Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Trẻ có miếng bớt lông có phải là bị đánh dấu?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiTrẻ có miếng bớt lông có phải là bị đánh dấu?
Đ
21/04/2020

Con kính bạch cô Yến!
Con có một thắc mắc muốn hỏi Cô ạ. Con trai con được hơn 2 tháng tuổi, lúc sinh ra bé bị một vết bớt màu đen ở đầu gối bên phải ạ. Vùng da đó có lông như một miếng vá da khác vào ạ. Con thấy cụ con bảo đó là bé lộn ra lộn vào nhiều nên bị người ta đánh dấu.
Vậy con xin hỏi Cô theo luật nhân quả của nhà Phật thì có đúng không ạ? Con mong cô giải đáp thắc mắc này cho con ạ.
Con xin tri ân công đức của Cô ạ!

3 Answers
23/04/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Theo quan điểm của một số nơi, khi sinh con mà con bị chết non nhiều lần là do một bé có tuổi thọ ngắn cứ sinh đi sinh lại vào gia đình, cho nên các cụ lấy một miếng da chó hoặc da lợn để vá vào chỗ nào đó của xác chết đứa bé; khi cắt một phần thịt và bị vá bằng miếng da có lông như vậy thì đứa bé đó sẽ sợ mà không dám đầu thai tiếp vào gia đình nữa và sau đó đứa bé ấy đầu thai vào gia đình nào thì cũng sẽ mang hình tướng của miếng vá đó. Đây là quan niệm sai lầm so với giáo lý nhân quả của đạo Phật.

Theo thuyết luân hồi, chúng sinh theo nghiệp mà thọ sinh từ cõi đời này đến cõi đời khác. Nghiệp tạo ra sắc tướng, khi chúng sinh hết thọ mạng ở cõi đời trước thì nghiệp sẽ tạo ra một sắc tướng khác ở cõi đời sau. Ví như kiếp sống trước và kiếp sống sau có cùng một cõi thì sắc tướng cũng sẽ thay đổi về dung sắc và có thể là về cả giới tính, vì nghiệp luôn biến đổi.

Ví dụ: Một chúng sinh tạo ác nghiệp phải đọa 500 kiếp làm bò, nhưng mỗi kiếp làm bò chúng sinh đó đã trả một phần nghiệp nên các kiếp tiếp theo, chúng sẽ có tướng khác nhau và cũng gặp được hoàn cảnh khác nhau khiến bớt khổ dần đi. Ví như con bò ở một số vùng thuộc đất nước Ấn Độ, chúng được đối xử tử tế, được dâng đồ ăn vào mỗi sáng, không bị giết hại; nếu có chết còn được mang chôn dựng mộ,… Ta có thể cho đó là kiếp đọa cuối cùng của chúng sinh đó, còn kiếp đầu tiên thì có thể bị kéo đất, đá,… bị roi đòn và còn bị giết thịt.

Vậy nên chúng ta biết rằng nghiệp luôn thay đổi thì sắc thân đời trước và đời sau của một chúng sinh sẽ khác nhau, không thể hoàn toàn giống nhau.

Với quan điểm "miếng vá" thì không đúng với thuyết tái sinh, vì khi mạng sống của chúng sinh trong kiếp cũ vừa chấm dứt, ngay lập tức nghiệp sẽ chuyển sinh sang kiếp mới và tạo ra một sắc thân mới tương ưng với nghiệp; còn sắc thân của kiếp cũ sẽ tan rã và không có liên hệ gì với sắc thân của kiếp mới nữa. Với quan điểm "sợ không dám quay lại" cũng không đúng với thuyết nhân quả "chúng sinh theo nghiệp tái sinh". Chúng sinh do vô minh không làm chủ được nghiệp nên không thể chọn chỗ cho mình đi đầu thai được. Chỉ có bậc Bồ Tát Nhất Sinh Bổ Xứ mới có thể chọn nơi sinh phù hợp với việc độ sinh mà thôi.

Tại sao chúng sinh không thể chọn nơi đầu thai, mà Bồ Tát Nhất Sinh Bổ Xứ lại có thể chọn nơi sinh kiếp tiếp theo? Vì chúng sinh không tự tại, không làm chủ được khi gieo nhân, tức là không làm chủ được ý nghĩ, lời nói và hành động; còn các bậc Bồ Tát Nhất Sinh Bổ Xứ đã thuần thục làm chủ được thân, khẩu, ý, luôn chủ động, tự tại gieo nhân LÀM LỢI ÍCH CHÚNG SINH, cho nên các Ngài sẽ CHỦ ĐỘNG được việc đầu thai để làm lợi ích chúng hữu tình.

Vì vậy, chúng ta cùng sách tấn nhau, nên tu học Phật Pháp tinh tấn, chủ động bỏ ác hành thiện, giữ giới; chủ động làm tăng trưởng ĐỨC TRÍ, sẽ có kết quả ĐƯỢC chủ động chọn nơi sinh ra cho mình.

Với những trẻ có miếng "bớt lông", chúng ta nên cho bé quy y Tam Bảo, cho lau dọn nơi thờ Phật hoặc chùa và nên cho bé tùy duyên mà nghe các bài kinh nhân quả hoặc câu chuyện nhân quả, dạy bé đọc bài khấn nguyện để bé khởi được niệm thiện. Điều đó sẽ khiến bé chuyển nghiệp, tâm tính bé được an hòa và sáng trí.

(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

B
16/05/2020

Câu hỏi của bạn rất đúng ạ, thời giờ trẻ con hay bị như vậy lắm

M
16/05/2020

Câu trả lời của Cô rất hay và cần phải nên áp dụng ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục