Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Nhận tiền từ Sư thầy – Nên sám hối thế nào?

“Khi mình đến chùa, mình phải xuất phát từ tâm cầu học Phật Pháp. Vì người tu còn nhiều chướng nạn, khi các Thầy đang tu chưa chứng đạo, nếu mình đến chùa lân la, nói chuyện tình cảm; khi về nhà lại điện thoại, nhắn tin thì mình chính là người làm não loạn người tu, làm mất hạnh lành của người tu.”

Vì túng thiếu nên con đã nhận tiền của Sư thầy

Câu hỏi: Con kính chào Cô Yến! Con có một chuyện này mà mấy năm nay con không dám nói với ai, con kính mong Cô hoan hỷ cho con lời khuyên và cách giải quyết ạ!
Năm 2010, con lập gia đình và có 2 bé (một trai, một gái). Do duyên nghiệp vợ chồng, con phải chịu cảnh chồng cờ bạc, rồi về bạo lực gia đình. Năm 2014, con ly hôn với chồng và ẵm theo bé gái 4 tuổi, là con đầu lòng của con, bé đang có dấu hiệu tự kỷ, mẹ con con bỏ vào Sài Thành sinh sống. Cuộc sống của con vô cùng khó khăn vì con không có tiền bạc, không có công ăn việc làm, không người quen biết,… Cũng mong nhờ người dân ở nơi đây cứu giúp, tìm công ăn việc làm và gom góp gạo muối cho mẹ con con. Vào đây, con được biết đến nhiều ngôi chùa, cứ tuần rằm mùng 1, con thường hay lui tới một ngôi chùa gần chỗ trọ. Những lúc mệt mỏi, buồn phiền, con đều đến chùa lễ Phật, rồi Sư thầy ở đó cho con lộc chùa như trái cây, bánh kẹo,… Tính con lúc đó trẻ người non dạ nên con không nghĩ ngợi gì cũng cầm về.

Rồi đến một ngày, con đến chùa lễ Phật như mọi khi, Sư thầy đó gọi con vào phòng riêng và tỏ thái độ yêu mến con theo kiểu trai gái. Sau đó, Sư thầy có cho con 10 triệu. Vì túng thiếu quá và cũng do không hiểu biết gì về Phật Pháp nên con cầm số tiền đó về sử dụng vào mục đích kinh doanh online. Nhưng rồi con nhận ra mình sai, con đã thay số điện thoại, thay chỗ trọ và không đến chùa đó nữa. Trong lòng con luôn cảm thấy day dứt về việc làm đó của mình. Con luôn nghĩ cố làm thật nhiều tiền để trả lại Sư thầy số tiền đó, nhưng con càng kinh doanh thì lại càng thất bại.

nhan-tien-tu-su-thay-nen-sam-hoi-the-nao
Trong lòng con luôn cảm thấy day dứt về việc làm đó của mình.

Sau này, con đi lấy chồng rồi về Bắc làm ăn. Con cũng hay đi từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn, nhưng con không đi chùa nữa mặc dù con rất muốn đi. Con sợ mình lại một lần nữa mắc sai lầm như vậy, nên con chỉ ở nhà thờ Phật thôi ạ. Nhưng công việc kinh doanh của con ngày càng thất bại, số nợ đến nay đã lên tới hàng trăm triệu đồng. Con thực sự bế tắc và luôn nghĩ đến khoản tiền 10 triệu mà đã cầm của Sư thầy kia, nhưng con không biết phải làm thế nào. Con mong Cô giúp con với, giờ con phải làm thế nào để sám hối ạ?

Con lấy chồng đã 2 năm, nhưng mãi vẫn chưa có em bé. Con cũng sốt ruột lắm. Không biết con đã tạo nghiệp gì mà phải chịu quả báo vậy ạ?

Phật dạy: “Y Pháp bất y nhân”

Cô Phạm Thị Yến trả lời: Cô chào em! Đức Phật dạy “Y Pháp bất y nhân”. Khi mình đến chùa, mình phải xuất phát từ tâm cầu học Phật Pháp. Vì người tu còn nhiều chướng nạn, khi các Thầy đang tu chưa chứng đạo, nếu mình đến chùa lân la, nói chuyện tình cảm; khi về nhà lại điện thoại, nhắn tin thì mình chính là người làm não loạn người tu, làm mất hạnh lành của người tu. Khi mình đến chùa đã với tâm đúng Pháp, nếu thấy Sư thầy nào không giảng Pháp cho mình mà có thái độ luyến ái mình thì mình cần phải tránh xa. Nếu mình không hiểu biết thì mình sẽ trở thành đồng phạm và mang tội phá diệt Tam Bảo, việc này thuộc về phá Tăng. Hộ trì Tam Bảo thì được phúc lành, dù duyên gì mà phạm vào Tam Bảo thì cũng mất phúc cũ, tạo tội mới.

hay-la-nhung-nguoi-phat-tu-giu-gioi
Khi mình đến chùa, mình phải xuất phát từ tâm cầu học Phật Pháp.

Nếu Sư thầy với tâm đúng Pháp, với lòng thương tưởng chúng sinh thì có thể bố thí tiền đến cho người nghèo khổ, hoàn cảnh, bệnh tật được. Còn với tâm luyến ái, cấu uế mà dùng tiền Tam Bảo thì Sư thầy đã làm sai Pháp, vì thế nhiều kiếp về sau phải chịu khổ trong ba đường ác. Em với tâm cấu uế mà nhận tiền của Sư thầy thì hiện tại em đang là người không có phúc, em sẽ bị quả báo ngay, kinh tế bị sa sút,… và rất nhiều quả khổ đau.

Về việc của em, Sư thầy này không đủ đức chứng minh để cho em sám hối. Em nên tìm tới nơi Tăng đoàn tu hành thanh tịnh, xin gặp Sư thầy Trụ trì để phát lồ sám hối và cúng dường Tam Bảo, cúng dường Tăng đoàn ở đó. Sau đó, em phát nguyện 49 ngày tu tập, sám hối, nếu có duyên được phát nguyện Bồ Đề thì rất tốt em nhé!

Vì em làm các việc bất thiện đó trong Tam Bảo, đó là duyên để cho các nghiệp từ quá khứ trổ quả, để cho em bị gặp quả báo.

Nếu em về chùa Ba Vàng được thì em về vào các ngày mùng 8, 14 và 30 âm lịch hàng tháng nhé. Ngoài ra, em có thể sám hối theo chương trình tu tập số 8 tại nhà theo đường link: https://phamthiyen.com/huong-dan-tu-tap-cho-nguoi-o-xa/

Xem thêm:
Quả báo trong luân hồi
Kinh Địa Tạng Giảng Giải phầm 4.3 – Nhân quả và nghiệp báo

140 lượt xem
24/12/2019

Bình luận