Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Nhân quả của việc khai gian để nhận đồ từ thiện

“Người nhận khai dối để nhận quà từ thiện, thì ngay lúc đó xuất hiện hai tâm, đó là tham và lừa gạt. Nhân của tâm tham và lừa gạt sẽ phát sinh duyên là mình tin nhầm người, người gian dối mình nhưng mình lại cho là chân thật, và quả báo là bị tổn thất về tình cảm, tài sản,… Đây là quả báo của sự lừa gạt.” – Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Câu hỏi:

Con thưa Cô Yến!
Ngày 08/5/2020, chị con đi khai báo để nhận tiền hỗ trợ, và chị con đã khai gian là con đang đi làm (trong khi đó con đang đi học, không đi làm) để họ cấp tiền hỗ trợ cho con. Và hiện tại, con đang giữ số tiền đó. Khi biết được chị con khai gian để có được số tiền đó, trong đầu con đã định hình rằng số tiền đó là không chân chính. Vậy bây giờ con phải làm gì với số tiền này đây ạ? Con sợ con dùng tiền này hoặc để cho nhà con dùng thì sẽ có quả báo không tốt đến với những ai sử dụng. Con mong Cô hướng dẫn cho con cách giải quyết ạ. Con xin cảm ơn Cô!

Cô Phạm Thị Yến trả lời:

Người khổ nhận đồ từ thiện được lợi ích gì?

Nếu người nhận đồ từ thiện là người thật sự đang bị các sự khổ chi phối, bức bách vì thiếu thốn thức ăn, thuốc men,… họ rất cần cứu chữa cái thân, nên khi tiếp nhận được đồ từ thiện thì tâm họ sẽ sinh vui sướng, từ đó phát sinh được nguồn tâm tốt lành, đó là tâm biết ơn. Chính tâm biết ơn là nguồn tâm thiện; nguồn tâm này nâng đỡ họ ngay trong hiện tại, khiến họ thấy hổ thẹn mà không làm việc ác, thấy thương cảm với người khổ mà sinh tâm giúp đỡ. Hành động cho và nhận trong trường hợp này mang lại lợi ích cho cả hai: người cho sẽ giúp cho người nhận thực hành được pháp “ngăn ác, sinh thiện”, còn người nhận thực hành được “sinh thiện tâm”.

>>> Làm chủ tâm, làm chủ cuộc đời

Lợi ích của việc từ thiện cho người thật sự khổ là khiến họ thực hiện được thiện pháp “Tứ chánh cần”“sinh thiện”. Và như vậy, nếu tâm biết ơn được lớn dần lên từ việc nhận đồ từ thiện sẽ khiến cho họ có được các duyên mới để họ thay đổi cuộc đời. Nhân là tâm biết ơn, duyên là sinh ra các việc làm thiện, quả là có sự thay đổi tốt trong cuộc đời.

Việc này chúng ta cũng thấy, nhiều người gia cảnh rất khó khăn khổ cực, luôn cần sự hỗ trợ của mọi người, nhưng sau này cuộc đời họ và gia đình thay đổi. Đó là do khi họ nhận sự giúp đỡ, họ đã sinh tâm biết ơn. Và đó cũng chính là kết quả của việc thực hành pháp “Tứ chánh cần” (sinh thiện tâm, tăng trưởng thiện tâm).

Khi người khổ nhận đồ từ thiện từ người khác sẽ khiến họ sinh được tâm biết ơn đó là nguồn tâm thiện và mang lại lợi ích cho cả hai
Khi người khổ nhận đồ từ thiện từ người khác sẽ khiến họ sinh được tâm biết ơn đó là nguồn tâm thiện và mang lại lợi ích cho cả hai
Cô Phạm Thị Yến phát bánh kẹo và đồ từ thiện cho các em nhỏ ở điểm Trường Tả Phìn tỉnh Lai Châu
Cô Phạm Thị Yến phát bánh kẹo và đồ từ thiện cho các em nhỏ ở điểm Trường Tả Phìn tỉnh Lai Châu

Người chưa phải là khổ nhận đồ từ thiện có tác hại gì?

Nếu người nhận đồ từ thiện không phải là người thật sự khổ, thì họ sẽ không trân quý các đồ được nhận. Cho nên, họ không sinh được tâm biết ơn và có thể họ còn sinh tâm bất thiện như chê bai… Vì họ chưa thật là khổ nên họ nhận đồ từ thiện có thể chỉ là do tâm tham. Nếu người chưa thật là khổ, chỉ do tâm tham mà nhận đồ từ thiện nhiều lần sẽ khiến tâm tham tăng trưởng. Chính tâm tham là nhân để phát sinh các duyên làm cho họ không phát triển được về kinh tế hoặc tiến triển tốt trong việc chữa bệnh. Vì tâm tham sẽ làm người nhận giảm phúc báu và khiến người nhận không cải thiện được cuộc sống theo hướng đi lên, theo hướng tốt đẹp, mà chỉ làm cho cuộc sống khó khăn hơn.

Trong trường hợp này, người cho cũng không có được lợi ích về pháp “Tứ chánh cần” và người nhận cũng không được lợi ích của pháp. Như vậy, người cho cũng không làm lợi ích lâu dài cho người nhận.

Nếu người nhận chưa thật là khó khăn, khổ sở, mà vẫn sinh được tâm biết ơn đối với người cho, thì quả báo sẽ tương ứng với phần tâm biết ơn và tâm tham của người nhận.

Quả báo của việc khai dối để nhận quà từ thiện

Người phát tâm từ thiện là người có thiện tâm. Nếu người nhận khai dối để nhận quà từ thiện, thì ngay lúc đó xuất hiện hai tâm, đó là tham và lừa gạt. Nhân của tâm tham và lừa gạt sẽ phát sinh duyên là mình tin nhầm người, người gian dối mình nhưng mình lại cho là chân thật, và quả báo là bị tổn thất về tình cảm, tài sản,… Đây là quả báo của sự lừa gạt. Còn thêm một quả báo nữa phát sinh từ tâm tham, đó là các việc làm ăn bị giảm bớt các duyên tốt, tăng thêm các chướng cản, khiến việc làm ăn kinh tế khó khăn hơn.

Lỡ khai dối để nhận quà từ thiện nên làm gì?

Đức Phật là bậc chân thật, cho nên khi chúng ta phát hiện ra mình có tâm dối thì hướng lên hư không, quán tưởng tới Đức Phật để sám hối, hoặc đối trước tượng Phật để sám hối. Đức Phật là biểu tượng cho sự chân thật của chính tâm mình, mình thành Phật là do mình thành tựu tâm chân thật của mình. Cho nên, về phần tâm linh thì cần sám hối với Đức Phật hoặc các bậc tu hành chân thật.

>>> Học cách sám hối tiêu trừ nghiệp tội

Khi mình phát hiện ra mình có tâm dối gạt người khác thì hướng lên hư không hoặc đối trước tượng Phật để sám hối
Khi mình phát hiện ra mình có tâm dối gạt người khác thì hướng lên hư không hoặc đối trước tượng Phật để sám hối

Về phần tướng thì nên mang phần quà đó biếu lại cho người khổ thật. Khi đem cho/biếu, thì không nên nói mình cho, mà nên nói là cháu/em có nhận quà này từ tổ chức từ thiện và thấy mình chưa cần thiết phải sử dụng đồ từ thiện này nên cầm đến cho bác,…

Chúc các bạn an lạc nhờ thực hành lời Phật dạy: “Bố thí sinh phúc lành”!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Các bài nên xem:

335 lượt xem
18/05/2020

Bình luận