Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Yêu xa – nhân duyên và cách hóa giải

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiYêu xa – nhân duyên và cách hóa giải
M
10/05/2020

Con xin chào cô Yến ạ! Do nhân duyên gì mà 2 người ở kiếp này yêu nhau nhưng lại phải yêu xa ạ? Con thấy nhiều người yêu xa dễ bị lừa dối, dễ bị yêu 2-3 người 1 lúc. Nhiều khi cãi nhau hay có chuyện gì cũng chỉ có thể nói qua màn hình điện thoại. Con thấy rất khó để giữ được 1 mối tình yêu xa bền vững và đi được đến đích cô ạ! Con thấy với nhiều bạn nữ cũng muốn có được người yêu ở gần để được quan tâm chăm sóc hơn, nên khi yêu xa họ rất khó khăn để chấp nhận được và dễ bị rơi vào trạng thái thấy cô đơn hay tủi thân trong mối quan hệ của chính mình. Vậy cô cho con hỏi làm sao để chuyển được những duyên phải yêu xa để không phải tiếp tục xa nhau mà có thể được ở gần người đó hơn ạ? Và làm sao để có thể duy trì được một tình yêu bền vững ạ?

5 Answers
11/05/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Theo sự thấy biết của cô, nguyên nhân – hay gọi là NHÂN đã gieo ở kiếp trước khiến kiếp này có QUẢ phải yêu xa là do kiếp trước đã dùng những lời nói phù phiếm, không chân thực để khuyến dụ người khác, làm lợi ích cho mình về tiền tài và danh vọng.

Chúng ta cùng tư duy về sự thấy biết ở trên: Tại sao gieo nhân nói lời khuyến dụ người khác để làm lợi ích cho mình về tiền tài danh vọng mà lại có quả báo là phải yêu xa?

 • Khi yêu xa dễ bị đón nhận những lời nói dối không kiểm chứng được là do mình đã nói lời phù phiếm, không chân thật.

 • Khi mình nói những lời phù phiếm, lời không chân thật để người khác tin yêu, mến thích mình là sự lừa dối tình cảm, lừa dối lòng tin, nên sẽ phát sinh các duyên-quả để mình bị dính mắc, đắm chấp vào các tình cảm có khả năng không thật như những gì họ nói với mình.

 • Khi mình nói những lời phù phiếm, lời không chân thật để khuyến dụ người khác vì lợi ích về tiền của cho mình, thì kiếp này mình sẽ vì yêu xa mà hao tốn tiền của hoặc không được lợi ích về sự chăm sóc bằng tiền, bằng vật chất.

 • Khi mình nói những lời phù phiếm, lời không chân thật để khuyến dụ người khác vì lợi ích về danh vọng cho mình, thì kiếp này mình sẽ vì yêu xa mà nhớ nhung, buồn khổ hoặc có các quyết định vì tình yêu này làm mình ảnh hưởng đến công danh, sự nghiệp.

 • Khi mình nói những lời phù phiếm lời không chân thật,để khuyến dụ người khác vì lợi ích cả về tiền của và về danh vọng cho mình, thì kiếp này mình sẽ vì yêu xa mà hao tốn tiền của hoặc không được lợi ích về sự chăm sóc bằng tiền, bằng vật chất, và nhớ nhung, buồn khổ hoặc có các duyên làm tổn hại công danh, sự nghiệp.

Một số ví dụ về lời nói phù phiếm, không chân thật khuyến dụ người:

 • Giả dối tự xưng quyền năng để khuyến dụ mọi người tin theo, khiến người tán thán, ca tụng, đề cao danh vọng mà không cần vật chất.
 • Giả dối tự xưng quyền năng để khuyến dụ mọi người tin theo, khiến người tán thán, ca tụng, đề cao danh vọng và từ đó hưởng lợi về vật chất.
 • Dùng lời phù phiếm, không chân thật để bác bỏ những điều chân thật, khuyến dụ mọi người tin theo, khiến người tán thán, ca tụng, đề cao danh vọng mà không cần vật chất.
 • Dùng lời phù phiếm, không chân thật để bác bỏ những điều chân thật, khuyến dụ mọi người tin theo, khiến người tán thán, ca tụng, đề cao danh vọng và từ đó hưởng lợi về vật chất.

Xét theo dòng NHÂN – DUYÊN – QUẢ:

 • Nhân: Dùng những lời nói phù phiếm, lời nói không chân thực để khuyến dụ người khác, làm lợi ích cho mình về tiền tài và danh vọng.
 • Duyên: Chỉ phát sinh tình cảm với người phải cách xa mình khi yêu
 • Quả: Yêu xa. Yêu xa bị khổ ít hay nhiều về tình cảm hay vật chất, hoặc có lấy được nhau hay không còn tùy thuộc vào sự khuyến dụ kia là hoàn toàn dối gạt hay có chút sự thật, có chút lợi ích cho người bị khuyến dụ; tuỳ thuộc vào lợi ích về danh, về tiền của đã được hưởng…

Muốn tu để chuyển nghiệp này, chúng ta cần nói lời chân thật vì lợi ích của mọi người, mà không xuất phát từ động cơ khuyến dụ vì lợi ích cho riêng mình về tiền của, danh vọng. Về các lễ tâm linh, chúng ta cần tu tập công đức nơi Tam Bảo và thế gian để hồi hướng phúc đó đến cho các chúng sinh mà mình đã làm khổ họ từ kiếp trước, nay có thể họ đang trong cõi ngạ quỷ đau khổ mà oán hận mình, để cho họ được siêu thoát.

Chúng ta nên quy y Tam Bảo, học hiểu kỹ về giới luật và thực hành tinh nghiêm giới luật của Phật. Đó là cách gieo nhân lành để ra trái ngọt ngay trong đời này và các đời sau cũng được hạnh phúc. Giới luật của Phật chính là các tâm thiện, là các việc làm của thiện tâm.

Chúc mong em được an lạc nhờ giác ngộ!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm CLB Tình Yêu – Hôn Nhân – Gia Đình Phật Tử)

H
12/05/2020

Câu trả lời rất ý nghĩa hay quá ạ, con cảm ơn cô ạ

H
12/05/2020

Khi yêu xa dễ bị đón nhận những lời nói dối không kiểm chứng được là do mình đã nói lời phù phiếm, không chân thật. Khi mình nói những lời phù phiếm lời không chân thật,để khuyến dụ người khác vì lợi ích cả về tiền của và về danh vọng cho mình.

G

Con xin tri ân công đức của cô ạ, cô chia sẻ rất dễ hiểu ạ

T
12/05/2020

Ai cũng mong muốn cho mình điều tốt đẹp, câu trả lời hay lắm ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục