Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Xứng đáng đấng nam nhi trong tình yêu

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình Yêu Đôi LứaXứng đáng đấng nam nhi trong tình yêu
L
19/06/2020

Con chào mọi người và Cô Yến ạ! Con đã trải qua hai mối tình và đều thất bại do con sống thiên về tình cảm Con nghĩ sẽ sửa đổi bản thân để trở thành một người bản lĩnh cứng rắn vì con là một đấng nam nhi “đầu đội trời chân đạp đất” Nhưng con lại theo vết xe đổ mà si tình với một người đã có người chăm lo bên cạnh Sâu trong tim con luôn cảm thấy cô ấy là một phần sống trong con Con sẵn sàng hy sinh bản thân dù chịu tổn thương cũng không làm người đó phải chịu uất ức Con đã cố gắng tĩnh tâm thiền định nhưng kết quả không thành Con muốn xin Cô chỉ cho con một con đường sáng để con sớm thoát ra khỏi tình trạng này ạ Con cũng muốn hỏi Cô tiền kiếp trước con đã bạc tình với nhiều người nên kiếp này phải trả nợ đúng không ạ Con phải làm gì để không phải trải qua tình cảnh như bây giờ nữa

1 Answers
19/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa các bạn!

Trong Phật Pháp có lời khuyên: Lấy trí thắng tâm, đừng để tâm thắng mất trí tuệ. Việc bạn cho là mình xử sự như một đấng nam nhi đó chưa phải là đúng. Vì bạn đang yêu vợ của người ta nên nếu bạn là đấng nam nhi thì bạn phải là đấng nam nhi với chồng của người bạn yêu nữa. Ví dụ: Hai vợ chồng người ta có cái gì đó bất ổn, người vợ kể cho bạn nghe, bạn chia sẻ, làm chỗ dựa tinh thần cho người vợ và cảm thấy đấy là tinh thần của đấng nam nhi thì điều đó không đúng. Ngược lại, với tinh thần của đấng nam nhi là đại trượng phu, tức tâm phải lớn, bạn sẽ phải đứng vào để dàn hòa cho cuộc sống của họ trở nên tốt hơn. Bởi nếu thực sự bạn có tình yêu đối với người bạn nữ kia thì bạn phải yêu tất cả của họ. Bạn phải làm sao để cho bạn nữ kia được hạnh phúc và không làm cho bố mẹ bạn ấy bị chê cười. Vì nếu bạn nữ kia yêu bạn và lấy bạn thì bố mẹ cũng bị tủi nhục do con mình đi cặp bồ. Bên cạnh đấy, chồng con của bạn nữ kia cũng sẽ căm ghét bạn nữ ấy. Một đấng nam nhi không bao giờ mang đến nhiều đau khổ cho người khác như vậy.

Thời Cô còn trẻ, Cô cũng có nghe một vài chuyện về việc người nam bất chấp tất cả để đến với người nữ đã có gia đình. Không những thế, một số người còn ca ngợi hành động bất chấp hết mọi thứ vì tình yêu của người nam này. Nhưng thực ra đó không phải là hành động của đấng nam nhi mà là hành động phá hoại và làm cho nhau đau khổ. Còn đấng nam nhi là người phải điều phục được tâm mình, vượt qua được tất cả các trở ngại trong tâm để làm cho người khác được hạnh phúc.

Vì thế, Cô nghĩ rằng bạn nên tư duy nhiều về nhân cách của mình. Chẳng lẽ mình sinh ra ở trong cuộc đời này mình lại trở thành người đi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác và khiến cho cha mẹ mình phải buồn tủi hay sao? Cha mẹ mình sinh ra và nuôi mình ngần ấy năm,cha mẹ người khác cũng sinh ra và nuôi dưỡng họ ngần ấy năm. Nhưng tại sao cha mẹ người khác được con cái đem lại vinh hiển,còn cha mẹ mình lại bị mình là khổ như vậy? Do vậy, bạn không thể thiền định điều gì được ngoài tư duy về đạo lý. Bạn phải lấy đạo lý đặt lên trên hàng đầu.

Bên cạnh đó, Cô cũng sẽ phân tích cho bạn xem tình cảm này có giữ bền được hay không. Nếu bạn nữ kia bỏ chồng và đến với bạn thì lúc bấy giờ bạn ấy đi theo tình cảm của mình hay đó chỉ là tình yêu nhất thời, chưa có suy nghĩ kỹ càng? Khi yêu nhau, người này nói, người kia nghe những thứ tươi đẹp, mơ mộng về cuộc sống ảo mà quên đi cuộc sống hiện tại như thế nào. Bao giờ cả hai phải thực sự bàn bạc về một cuộc sống với những định hướng rõ ràng những lúc khó khăn, ít tiền thế này, những lúc sung sướng, nhiều tiền thế kia,… thì tình yêu đó mới không phải là ảo tưởng và đem đến hạnh phúc thật sự. Bởi vì hai người đã hiểu nhau và cùng nhau chung một chí hướng. Trong tình yêu thực sự rất cần tình đồng chí, tức là đồng một chí hướng, cùng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp thì tình yêu đó mới hạnh phúc. Người biết tư duy về tình yêu thì sẽ tư duy như vậy chứ không chỉ tư duy bằng mỗi việc là: “Sao nhất thời em khổ thế! Anh sẽ là người chia sẻ cho em!”… mà không nghĩ đến tương lai về sau.

Chúng ta biết rằng việc gì làm theo lời Phật dạy đều được hạnh phúc. Đức Phật dạy: “Phải có tư duy, phải có thẩm sát”. Nếu thấy điều đó đem lợi đến cho mình, cho người thì hãy làm; còn nếu điều đó không phải là thiện, không đem đến lợi cho mình, cho người thì không làm. Người biết nhận định như thế thì mới xứng đáng gọi là đấng nam nhi, đại trượng phu.

(- Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video “Xứng Đấng Nam Nhi” Trong Tình Yêu Là Như Thế Nào? -)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục