Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt có được đi chùa không?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpPhụ nữ đến kỳ kinh nguyệt có được đi chùa không?
H
01/07/2020

Thưa Cô, cháu nghe nói rằng đến chùa phải sạch sẽ, thanh tịnh. Phụ nữ đến ngày kinh nguyệt thì dơ bẩn nên không vào chùa được ạ. Vậy Cô cho cháu hỏi phụ nữ đến ngày kinh nguyệt thì có được đi chùa không ạ?

1 Answers
01/07/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Bẩn hay sạch thì chúng ta dùng tâm mình để xét. Nếu tâm mình có lành thiện thì đó là tâm thanh tịnh. Nếu mình mang các đồ dơ bẩn để vào chùa là mình có tạo tác mang đồ dơ bẩn vào chùa. Còn người nữ là có nghiệp ở cơ thể tiết ra thì không thể gọi là tâm không thanh tịnh. Cơ thể này xông lên những mùi không tốt nhưng tâm mình đi đến chùa lễ Phật, cầu Phật nên việc đó không thuộc về dơ bẩn của tâm. Cho nên, các bạn vẫn đi lễ chùa bình thường. Nhưng mình có ý, mình sẽ đứng sang một bên rìa chứ không đứng chính giữa. Ví dụ: Mình đến ngôi Tam Bảo, mình đứng tránh sang một bên để mình bạch lễ, cúng khấn, nghe Pháp,… Hoặc trước tất cả các tượng của các Ngài, mình cũng đều ngồi tránh sang một bên. Đó là cách để cho mình thành tựu được tâm của mình, chứ không phải là do mình dơ bẩn. Cho nên, phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt vẫn đi chùa được và vẫn có phúc bình thường.

Mình đến với Phật bằng tâm cung kính và học hỏi giáo Pháp của Ngài, cho nên mình đến chùa, dù cơ thể mình thế nào đi chăng nữa nhưng mình kính Phật thì mình cũng được phước báu. Ví như thời Đức Phật còn tại thế có Ngài Ni Đề là một người làm nghề hót phân, một lần Ngài ấy đang gánh phân thì thấy Đức Phật. Nghĩ mình dơ bẩn quá nên Ngài tránh đi đường kia để Đức Phật không gặp mình. Đức Phật biết nên quay vòng đi đường đấy và thuyết cho Ngài ấy nghe bài Pháp. Sau khi nghe Pháp xong, Ngài Ni Đề sinh tâm hoan hỷ và xin xuất gia theo Phật, sau một thời gian tu hành thì chứng quả A-la-hán. Cho nên, Đức Phật không chê mình bẩn đâu, mà Đức Phật tính là ở tâm mình. Đức Phật thấy người này có thiện căn nên độ cho người này tu hành chứng đắc quả A-la-hán. Vì thế, mình chỉ cần có thiện căn. Mình là người đến chùa, đồ cúng lễ của mình là đồ thanh tịnh cúng dường lên Tam Bảo, hoặc nếu mình không có vật phẩm cúng dường Tam Bảo thì mình kính Phật, trọng Tăng, nghe những lời Phật dạy thì mình sẽ được chư Phật, chư Bồ Tát, chư Thánh Hiền Tăng gia hộ.

Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục