Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Rửa tay phòng chống vi rút có sợ bị quả báo sát sinh?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpRửa tay phòng chống vi rút có sợ bị quả báo sát sinh?
T
27/06/2020

Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính bạch Cô Yến, dạo này dịch Virus Corona đang lây lan rất nhanh và nguy hiểm nhưng con thấy có lời khuyên là thường xuyên phải rửa tay sạch sẽ chạm vào đâu bẩn 1 tí cũng phải rửa mà theo con biết trong tay mình có rất nhiều vi khuẩn nếu mình rửa tay thì vi khuẩn sẽ chết và con xin hỏi như vậy có khiến mình mất tâm từ bi, tạo nghiệp giết hại chúng sinh và bị báo oán không Cô?

Con mong Cô trả lời giúp con và con thành kính tri ân công đức của Cô ạ.

1 Answers
27/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đức Phật dạy tất cả chúng hữu tình có sự sống, nếu cố ý đoạt mạng sống của chúng thì đều là tội sát sinh, nhưng rửa tay phòng chống vi rút thì lại không phải là tội sát sinh và không mang quả báo của nghiệp sát sinh. Xin lấy các ví dụ để chúng ta tư duy đưa đến giác ngộ về vấn đề này.

Sát sinh: tự tay giết, sai người giết.

Như vậy trong nghiệp sát sinh gồm: đối tượng giết; đối tượng bị giết; nhân duyên của sự chết.

Trong kinh nói về nhân duyên chư Tăng dùng vải để lọc nước uống, là do khi ngài Mục Kiền Liên dùng thiên nhãn, thấy vũng nước có nhiều vi trùng, nên Ngài không uống nước, rồi Ngài đến bạch Phật, Đức Phật dạy rằng: Ông nên dùng nhục nhãn khi đi lấy nước uống, mà không nên dùng thiên nhãn và Ngài Mục Kiền Liên khi dùng nhục nhãn thì đã không thấy con vi trùng nào, duyên này Đức Phật dạy chư Tăng lấy vải lọc nước trước khi uống.

Vậy thì để cấu thành tội sát sinh phải gồm: Nhân duyên của sự chết là đối tượng giết phải nhìn thấy đối tượng bị giết bằng nhục nhãn (mắt thường); tự giết hoặc xui người giết.

Chuyện về Ngài A-na-luật, khi Ngài chứng A-la-hán là đệ nhất thiên nhãn thông, nhưng Ngài đã bị mù (mắt thịt). Một hôm Ngài đi kinh hành, Ngài đã dẫm chết rất nhiều con mối. Các vị Tỳ-kheo chưa chứng đắc giải thoát nên chưa thể biết về Ngài, liền bạch Phật với ý chê bai là Ngài A-na-luật, nói là đã chứng thiên nhãn thông mà lại còn không nhìn thấy những con mối, lại còn dẫm chết chúng nữa. Đức Phật dạy: “Tất cả các con mối mà Ngài A-na-luật dẫm phải, đều do đến duyên nên sau khi chết chúng đều được sinh lên cõi trời". Câu chuyện này về nhân duyên quả: Nhân duyên của sự chết là Ngài A-na-luật không nhìn thấy các con mối bằng mắt (nhục nhãn); Ngài A-na-luật không cố ý giết những con mối, vậy nên Ngài A-na-luật không phải là sát sinh các con mối. Nhân duyên khiến các con mối sau khi chết được sinh thiên: ở đây là do từ các kiếp trước nữa các con mối này đã tạo được các phúc báu, nhưng do một duyên nào đó mà bị sinh làm kiếp súc sinh mối trong khoảng thời gian như vậy thôi và nghiệp mà chúng đã tạo trước kia có cả nghiệp duyên về cách chết là bị dẫm chết, giống như trường hợp bà Mạt Lợi phu nhân bà rất chăm tu, nhưng bà còn một duyên nghiệp tà dâm, bà đã ngại ngùng mà không sám hối, nên sau khi chết bà bị sinh xuống địa ngục 7 ngày, hết 7 ngày bà lại theo phước đã tạo mà được sinh về cõi trời. Và còn một duyên nữa khiến những con mối được sinh lên cõi trời là Ngài A-na-luật không cố ý giết, chúng được chuyển nghiệp do nghiệp của chúng nhưng lại được kết duyên với các vị Thánh đã đoạn tận tham sân si, tâm đã hoàn toàn vô nhiễm, khi những con mối chết, thì chỉ còn nghiệp của chúng mà thôi. Trong câu chuyện nhân duyên này, các đối tượng đều không có mối liên hệ về tâm đối với nhau: đối tượng gây ra cái chết không nhìn thấy đối tượng bị chết; không cố ý giết: tự giết hoặc sai người giết.

Tất cả những việc: rửa tay phòng bệnh; uống, tiêm thuốc phòng hoặc chữa bệnh đều không mang tội sát sinh và không phải chịu quả báo của nghiệp sát sinh.

Các Phật tử chúng ta tin sâu nhân quả, cần nên chăm chỉ tu tập làm nhiều việc thiện và tham gia thực hành nghiêm túc các việc phòng chống dịch bệnh cho mình và cho cộng đồng.

Chúc các đạo hữu tinh tấn để cùng chung tay hoá giải nghiệp nạn vi rút!

Kính mời quý Phật tử xem chương trình tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona tại đường link:

https://phamthiyen.com/thong-bao-phat-tam-tu-tap-dau-nam-hoi-huong-hoa-giai-dich-nan-virus-corona/

(Nguồn nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục