Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Tại sao quy y Phật mà vẫn thờ chư Thiên, chư Thần?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tâm linhTại sao quy y Phật mà vẫn thờ chư Thiên, chư Thần?
H
24/06/2020

Trong giấy chứng nhận quy y Tam Bảo có ghi lời phát nguyện của người Phật tử: Đệ tử quy y phật rồi, nguyện trọn đời không quy y trời, thần, quỷ, vật.

Thế tại sao chúng ta vẫn thờ chư Thiên và chư Thần?

1 Answers
24/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Chúng sinh là kiến giải sai lầm, chư Phật là kiến giải chân lý. Quy y Phật tức là nương tựa vào trí giác của Phật, nương tựa vào chân lý.

Muốn trở thành người đệ tử của Đức Phật thì điều kiện phải là con người có đầy đủ đạo đức: có hiếu, có nghĩa, biết tri ân và biết báo ân. Đối với các bậc sinh thành thì phải có hiếu; đối với người giúp mình (người, vật,…), bảo hộ cho mình (công an, bộ đội,…) thì phải biết tri ân. Người, vật xung quanh chúng ta, chúng ta được biết đến bằng mắt, tai,… qua suy nghĩ chúng ta khởi tâm thiện. Đức Phật chỉ rõ còn những cảnh giới xung quanh chúng ta: Trời, Thần, Quỷ… (chúng ta tin vì thấy các sự việc xảy ra quanh chúng ta: người bị ma gá, thầy cúng chỉ cúng mà không dùng thuốc cũng chữa khỏi,…)

Chúng ta thờ Phật là để tăng trưởng tâm cung kính. Việc thờ cúng gia tiên (vong linh, ngạ quỷ) để tăng trưởng tâm Hiếu. Cúng tế đúng Pháp gia tiên đều thọ nhận được nếu họ còn trong cõi vong linh ngạ quỷ (Phật dạy trong bài kinh: Tương quan về phúc báo giữa các cảnh giới). Còn về việc thờ chư Thiên, chư Thần là để tăng trưởng tâm tri ân vì chư Thiên, chư Thần họ ủng hộ cho cõi người (nếu chưa biết thì phải tìm đọc thêm các bộ kinh của Chư Phật, tu thêm để thực chứng).

Việc thờ cúng giúp cho người dân đất nước Việt Nam hướng về đạo đức: Chân – Thiện – Mỹ. Từ phong tục tập quán thờ phụng của nhân dân Việt Nam được áp dụng đúng lời Phật dạy sẽ tự mình được lợi ích và làm lợi ích cho những người xung quanh mình. Từ việc thờ cúng đúng Pháp này ta sẽ được thực hành lời Phật dạy: Ngăn ác tâm, tăng trưởng thiện tâm.

Quy y Phật, không quy y thiên thần, quỷ vật tức là: làm theo lời Phật dạy, thực hành để giải thoát, không làm theo lời dạy của chư Thiên, chư Thần hay bất cứ ai, đó mới đúng nghĩa. Thờ Phật, thờ chư Thiên, thờ chư Thần, thờ gia tiên đúng Pháp tại nhà sẽ giúp cho ta thực hành được sự tinh tấn trong các thiện tâm (người xuất gia thì dùng Pháp của người xuất gia, đây là Pháp của người tại gia). Việc thờ cúng này là thiện xảo phương tiện đưa chính Pháp cứu độ chúng sinh vì tâm chúng sinh hướng tới việc ác nhiều hơn việc thiện khiến chúng sinh bị đau khổ.

Đức Phật dạy đệ tử cách độ chúng sinh phải nằm trong từ nhiếp pháp đây là: đồng sự nhiếp. Đức Phật dạy đệ tử đối với những gì chưa biết phải lấy tâm định tĩnh để lắng nghe chứ chưa vội phán quyết.

Chúc quý đạo hữu chúng ta luôn luôn tinh tấn!

Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục