Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Trường hợp nào nói dối không tạo quả báo ác?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpTrường hợp nào nói dối không tạo quả báo ác?
N
03/12/2020

Em chào chị Yến!

Chị cho em hỏi, là người Phật tử, trong những trường hợp như thế nào thì được nói dối ạ? Em có nhiều việc ở cơ quan và ở nhà nên có những lúc không tránh được lời nói dối. Em mong chị giải đáp để em biết mà không phạm vào 5 giới tại gia ạ!

1 Answers
03/12/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Ví dụ: Đối với trẻ con, chúng ta thường lấy viên thuốc bọc một ít đường ở bên ngoài và nói với con là “Ra đây mẹ cho cái kẹo. Con ngậm vào và lấy nước uống tuột vào bụng đi”, đứa trẻ thấy kẹo ngọt nên ăn ngay và được khỏi bệnh. Còn nếu chúng ta nói rằng đây là thuốc thì đứa trẻ sẽ không uống vì đắng. Bởi vậy, lời nói dối này chúng ta có thể nói được, vì tâm đó của chúng ta là thiện và đem đến lợi ích cho đối tượng mà chúng ta giao tiếp.

Trong trường hợp ở cơ quan không đồng ý cho chúng ta đi chùa khiến chúng ta phải nói dối là: “Hôm nay nhà có người ốm, cho nên em xin nghỉ làm để chăm”, sau đó chúng ta thu xếp, không làm ảnh hưởng đến công việc của cơ quan và tích cực, tự ý thức, cống hiến để bù vào những hôm mình nghỉ thì lời nói dối này là được phép nói dối, vì lời nói đó không hại mình và không hại người. Chúng ta chân thật, có tu tập rồi hồi hướng cho công việc được tốt đẹp hơn, cơ quan phát triển hơn, điều đó sẽ mang đến lợi ích cho chúng ta và cả những người tiếp nhận lời nói dối của chúng ta.

Trong kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy:

“Tâm dẫn đầu các Pháp

Tâm làm chủ tâm tạo

Nếu với tâm thiện lành

Nói lên hay hành động

An lạc sẽ theo sau

Như bóng chẳng rời hình”.

Cho nên, khi làm một việc gì đó, chúng ta xét xem tâm của mình có thanh tịnh hay không. Nếu tâm chúng ta thanh tịnh, dẫn chúng ta làm các việc thiện, mang lại lợi ích cho chính mình và chúng sinh thì an lạc sẽ đến với chúng ta và đến cho chúng sinh. Vì thế, lời nói dối với nguồn tâm như vậy gọi là lời nói phương tiện. Còn lời nói dối nào xuất phát từ tâm dối trá, tâm cấu uế của mình, khiến cho mình có quả báo đau khổ và làm hại chúng sinh thì lời nói dối đó phạm vào 5 giới của Phật tử tại gia.

Chúc quý đạo hữu luôn luôn tinh tấn!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán trong video “Trường hợp nào nói dối không tạo quả báo ác?”)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục