Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Vu lan báo hiếu, bạch khấn cầu siêu gia tiên ở ban thờ nào là đúng?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Thờ Cúng Đúng PhápVu lan báo hiếu, bạch khấn cầu siêu gia tiên ở ban thờ nào là đúng?
11/07/2020

Câu hỏi:

Con chào Cô Yến! Vợ chồng con mới xây nhà nên chưa thỉnh Phật về thờ được ạ. Con có đọc bài bạch khấn cầu siêu cho gia tiên tiền tổ trong tháng 7 – tháng vu lan báo hiếu. Vậy con muốn hỏi là bài bạch này con bạch ở ban thờ gia tiên hay bắt buộc phải bạch ở ban thờ Phật ạ? Con xin tri ân công đức Cô!

1 Answers
11/07/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Gia đình nào chưa có ban thờ Phật, chúng ta vẫn bạch lễ khấn ở trên ban thờ gia tiên bình thường. Còn khi chúng ta có ban thờ Phật thì chúng ta bạch Phật trước rồi sau đó chúng ta sang ban thờ gia tiên, chúng ta cúng lễ và bạch lễ ở bên ban thờ gia tiên. Khi làm xong ở ban thờ gia tiên thì chúng ta mời gia tiên về thọ thực và tụng kinh luôn ở đó; hoặc sau khi chúng ta mời gia tiên về thọ thực thì bạch với gia tiên là sang ban thờ Phật, và chúng ta sẽ tụng kinh ở ban thờ Phật. Tụng kinh ở ban thờ Phật xong, chúng ta hồi hướng công đức rồi sang ban thờ gia tiên để hạ lộc.

Yến cũng mong những người không có ai cản trở nhiều lắm thì chúng ta nên thờ chung một ban thờ thì sẽ tốt hơn, dễ hơn. Còn người nào vì chướng ngại của gia đình bắt buộc phải cúng tế đồ sát sinh thì trên ban thờ chúng ta sẽ thờ chay hết và sẽ cúng trước, còn phía phần dưới chúng ta đặt bát hương gia tiên, chúng ta đặt một bàn nhỏ xuống dưới đấy rồi đặt đồ cúng mặn thì chúng ta vẫn thờ được. Còn nếu gia tiên đã được quy y Tam Bảo, đã được tu hành, được nghe kinh rồi thì có cúng đồ mặn người ta cũng không thọ nhận, người ta chỉ thọ nhận những đồ chay tịnh ở trên mâm cúng thôi. Chúng ta cứ cố gắng vài món mặn thì chúng ta lại có vài món chay đặt lên ban thờ, rồi chúng ta khấn với gia tiên là: “Đây là do gia đình, con cháu còn nhiều người chưa thuận, cho nên con đặt đồ sát sinh lên đây thôi. Còn con thỉnh gia tiên tiền tổ dùng đồ chay tịnh”. Như vậy, chúng ta cũng không xô xát với anh em, chị em ruột thịt của chúng ta, và chúng ta cũng không lỗi đạo đối với những người mất. Chúng ta vẫn tụng kinh được bình thường và xin phát tâm cúng dường, hồi hướng cho những chúng sinh nào hôm nay bị xả thịt ở đây.

Chúc quý đạo hữu luôn tinh tấn!

_Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)_

(Trích video: Vu lan báo hiếu, bạch khấn cầu siêu gia tiên ở ban thờ nào là đúng?)

Bình luận