Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Triển khai trạch pháp giác chi

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpTriển khai trạch pháp giác chi
V
14/08/2020

“Xin cảm tạ. Điểm cần bàn đầu tiên là hình đính kèm ghi rõ: “tri kiến cho rằng việc kết hợp pháp thực hành ngoại đạo ….” Không sai! Vấn đề ở chỗ làm sao một người với hiểu biết/căn cơ trung/thấp tự mình có thể nhận ra đâu là “tà pháp” đâu là “chánh pháp”? Chưa kể các phương tiện tu tập rất tùy duyên, cảnh, động lực…

Ví dụ: cùng 1 hành vi cảnh và duyên, chỉ cần khác động lực của người tiến hành đã khiến hành vi đó trở thành “bất chánh” hay ngược lại. Vậy có lẽ hình cắt và dán kiểu này sẽ khiến người đọc gặp trở ngại để hiểu rõ?
Thứ hai, một câu hỏi: nội dung bài viết có nói đến mệnh đề “y tánh bất y tướng” — lấy từ kinh nào? Theo như lời Phật dạy về “Tứ Pháp y” bao gồm (có trong Duy-ma-cật Kinh và Đại Bát-niết-bàn Kinh):
1. Y pháp bất y nhân
2. Y nghĩa bất y ngữ
3. Y trí bất y thức
4. Y liễu nghĩa bất y bất liễu nghĩa
Để dựa vào đó mà tự kiểm phối/ đánh giá và theo các Pháp được đúng đắn.
Ở đây, sao lại chỉ còn có 3 điều và điều 3 biến thành “y tánh bất y tướng”. Đây có phải kinh/luận Phật giáo? Nếu đúng kinh luận Phật giáo thì khi trích dẫn cần chỉ ra từ đâu mà có, kinh hay luận tên gì, do ai giảng ạ? Còn nếu đây chỉ là ý riêng thì xin ghi rõ đó là ý riêng của người viết. Xin chỉ giáo điểm này.

Chân thành cảm tạ. Kính chúc tỉnh thức.”

1 Answers
14/08/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trong phần bình luận hỏi 4 ý hỏi:
1. Hỏi: “Vấn đề ở chỗ làm sao một người với hiểu biết/căn cơ trung/thấp tự mình có thể nhận ra đâu là “tà pháp” đâu là “chánh pháp”? “
a. Cách tu học Phật (căn cơ trung/thấp)
– Xin các bạn trả lời câu hỏi: đầu bài và bài giải của học sinh cao học, làm thế nào cho cô giáo lớp mẫu giáo phân biệt được đâu là đúng và đâu là sai?
– Ở đời học sinh sẽ tự biết mình phải học theo trình tự từ lớp một và thi đỗ lớp này mới được học lớp sau cao hơn. Chúng ta tư duy rộng ra mọi lĩnh vực: người tập ăn từ sữa…. đến xương, tập lẫy… đến chạy…, lĩnh vực học nghề: nhìn… đến nhận biết… đến sử dụng các dụng cụ…, đến tập làm… đến thạo đến giỏi… đến dạy lại.
– Sai lầm của người tu Phật là học đọc nhiều hơn thực hành nên học những lời Phật dạy liên quan tới các hữu duyên trong hiện tại, phù hợp để thực hành sẽ mang tới kết quả giải thoát nghiệp, dẹp trừ phiền não.
b. Nhận biết các sự việc ở thế gian (tự mình có thể nhận ra đâu là “tà pháp” đâu là “chánh pháp”?)
– Các hạng người nghe và nói lại ở thế gian:
+ Nghe được rồi nói nguyên văn lại (rơi vào “chấp đoạn”. Ví dụ: mẹ bạn Hoa nói với bạn Hoa là: mẹ có linh cảm là hôm nay bạn Lan chở con đi bằng xe máy sẽ bị ngã. Lúc đó bạn Lan sang chơi, mẹ bạn Hoa có việc phải đi liền nói: “Hoa không được đi cùng với bạn Lan đấy nhé!”. Từ đấy về sau bạn Lan nói với tất cả mọi người rằng mẹ bạn Hoa nói: “Hoa không được đi cùng với bạn Lan đấy nhé !”.
+ Nghe suy nghĩ theo sở học của mình rồi nói lại (rơi vào lý luận: nói nghĩa của câu trước đá nghĩa của câu sau)
+ Nghe rồi suy nghĩ theo nguyên lý của sự việc rồi nói lại (dễ rơi vào kiến thủ)
+ Nghe rồi suy nghĩ theo nguyên lý của sự việc, sau đó thực hành hoặc nhìn nhận chân thực thấy đúng mang nói lại (nếu không tư duy sẽ nói không đúng thời, Ví dụ: kiến thức nói ra không phù hợp với sự tiếp thu của người nghe)
+ Nghe để chọn lựa xem điều gì tốt nhất, đem đến lợi ích thiện lành phù hợp với mình, rồi suy nghĩ theo nguyên lý của sự việc, sau đó thực hành hoặc nhìn nhận chân thực thấy đúng, đem đến lợi ích cho mình và có lợi ích cho người mới nói (để tránh vọng ngữ và cộng nghiệp không tốt)
– Cách nghe và nói nào đem lại uy tín, lợi ích cho bạn trong các lĩnh vực của cuộc sống và tu hành tiến đạo? Các cách từ nghe đến nói này thể hiện mức độ tu tập của chính mình.
Muốn biết đúng sai phải học, tư duy, thực hành “văn – tư – tu” theo “giới”. Hành giả tu Phật trước bất kỳ một vấn đề gì, phải xem xét sự việc để biết rõ, sau đó lấy giới để tư duy sẽ biết là “chính” hay “tà”.

2. Hỏi: “Vậy có lẽ hình cắt và dán kiểu này sẽ khiến người đọc gặp trở ngại để hiểu rõ?”
– Kính thưa các bạn, người hỏi sẽ hỏi tất cả những gì khiến họ chưa hiểu.
– Thập đại đệ tử của Phật thường xuyên giải quyết cho chúng sinh tất cả mọi thắc mắc (Ngài Ca Chiên Diên: nghị luận đệ nhất, ngài Tu Bồ Đề: giải không đệ nhất…)
– Kính thưa các quý đạo hữu, những câu hỏi nào tôi chưa biết, tôi sẽ trả lời là tôi chưa biết.

Sử dụng “Trạch pháp giác chi” trong 37 phẩm trợ Bồ Đề, trong phần trả lời cho ý hỏi 3 và 4.

3. “Đây có phải Kinh/Luận Phật giáo? Nếu đúng Kinh Luận Phật giáo thì khi trích dẫn cần chỉ ra từ đâu mà có, kinh hay luận tên gì, do ai giảng ạ?”
Tôi lấy một ví dụ:
– Phật dạy: giới “không được ăn cắp” trong tình huống: Bà dẫn cháu sang xóm chơi, cô hàng xóm cho cháu bé con búp bê lúc về cháu bé cầm thêm cái thìa về, bà của cháu bé liền bảo: Phật dạy lấy cái thìa là ăn cắp. Theo cách hỏi trên để đặt câu hỏi:
+ Câu nói của bà có đúng là Đức Phật nói không?
+ Câu nói này nếu là lời nói của Phật thì trích ở bộ kinh nào?

Nếu trả lời hai câu hỏi này theo ý người hỏi thì có trả lời được không?
Tôi trả lời rằng: bà đã nói đúng, Phật dạy như vậy, vì lời của bà biểu lộ được đúng nghĩa của giới “không được ăn cắp”. Đó là “Y nghĩa bất y ngữ”.

4. Hỏi: “Ở đây, sao lại chỉ còn có 3 điều và điều 3 biến thành “y tánh bất y tướng”. Đây có phải Kinh/Luận Phật giáo?”
– Kính thưa các bạn, trong câu trả lời số 46 tôi không nói là: “tứ y gồm có: … “ không nói là: “y tánh bất y tướng: thuộc tứ y”, mà tôi nói “Đức Phật dạy:”
– Các cặp từ phạm trù tương đồng:
“Ngữ – nghĩa” – “tánh – tướng” – “nội dung – hình thức” – “bản chất – hiện tượng”

Tôi sử dụng cặp từ có nghĩa tương đồng, vì câu hỏi liên quan tới tướng.
– Theo một phần nghĩa thuộc kinh: Kim Cương, Bát Nhã “phàm sở hữu tướng, giai thị hư vọng”, chúng ta không chấp vào tướng của các pháp mà căn cứ vào “bản thể” của các pháp cũng có nghĩa tương đồng là “tánh”.

Tôi đưa một trong tứ y là “Y pháp bất y nhân”, để người hỏi hiểu và không chấp điều được nghe do ai nói ra.
Xin tri ân công đức của bạn đã sách tấn tôi “tỉnh thức”.

Kính xin các bạn hoan hỷ sách tấn cho tôi tu tập.

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục