Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Khởi duyên thành Phật khi được sớt bát cúng dường Ba La Mật trong ngày kỉ niệm Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia

“Chúng ta cúng dường một triệu bằng bản ngã thì phước báo không bằng một nghìn cúng dường trong công đức lục hòa, công đức cúng dường Ba La Mật.” – Cô Phạm Thị Yến (Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa)
Dưới sự hướng dẫn, sách tấn của Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến, các Phật tử của CLB Cúc Vàng đã sớt bát cúng dường Tăng đoàn chùa Ba Vàng trong công đức lục hòa, công đức cúng dường Ba La Mật nhân ngày kỉ niệm Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, cũng là ngày đầu tiên Phật tử được về chùa sớt bát sau giãn cách xã hội do dịch Covid.

Hãy cùng tìm hiểu cảm xúc của các Phật tử khi được sớt bát cúng dường trong ngày kỉ niệm Thái tử xuất gia cũng như phước báu phát sinh từ việc bố thí Ba La Mật nhé.

Hình ảnh Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng Tăng đoàn trì bình khất thực tại chùa Ba Vàng
Hình ảnh Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng Tăng đoàn trì bình khất thực tại chùa Ba Vàng

Bố thí Ba La Mật là gì? Lợi ích của cúng dường trong Pháp lục hòa

Cô Phạm Thị Yến từng chia sẻ: Bố thí Ba La Mật là bố thí không thấy người nhận, không thấy vật thí và không thấy người bố thí, tức là tâm mình không còn dính mắc khi bố thí. Người nào có thể bố thí như vậy sẽ đem lại lợi ích cho mình và người nhận.

Chính vì vậy, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng chùa Ba Vàng đang được sách tấn thực hành bố thí, cúng dường Ba La Mật để nhận được công đức lớn từ việc này.
Về công đức cúng dường trong Pháp Lục hòa, Cô chia sẻ: “Đức Phật rất xiển dương pháp lục hòa, bởi vì lục hòa sẽ sinh ra các Ba La Mật giúp chúng ta thành tựu được Vô Thượng Bồ Đề. Cùng là cúng dường, nếu chúng ta thực hành trong công đức lục hòa là Ba La Mật thì sẽ có nhân duyên để tu hành thành Phật; còn nếu chỉ cúng dường bằng bản ngã thì chúng ta chỉ nhận được phước báo”.

Phật tử CLB Cúc Vàng tập thực hành cúng dường Ba La Mật trong Pháp lục hòa

Trong kinh Tăng Chi bộ III, chương 7, phẩm Tế đàn, phần Bố thí, Đức Phật có dạy bố thí mà thấy người thí, thấy người nhận thí, thấy vật thí và thấy mình thí thì phước báu nhận được là phước báu hữu lậu và quả phước nhỏ, ít.

Mặt khác, các Phật tử CLB Cúc Vàng đã được Cô Chủ nhiệm sách tấn về quả phước của việc bố thí Ba La Mật. Chính vì vậy, trong buổi sớt bát cúng dường ngày 08/02/Tân Sửu, vật phẩm cũng được chuẩn bị chung từ câu lạc bộ, các Phật tử cùng nhau sắp xếp, bài trí. Việc sớt bát cúng dường trong pháp lục hòa sẽ giúp tăng duyên cho chúng ta thực hành các Ba La Mật. Khi ấy, các Phật tử là người đại diện cho câu lạc bộ bố thí, vật thực trở thành vật chung của tất cả các Phật tử trong câu lạc bộ.

Vật phẩm cúng dường được các Phật tử chuẩn bị từ quỹ chung của CLB Cúc Vàng
Vật phẩm cúng dường được các Phật tử của CLB Cúc Vàng chuẩn bị chung
Các Phật tử trang nghiêm, cung kính trong buổi sớt bát
Các Phật tử trang nghiêm, cung kính trong buổi sớt bát

Hiểu được điều đó, các Phật tử CLB Cúc Vàng rất tinh tấn trong buổi sớt bát cúng dường. Phật tử cung kính trong việc chuẩn bị đồ cúng dường, rất xúc động khi được tự tay sớt bát Tăng đoàn, có những giọt nước mắt đã rơi vì hạnh phúc.

Phật tử thành kính cúng dường hoa và tịnh tài đến chư Tăng chùa Ba Vàng
Phật tử thành kính cúng dường hoa đến chư Tăng chùa Ba Vàng

Bởi với niềm tin công đức phước báu sinh ra từ pháp lục hòa, từ công đức Ba La Mật rất lớn; các Phật tử luôn mong mỏi được thực hành để tăng duyên của mình trong chính Pháp. Như Cô Phạm Thị Yến đã từng chia sẻ: “Chúng ta cúng dường một triệu bằng bản ngã thì phước báo không bằng một nghìn cúng dường trong công đức lục hòa, công đức cúng dường Ba La Mật”.

Cảm xúc của Phật tử khi được sớt bát cúng dường trong ngày kỉ niệm Thái tử xuất gia

Đối với người con Phật, ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia là một ngày đặc biệt, là một dấu mốc mở ra con đường tới giác ngộ, giải thoát, mang ánh sáng trí tuệ đến cho muôn loài chúng sinh. Nếu không có sự xuất gia của Thái tử Tất Đạt Đa hơn 2500 năm về trước, chúng ta không có đạo Phật ngày nay.

Thái tử Tất Đạt Đa từ bỏ hạnh phúc riêng tìm cầu con đường giải ngộ giải thoát
Thái tử Tất Đạt Đa từ bỏ hạnh phúc riêng tìm cầu con đường giải ngộ giải thoát

Đối với Phật tử Vũ Thị Mây – Đạo tràng Trúc Long Thanh Xuân thì đây là lần đầu tiên chị được sớt bát cúng dường trong công đức lục hòa của CLB Cúc Vàng. Chia sẻ cảm xúc khi được tham gia sự kiện đặc biệt này, chị bày tỏ: “Theo sự sách tấn của Cô chủ nhiệm, tôi hiểu rằng: công đức lục hòa là công đức sinh ra chư Phật; cúng dường trong lục hòa là đang được gieo nhân để trở thành Phật. Tôi sẽ không còn chấp đó là của mình vì đây là của tất cả mọi người cùng cúng dường. Tôi rất hạnh phúc khi được sớt bát trong pháp lục hòa.
Qua buổi sớt bát này, tôi xin tri ân công đức của Thái tử Tất Đạt Đa vì Ngài đã từ bỏ tất cả để xuất gia tìm con đường giải thoát cho chúng sinh. Đồng thời, tôi cũng xin tri ân Sư Phụ và Tăng đoàn – những người từ bỏ hạnh phúc riêng để đi theo con đường mà Đức Phật đã đi và hoằng truyền giáo Pháp giúp chúng sinh hiểu được nỗi khổ của luân hồi. Tôi mong muốn sẽ có một ngày gần nhất đủ duyên để xuất gia theo con đường của Đức Phật, Sư Phụ và Tăng đoàn đã đi”.

Hy vọng những nhân cúng dường Ba La Mật mà Phật tử CLB Cúc Vàng gieo cũng như tâm tri ân, hạnh phúc khi được sớt bát cúng dường nhân ngày kỷ niệm Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia sẽ là hạt giống quý trong tâm khảm mỗi người. Từ đó các Phật tử sẽ đạt quả giác ngộ giải thoát trong tương lai. Chúc quý vị tinh tấn thực hành chính Pháp để mang lợi ích cho mình và người khác, đạt hạnh phúc, an vui.

Hạnh Duyên

Các bài nên xem:

508 lượt xem
23/03/2021

Bình luận