Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Tư duy nhân quả để điều phục tâm ganh tị, ngã mạn, coi thường

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpTư duy nhân quả để điều phục tâm ganh tị, ngã mạn, coi thường
T
20/04/2020

Cháu thưa Cô, cháu có những tâm bất thiện như tâm ganh tị, ngã mạn và khinh thường. Cháu xoay tâm lại nhiều lần nhưng không hết. Cháu xin Cô chỉ dạy ạ! Cháu xin tri ân công đức của Cô!

8 Answers
21/04/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Cô chào em!
“Quán tâm” thuộc pháp quán Tứ Niệm Xứ. Khi chúng ta biết về trạng thái của tâm, lúc đó chúng ta đang tỉnh thức và nên duy trì trạng thái tỉnh thức này để thấy rõ được sự thiêu đốt của nó, và ngay lúc đó chúng ta GIÁC NGỘ KHỔ. Từ sự giác ngộ khổ này, chúng ta hướng tới buông bỏ tâm đó. Kết quả đạt được là hết trạng thái ganh tị, ngã mạn và coi thường. Đó là cách quán tâm khiến đạt được sự giải thoát. Vì chúng ta ít tỉnh thức nên không nhận diện được tâm cấu uế hiện tại, vì thế mới bị tâm đó dẫn đi. Ví dụ: khi có một việc gì đó bất như ý, chúng ta thường không quay lại tâm, mà theo tâm bất như ý đó tiếp tục khởi lên các tâm hờn giận hoặc sân giận,… và từ tâm đó sẽ sinh khởi các ý bất thiện, sau đó dẫn đến lời nói và việc làm.
Để hạn chế dần tâm bất thiện, chúng ta thực hành theo các bước sau:

  • Nhận diện về các bất thiện tâm của mình
  • Phân tích tác hại của tâm bất thiện đó bằng nhân quả
  • Phân tích tác hại của tâm bất thiện đó đối với hiện tại giao tiếp và các lĩnh vực thực tế hiện tại có liên quan.
  • Các đối tượng mà mình hay khởi tâm bất thiện trong hiện tại.
  • Điều chỉnh tâm bất thiện thành thiện tâm đối với các đối tượng hiện tại.

Quán sát để có được TĂNG THƯỢNG TÂM:
– Đối với tâm ganh tị: quán về phước báo của mình ít do kiếp trước chưa biết tích phúc, hiện tại còn giải đãi không tinh tấn tích phước. Vì vậy nên chưa thể bằng như họ được và ngay hiện tại tâm ganh tị này làm mình mất phước, mình hãy tùy hỷ với công đức thiện của họ đã làm khiến nay họ đang được hưởng quả báo tốt lành. Mong nguyện họ làm nhiều thiện hơn nữa và mình cũng mong nguyện mình làm được nhiều việc thiện để sớm có được quả báo phúc lành.
– Đối với tâm ngã mạn: phân tích các tài năng hiện tại của mình và so sánh với những người đã thành đạt trên lĩnh vực tương ưng sẽ tự thấy mình kém cỏi và cần cố gắng. Quán duyên nhân quả về tâm ngã mạn. Người có tâm ngã mạn thì sẽ phát sinh duyên là dẫn mình tạo tác các việc khiến mình sẽ kém cỏi nhất trong lĩnh vực mà mình ngã mạn đó.
– Đối với tâm coi thường: tâm coi thường phát sinh từ tâm ngã mạn. Tâm coi thường dẫn đến hành động bị quả báo khổ rất nhanh. Ví dụ một chú tiểu sadi ngã mạn vì giọng đọc kinh hay của mình mà coi thường giọng đọc kinh của vị Tỳ kheo khác nên liền nói rằng “ĐỌC NHƯ CHÓ SỦA”. Nhưng vị Tỳ-kheo kia đã chứng quả A La Hán, vì tâm coi thường đó mà kết quả bị đọa 500 kiếp làm chó tuy là đã sám hối, nếu không sám hối thì sẽ đọa địa ngục. Vậy nên nếu thấy người kém hơn mình thì mình nên mong muốn cho người ta bằng mình, hơn mình và luôn tìm cách trong duyên của mình để giúp đỡ cho người ta được tốt lên.
Người tu cần phải tinh tấn và kiên trì thì sẽ có kết quả. Chư Phật và chư Thánh đã chứng đắc, đã sửa được từ tâm phàm thành tâm Phật, tâm Thánh và dạy lại cách sửa tâm cho chúng ta, cho nên chúng ta cần nỗ lực và kiên trì.
(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

H
14/05/2020

Cô ơi, con muốn hỏi cô. Tại sao tính cách con thất thường, con hay nói ra những câu từ khô khan, thô lỗ, cục cằn với mọi người. Nếu là đi làm thì còn sẽ nói rất ít, hoặc nhiều khi mọi ng nói gì mà con không thích con liền im lặng k nói gì, đôi khi có thể là trêu đùa nhưng con cũng cảm thấy không thích và không trả lời, như thế có phải con khinh thường họ không. Thỉnh thoảng lại có người nói con là ” hiếm mà cũng biết mở mồm”… Và con không được gần gũi mọi người cho lắm, vì con k thích họ sống quá giả tạo, con lại k được khéo mồm. Bạn bè con cũng ít, k hiểu vì sao con luôn chỉ thích sống một mình cô ạ. Cứ mỗi khi con mở lòng được xíu thì lại có mình lại. 😭😭 Giờ con phải tu tập như thế nào ạ. Con xin tri ân công đức của cô ạ

N
14/05/2020

A Di Đà Phật đạo hữu nói đúng đấy

N

Nam Mô A Di Đà Phật! trước hết, t rất hoan hỉ vói việc bạn biết kiểm tâm. tuy t không phải hang ngon lành gì, nhưng cũng xin được góp ý kiến với bạn, gọi là cùng nhau tu tập, sửa mình. từ kinh nghiệm của t, khi xưa vì bệnh kinh niên (động kinh), đầu rất đau, hay trầm cảm, cáu gắt,..lại còn phải lo học thi nữa. nhưng rất may cho t là t luôn khao khát hoàn thiện mình, cống hiến, vì gia đình , cộng đồng mà sống. t đã, đang thường xuyên đọc nhiều sách rèn tâm hồn, tính cách như: cho đi là còn mãi, hạt giống tâm hồn, đắc nhân tâm, cà phê trung nguyên, an lạc tùng bước chân, sống trong hiện tại, luận nhân quả, quẳng gánh lo đi và vui sống, lão hòa thượng Hải Hiền, Lục tổ Huệ Năng, đời đổi thay khi ta thay đổi, hành trình về phương đông,…

và t cũng thường xuyên nghe pháp, những video hướng thượng, nhân nghĩa,…một điều khá quan trọng với tính cách là chọn bạn that hiền, vị tha, bao dung, lễ nghĩa, không say sưa, nghiện ngâp, có đạo đức, hiếu thảo,..để gần gũi họ. từ nhỏ, t rất cẩn thận không dám chửi thề, nói xấu sau lưng,..vì biết có quả báo xấu. nghe có vẻ như mèo khen mèo dài đuôi, nhưng bạn biết không, những việc làm nhỏ bé ấy dần dần ăn vào tâm thức t, khiến t nhu hòa hơn, tiến bộ hơn.
việc bạn nói cộc cằn có thể là do môi trường xung quanh, áp lực cuộc sống, tâm lí, hoặc do gia đình, con cái, bạn bè,…nếu bạn thực sự muốn thay đổi, t xin góp vài ý:
1, mua một cuốn sổ nhỏ, lập bảng gồm những tính tốt và xấu để kiểm tâm hang ngày.
2, luôn tìm những thứ tốt mà nghe, mà thấy, mà nói.
3, thiền định, trì chú, niệm Phật,…
4, nếu vì tâm lí, bạn nên nghe nhiều video của sư phụ, cô Yến, bác sĩ tâm lí Pepper,…
5, chọn bạn mà chơi
6, không nên xem nghe các loại nhạc rốc, phim bạo lực, tin tức đánh đập trên mạng; thay vào đó nghe nhạc niệm Phật, nhạc thiền, nhạc về lòng biết ơn, cha mẹ,….
7, xin khuyên bạn nghe sách nói Bí mật của nước của một giáo sư người Nhật.
8, không nên chơi game nhiều, lướt web quá nhiều
9, nếu dùng facebook, thì nên đặt hang đầu các trang hướng thượng như: chùa Ba Vàng, tâm sự cùng cô Phạm Thị Yến, sống thuần chay, thiền sư Thích Nhất Hạnh, pháp sư Tịnh Không, cất cánh vtv1, ….
*** t không có ý lên mặt dạy đời nhưng, hi vọng với chút chia sẻ từ sự thực hành của t, bạn sẽ tham khảo hết, để từ đó, bạn rút ra bài học cho chính mình.

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát !

T
14/05/2020

Con xin thành kính tri ân công đức của Cô đã chỉ dạy cách đối trị với tâm bất thiện: Ganh Tỵ, Ngã Mạn, Coi Thường thật cụ thể, thật trí tuệ để chúng con áp dụng thực hành giảm bớt khổ, thân tâm được tự tại ạ!

V
14/05/2020

Con xin cảm ơn Cô ạ, Cô trả lời rất đúng quá ạ! Đúng với tâm trạng của con ạ

T
14/05/2020

Con xin cảm ơn cô ạ. Con xin được lưu phần này để con thường xuyên đọc, tư duy và từng bước thực hành ạ.

K
14/05/2020

Con xin cảm ơn cô ạ, Cô chia sẻ rất phù hợp với những người mới vào đạo ạ

B
16/05/2020

Hay quá ạ

N
17/05/2020

Con người mình hay có tâm coi thường ngã mạng, cứ ngỡ mình hay mình giỏi chứ thực thế là một hành động ngu si cả các bạn ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục