Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Từ thiện như thế nào là đúng với Chính Pháp của Phật?

Tư Vấn Tâm LinhTừ thiện như thế nào là đúng với Chính Pháp của Phật?
T
29/08/2018

Em bạch chị. Em xin chị chỉ dạy cho em việc này. Trước đây em hay đi làm từ thiện, kêu gọi từ thiện. Nhưng sau khi lên chùa em biết làm từ thiện không đúng Pháp sẽ không mang lại lợi ích cho mình cũng như cho người nhận. Nhưng khi giải thích cho mọi người em lại không diễn đạt được việc đó. Em mong chị giải thích để cho nhiều người có tâm tốt mà không bị đi sai đường ạ. Em xin tri ân công đức của chị !

1 Answers
30/08/2018

Chào bạn, cô Yến đã từng trả lời câu hỏi này, giờ Ban Quản Trị xin chia sẻ lại câu trả lời của cô Yến tới bạn như sau:
"Bố Thí, Từ Thiện Có Trí":
Nghèo, khổ, hoạn nạn rất cần mọi người giúp đỡ đó là nhu cầu của tất cả mọi người khi gặp hoàn cảnh này.
Chúng ta là người con Phật, phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sự đau khổ này và tìm cách giúp họ chấm dứt nghèo, khổ giống như người bác sĩ chữa bệnh cho bệnh nhân cũng phải học, tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh, cách chữa khỏi bệnh và hướng dẫn cho bệnh nhân phòng bệnh khiến cho không bị tái phát.
Người làm từ thiện không phải vì mong cầu phúc báo, nhưng cũng phải hiểu rõ lý: Nhân – Duyên – Quả.
Đức Phật dạy: Nguyên nhân của người nghèo, khổ là trong tiền kiếp về trước làm các việc sát sinh, trộm cắp, nói dối, nói lời ác độc, nói lời chia rẽ, càng trở việc làm thiện của người khác, xâm phạm vào hạnh phúc của người khác là tà dâm, say sưa nghiện ngập.
Muốn cho họ hết được nghiệp nghèo, khổ là mình phải tạo nhân duyên cho họ kết duyên với Chính Pháp của Đức Phật, để họ thực hành, tu tập chuyển tâm để chuyển nghiệp thì họ mới hết khổ được.
Hiện tại mình đang nương tựa vào Tam Bảo, thì nên thỉnh các Quý Thầy giúp mình làm Từ thiện, đó là tạo duyên lành cho họ được kết duyên với Tam Bảo, từ duyên lành này mà các kiếp vị lai sau, hoặc ngay trong kiếp này họ có thể có duyên học giáo lý của Đức Phật, thực hành để chuyển hóa, chấm dứt các nghiệp ác đó, khiến cho họ được hạnh phúc. Đó mới là từ thiện trong trí tuệ.
Đối Với Người Chưa Tu Trong Phật Pháp, Khi Làm Từ Thiện Cần Biết:
Nhân mình giúp đỡ họ trong kiếp hiện tại thì kiếp sau này họ vẫn tiếp tục theo mình cho tới các kiếp vị lai thành người thân trong gia đình để mong cầu sự giúp đỡ của mình (nghiệp duyên).
Ví dụ: Trường hợp ở trong gia đình, mình là người làm ăn khá giả nhất (do công đức bố thí), nhưng người trong gia đình mình thì lại luôn luôn gặp hoạn nạn, phá tán (do nghiệp cũ của họ) nhưng mình vẫn vui vẻ cung cấp là do duyên giữa mình và họ gặp nhau ở kiếp trước khi họ hoạn nạn mình rất vui vẻ bố thí, việc bố thí này mình cảm thấy rất hạnh phúc.
Đức Phật dạy: "Làm thiện không trong sự giác ngộ thì còn chịu khổ báo". Như ví dụ trên, do mình không biết kiếp xưa mình đã thương họ, đã nhiều lần đi tìm họ để nhường cơm sẻ áo cho họ lấy đó để làm niềm vui của mình, đến kiếp này duyên bố thí của mình vẫn tiếp tục, nhưng mình có phúc hơn kiếp trước, nên mình không phải đi tìm họ để bố thí, mà họ ở cạnh ngay mình (người thân) để mình nhường cơm sẻ áo cho họ. Chính vì không hiểu được điều đó, cho nên khi họ xin mình, đòi hỏi mình, lấy của mình, mình lại thấy khổ, đôi khi bực tức chửi mắng họ thậm tệ, thế là mình lại tự gây nghiệp cho mình. Đó là do không hiểu quy luật Nhân – Duyên – Quả nên dẫn đến gây nghiệp để chịu khổ.
So Sánh Hai Sự Bố Thí:

  • Nương tựa Tam Bảo (các Quý Thầy có tu tập) thì giúp được người có cơ hội thoát khổ, kiếp sau mình không có duyên gây nghiệp, phúc báu nhiều hơn, có công đức tu giải thoát cho mình và cho người.
  • Tự mình bố thí thì chỉ giúp họ bớt được một chút khổ nhìn thấy trong hiện tại, không có cơ hội thoát khổ cho họ, nếu khi nhận đồ bố thí mà họ khởi tâm tham thì họ lại tăng ác nghiệp khiến họ gặp nhiều sự khổ hơn trước phúc báu của mình ít hơn chắc chắn kiếp sau tuy có phúc nhưng sẽ đi kèm với các cơ hội gây nghiệp.

Các bạn nên vì lợi ích lâu dài cho mình và mọi người mà thực hành pháp bố thí, từ thiện có trí nhất.
Xin Tùy Hỷ Các Việc Bố Thí Có Trí!"
Phạm Thị Yến có chia sẻ về sự Bố Thí Có Trí, các bạn có thể vào nghe để tham khảo thêm.

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục