Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cách chuẩn bị mâm lễ Tết Đoan Ngọ đầy đủ nhất

Tết Đoan Ngọ (ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch) hàng năm, người dân Việt có truyền thống sắp mâm lễ Tết Đoan Ngọ để thờ cúng. Vào ngày này, dân ta ăn hoa quả, cơm rượu nếp với mong muốn diệt sâu bọ làm hại mùa màng và giun sán trong đường ruột. Với góc nhìn đạo Phật, việc diệt sâu bọ bằng cách ăn hoa quả là không đúng. Tuy nhiên, việc sắp mâm cúng vào ngày này để cúng lễ tổ tiên, thể hiện tâm tri ân là phù hợp với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

Vậy mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị những gì và cúng lễ thế nào cho đúng Pháp? Mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ theo dân gian

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ theo dân gian

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Trong kinh Tế Đàn, Đức Phật dạy: “Những loại tế đàn nào, này Bà la môn, bò bị giết, dê cừu bị giết, gà heo bị giết, các loài sinh vật khác đi đến bị giết hại. Loại tế đàn ấy, này Bà la môn, liên hệ đến sát sinh, Ta không tán thán loại tế đàn ấy. Những loại tế đàn có sát sinh như vậy, này Bà la môn, các A la hán và những ai đi trên con đường hướng đến A la hán, không có đi đến”.
Như vậy, những đàn lễ có sát sinh thì không được Ngài tán thán. Cho nên, khi chuẩn bị vật thực trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ, chúng ta nên chuẩn bị những đồ ăn chay tịnh, không có máu thịt chúng sinh như: Hương, hoa, nước trà, quả, thực.

1. Hương: Các loại hương đốt có hương thơm.

2. Hoa: Các loài hoa có hương thơm (không kiêng về tên hoa và số lượng).

3. Trà: Nước trà tỏa hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống tất cả chúng sinh.

4. Quả: Số lượng tùy ý không kiêng kị 2 quả hay 4 quả,… Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để vong linh thọ hưởng, quả xanh chưa có hương thơm của vị (tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ).

5. Thực:
Hiến cúng Phật bày lễ một bát cơm và một cốc nước.
Hiến cúng chư Thiên, chư Thần bày lễ một bát cơm và một cốc nước chè.
Hiến cúng gia tiên có cơm chay, nếu không có đồ chay thì làm một mâm cơm chay đơn giản bao gồm các đồ thức ăn từ rau củ quả, không có thịt của chúng sinh.

Cách sắp lễ mâm cúng Tết Đoan Ngọ

1. Trước bát hương thờ Phật: quả, một bát cơm, một cốc nước.
(Nếu gia đình chưa có bàn thờ Phật thì không sắm lễ cúng Phật, nhưng vẫn đọc phần cúng Phật, khi đọc thì hướng tâm tới Phật, nguyện dâng tất cả lễ đã sắm để cúng Phật, rồi thừa lộc Phật, vẫn hiến cúng được cho chư Thiên, chư Thần và các vong linh).

2. Trước bát hương thờ thần linh (chư Thiên, chư Thần, thổ công, thần đất…): quả, một bát cơm, một cốc nước.

3. Trước bát hương thờ gia tiên: quả, một mâm cơm hoặc một bát cơm, một cốc nước và một cốc sữa.

LƯU Ý: Các đàn cúng lễ không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.

Mâm cúng lễ Tết Đoan Ngọ tại nhà gồm những vật thực chay tịnh theo quan điểm Phật giáo

Mâm cúng lễ Tết Đoan Ngọ tại nhà gồm những vật thực chay tịnh theo quan điểm Phật giáo (ảnh minh họa)

Cách hướng tâm cúng lễ

Để đàn lễ viên mãn công đức, quý vị cũng nên chú ý hướng tâm khi cúng lễ như sau: Dùng ba tâm kính Phật, trọng Thần, hiếu nghĩa với tổ tiên. Biết ơn chư Phật đã ban bố chỉ dạy Pháp diệt khổ cho chúng sinh. Biết ơn và tôn trọng các vị chư Thiên, thiện thần đã ủng hộ cho mình làm các việc thiện. Biết ơn tổ tiên, cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục chúng ta, đã tạo duyên cho chúng ta có họ hàng anh em con cái.

Cúng tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5

Cúng tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5

Bài cúng Tết Đoan Ngọ

Sau khi sắp mâm cúng, chúng ta tiến hành cúng lễ theo hướng dẫn trong đường link sau:

Bài cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5), mong rằng quý vị sẽ biết cách cúng lễ để đạt được lợi ích cho bản thân và gia đình.

Các bài nên xem:

5.265 lượt xem
11/06/2021

Bình luận (1)

  1. T
    T

    Trẩn thị thin

    12/06/2021

    Cô ơi, thật hữu duyên hôm nay em được tâm sự cùng Cô. Đã từ lâu em đc xem Cô nói chuyện được với những người bị vong nhập, rồi nghe Cô trạch Pháp trên mạng. Em ao ước được gặp Cô một lần thì hôm nay em đã có cơ hội để tâm sự cùng Cô. Cô hoan hỉ cho em vì em sử dụng đtdd chưa thành thạo ạ.

Xem nhiều nhất trong chuyên mục