể tùy tâm.

2. Làm Lễ Tại Phần Mộ Cũ

Khi chúng ta bạch khấn, chúng ta cầm luôn cái cuốc ra chỗ mộ đó để động thổ (tức động đất) luôn: “Hôm nay con xin cuốc vài ba nhát để hôm đó con sẽ ra”. Đó là chúng ta có tâm tôn kính, làm việc gì cũng một lòng bạch Phật và nương tựa vào Tam Bảo, nương tựa vào chư Tăng để chúng ta lấy oai lực của Tam Bảo, của chư Tăng. Cho nên, chúng ta cúng dường Tam Bảo để chân thật nương tựa vào phúc báu của mình tạo ra, nương tựa vào chư Tăng trong việc làm các nghi lễ để mình có sự bảo hộ của Tam Bảo.

3. Làm Lễ Ở Phần Đất Đặt Mộ Mới

Sau khi làm lễ xong ở phần mộ cũ, chúng ta chuyển sang phần đất mới sắp đặt mộ để cúng lễ. Có rất nhiều gia đình khi sang mộ cho người thân, trong nhà xảy ra rất nhiều chuyện bất ổn. Trước đây, có một gia đình thưa chuyện với Yến là gia đình họ có mộ của cụ này, khi chôn thì phát hiện ra có phần hài cốt của một người khác ở bên dưới sâu; cho nên, gia đình họ đặt mộ của cụ lên trên, vào phần chân của người ta; đến sau này, gia đình họ có một đứa cháu đã 8 tuổi nhưng không nói được. Đó chính là do nhân của mình có từ lúc trước, thêm cái duyên của mình đặt lên phần mộ của người khác cho nên bây giờ mới bị quả báo đó.

Vì thế, để tránh đi những cái duyên không tốt đến phần mộ mới này, mình thỉnh tất cả các vong linh có trong phần đất mộ của mình: “Vì chúng con là người trần mắt thịt, chúng con không thấy, không hay, không biết; bây giờ chúng con được cấp chỗ đất này để xây phần mộ dưới đây cho ông/bà con. Nếu đã có ai ở bên dưới rồi thì xin xá cho chúng con. Chúng con xin phát tâm cúng dường cầu siêu cho các vị ở đây”. Sau đó, mình thỉnh tất cả chúng vong linh lên về nhà mình để mình tụng kinh, cúng dường hồi hướng; hoặc nếu ở tại khu đất mới đó mình không cúng dường hồi hướng được thì mình sẽ cúng cho người ta ăn, rồi phát nguyện cúng dường số tiền là bao nhiêu (tùy theo kinh tế gia đình) về chùa để lấy phúc báo đó hồi hướng cho họ. Khi chúng ta cúng dường về chùa Ba Vàng và gửi tin nhắn theo như hướng dẫn, các Thầy sẽ bạch lễ, ghi lại số vong linh để đến ngày cầu siêu các Thầy bạch lễ hồi hướng công đức cho họ. Khi có công đức và đầy đủ phước báu thì chúng sinh đó sẽ lưu chuyển.

Các bước làm lễ sang cát

Làm lễ tại nơi đặt phần mộ mới

4. Cúng Cơm Cho Vong Linh và Khai Đàn Tụng Kinh Tại Nhà

Khi đã làm lễ xong ở phần mộ cũ và ở khu đất mới, chúng ta về nhà cúng cơm cho vong linh và khai đàn tụng kinh.

5. Làm Lễ Hạ Huyệt

Tụng kinh xong thì đến hôm ra mộ, chúng ta sắp sửa mâm lễ hoa quả thật đơn giản giống như khi chúng ta ra ngoài mộ để bạch lễ lần đầu tiên. Mâm lễ đó chúng ta “khao” luôn các vong linh ở đó và có một phần tiền nhỏ để cúng dường cho chúng. Chúng ta là Phật tử, có những nghi thức “khao” chúng sinh thì “khao”, còn nếu không thì Yến sẽ cho một nghi lễ tắt gọi là thành tâm hướng tới họ để họ thọ hưởng và nhận phần cúng dường của mình. Vong linh cũng giống như người sống, có vong linh nhà mình, có vong linh bạn bè của nhà mình; cho nên khi mình phát tâm bố thí đồ ăn và cúng dường để họ được thọ dụng thì mình được phước báu.

Trong kinh Nikaya Đức Phật đã dạy: “Tất cả chúng sinh dù dưới đất hay trên không, khi nhận được vật thí hãy hộ trì người thí”.

6. Làm Lễ Tại Nhà

Sau khi chúng ta đã hoàn tất các nghi lễ hạ huyệt ở chỗ mới, chúng ta về nhà cúng cơm nữa là xong.

Cần Nương Tựa Tam Bảo Khi Làm Lễ Sang Cát

Phật tử tại gia chúng ta làm nghi lễ khác với các Thầy đã xuất gia, vì chúng ta trong nghi lễ là nương tựa vào Tam Bảo, còn các Thầy mới thật là Tam Bảo. Tùy vào năng lực tu tập của chư Tăng ở đâu, các vị thần sẽ hộ trì cho mình đúng theo năng lực của chư Tăng ở đó. Cho nên, phần nương tựa vào Tam Bảo khi làm lễ rất quan trọng. Nếu chúng ta nương tựa vào một vị thầy “lôi thôi”, tu tập không có Pháp, không có chư Thiên, Thiện thần hộ trì thì mình có nương tựa cũng chẳng giải quyết được gì. Vì thế, chúng ta phải tìm nơi có chư Tăng tu tập tốt, có chư Thiên, Thiện thần hộ trì thì mình tu tập, mình sẽ có được lợi ích!

Các bài nên xem:

849 lượt xem
10/11/2019

Bình luận (1)

  1. N
    N

    Nguyễn Thị Nhàn

    31/10/2021

    Con Nguyễn Thị Nhàn Pháp danh Hạnh Hỷ. Con xin thành kính tri ân công đức trên Sư Phụ cùng Đại Tăng chùa Ba Vàng và Cô Chủ Nhiệm CLB ạ. Qua bài Pháp chúng con nghe chúng con đã hiểu và rất an tâm khi gđ chúng con muốn sang cát cho các cụ trong gia tiên. Đủ duyên nương tựa Tam Bảo được qúy Thầy chứng minh cho chúng con tu tập theo Chính Pháp thì chúng con rất hoan hỷ ạ.

Xem nhiều nhất trong chuyên mục