Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Vượt qua rào cản giao tiếp

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngVượt qua rào cản giao tiếp
V
05/07/2020

Thưa Cô Yến!

Con là sinh viên, con muốn có những mối quan hệ thân thiết hơn với những người xung quanh. Trước khi gặp mọi người con đã suy nghĩ kỹ về cách giao tiếp để tạo được thiện cảm và có mối quan hệ thân thiết hơn. Nhưng khi gặp được họ, trước con như có một bức tường cản không cho con nói ra. Cô có thể giải thích giúp con được không ạ?

Con xin tri ân công đức của Cô ạ!

1 Answers
05/07/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào cháu!

Trong nhà Phật có một cái gọi là “tập nghiệp”, tức là mình tư duy rồi mình phải huân tập, mà huân tập thì phải làm từ từ. Ví dụ: Chúng ta có thể chủ động giao tiếp trong nhà hoặc giao tiếp với những người bạn thân. Trong nhà, mình có thể chủ động giúp đỡ mọi người, ví như có ai đến mình bê cho họ cái ghế hoặc pha nước mời họ,… như thế mình sẽ tạo thành phản ứng tự nhiên. Phản ứng tự nhiên này sẽ khiến mình không bị ngại khi giao tiếp. “Cháu mời bác ngồi, bác uống nước không để cháu pha nước”,… dần dần câu nói đó sẽ thuần thục và quen thuộc, đến khi mình ra ngoài giao tiếp mình sẽ không bị ngại nữa. Khi chúng ta không bị ngại thì những kế hoạch, những điều mình nghĩ ở trong tâm mình có thể nói ra được.

Đức Phật dạy: Người năng bố thí thì được tự tại, họ đi đến đâu cũng được như ý của mình. Cho nên, chúng ta phải huân tập thiện phước bố thí này. Khi mình bố thí, người khác được hoan hỷ nên họ sẽ nghe những lời mình nói. Vì thế, chúng ta sẽ huân tập bố thí từ việc ở nhà, từ quan hệ bạn bè, cũng như từ những người xung quanh chúng ta. Khi mình đã huân tập, những việc làm của mình sẽ rất tự nhiên, rất thuần thục, không gượng gạo. Người khác tiếp xúc với mình sẽ không thấy mình giả tạo. Ví dụ khi mình mời người ta uống nước, tâm mình quen rồi, mình mong muốn người ta uống nước ngon thì khi đó tâm của 2 người sẽ hòa vào với nhau nên rất dễ nói chuyện.

Cô chúc cháu sẽ sớm huân tập được những việc làm biết bố thí để có thể vượt qua rào cản giao tiếp một cách dễ dàng!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video Vượt qua rào cản giao tiếp)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục