Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Sự thật mất lòng – có nên nói?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngSự thật mất lòng – có nên nói?
M
07/06/2020

Con chào Cô ạ! Con có câu hỏi muốn được Cô giải đáp hộ con ạ. Thế nào là nói xấu sau lưng ạ? Nói sự thật trước mặt người đó rồi sau lưng kể lại việc đó với mọi người thì có bị coi là nói xấu sau lưng không ạ? Tính con vốn thẳng thắn, có điều gì con hay nói thẳng luôn, không sợ mất lòng người khác. Chính vì thế, khi làm việc với người không chỉnh chu trong công việc hoặc là đi làm muộn, con hay nhắc nhở thì bị mang tiếng là ghê gớm, khó tính. Thật sự, con đang rất buồn và không biết mình nên sửa sai như thế nào? Con tự nhủ từ giờ mình sẽ không nói ai như thế nào nữa vì nói thẳng toàn mất lòng, không ai đánh giá cao sự thẳng thắn của mình cả. Con xin Cô chỉ dạy cho con với ạ! Con xin tri ân công đức của Cô ạ!

2 Answers
07/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Nói thật là đức tính tốt nhưng phải thêm một điều nữa là nói đúng thời, tức là điều mình nói đem lợi ích cho người. Nếu nói không đúng thời, thì không nên nói. Ví dụ: Biết chồng bạn cặp bồ, mình nói luôn với bạn thì sẽ làm bạn khổ. Cho nên mình phải nói với chồng bạn trước, khuyên can chồng bạn, tạo áp lực cho chồng bạn,… để chồng bạn từ bỏ ngoại tình. Đó là cách giúp bạn, chứ không phải là đi nói với bạn luôn là giúp bạn.

Nói xấu sau lưng là khi người ta có lỗi, mình không nhắc nhở, giúp đỡ cho người ta sửa, mà đi rêu rao với tâm bêu riếu, muốn người khác khinh khi người ta; hoặc là khi người ta có lỗi, người ta đã biết nhận lỗi rồi nhưng còn mang lỗi đó đi rêu rao nhầm bêu xấu người ta để thỏa mãn tâm xấu ác của mình.

Việc em nhắc nhở người hay đi muộn là tốt, nhắc người khác khi họ không chỉnh chu trong công việc là tốt, nhưng nhắc xong cần có thái độ bao dung, tìm hiểu hoàn cảnh và khả năng của họ để giúp họ. Nếu làm được như vậy mới tròn tâm tốt, chắc chắn mọi người sẽ cảm nhận được tấm lòng của em và quý mến em.

H
15/06/2020

Đúng là lời nói ra những lời thật lòng thì sẽ giúp mình cũng được an lòng không đối ra trước người khác cũng như bản thân mình câu trả lời

hay quá ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục