Lợi ích của sự cúng dường

Nhiều người luôn thắc mắc tại sao có người giàu có, lại có kẻ nghèo hèn? Cũng có người nói, giàu có vì biết bố thí, cúng dường cho mọi người, đặc biệt là những người xuất gia phạm hạnh; còn nghèo hèn bởi vì tham lam, bỏn sẻn, không biết cho đi. Liệu điều đó có đúng không hay chỉ là những câu nói vu vơ của ai đó? Là người Phật tử đang tu tập chúng ta có nên theo quan điểm đó.


Phật tử Phạm Thị Yến - Trạch Pháp với đạo tràng Minh Long ngày 8/6 nhuận năm Đinh Dậu.

Nhân duyên của giàu và nghèo (Trích Kinh Nikaya)
Một thời, Thế Tôn ở Sàvatthi, tại tinh xá ông Anàthapindika. Có thanh niên Subha Todeyyaputta đi đến đảnh lễ, bạch Thế Tôn:
Thưa Thế Tôn, do nhân gì, duyên gì giữa loài người với nhau, chúng tôi thấy có người tài sản nhỏ, có người tài sản lớn ?
Này Thanh niên, hãy nghe và suy nghĩ kỹ, Ta sẽ nói:
Ở đây, này Thanh niên, có người đàn bà hay người đàn ông không bố thí, cúng dường cho Sa môn hay Bà la môn các đồ ăn uống, y phục, xe cộ, ngọa cụ, y dược, đèn đuốc, nhà cửa….Do nghiệp ấy, sau khi thân hoại mạng chung, bị sanh vào cõi dữ, ác thú và đọa xứ. Nếu được sanh vào loài người, người ấy phải chịu nghèo hèn, có tài sản nhỏ.
Nhưng ở đây, này Thanh niên, có người đàn bà hay đàn ông có bố thí và cúng dường cho Sa môn hay Bà la môn các đồ ăn uống, y phục, xe cộ, ngọa cụ, y dược, đèn đuốc, nhà cửa….Do nghiệp ấy, sau khi thân hoại mạng chung, người ấy được sanh vào thiện thú, thiên giới. Nếu sanh vào loài người, người ấy được giàu sang, có tài sản lớn.


Các nội dung trao đổi, bình luận tại clip này được ghi lại từ buổi trạch pháp, trao đổi giữa các Phật tử thuộc Câu lạc bộ Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa, là quan điểm cá nhân dựa trên các giáo lý, đạo lý của Phật giáo, không mang tính tuyên truyền ép buộc. Khán giả không phải là Phật tử, chưa tìm hiểu về Phật giáo cân nhắc trước khi xem.


Các bạn có thể nghe và tải bản MP3 tại đây:

Các bài nên xem:

 

11,287 lượt xem
06/08/2017

Bình luận (12)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. N
  N

  Nguyễn Thị Thanh Hoa

  12/07/2022

  Con cảm ơn Cô Phạm Thị Yến đã giúp con hiểu rõ hơn về lợi ích của việc cúng dường

 2. H
  H

  Hoa Thi Hai

  12/07/2022

  Con xin tri ân công đức của Cô ạ. Cô giảng hay và ý nghĩa quá ạ.

 3. N
  N

  Nguyễn Thùy Liên

  12/07/2022

  Con xin tri ân công đức của Cô chủ nhiệm ạ.

 4. N
  N

  Nguyễn Thị Ngọc Minh

  12/07/2022

  Cháu xin cảm ơn Cô đã trạch giảng những điều cho cháu hiểu rõ hơn về lợi ích cúng dường đúng Pháp ạ

 5. N
  N

  Nguyễn Thị Sửu

  12/07/2022

  Em xin tri ân công đức cô CN chỉ dạy ạ.