Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Phật tử có được tẩy giun không?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngPhật tử có được tẩy giun không?
V
05/07/2020

Câu hỏi: Thưa Cô, con thường bị chướng bụng, không muốn ăn và không tăng cân. Con đã dùng nhiều loại thuốc nhưng vẫn gầy còm. Con được khuyên uống thuốc tẩy giun 2 lần trong 1 năm. Nhưng con đã quy y Tam Bảo và phát nguyện giữ giới không sát sinh. Con xin Cô chỉ dạy về việc này để con và mọi người cùng hiểu phải làm như thế nào cho đúng chính Pháp ạ. Con xin tri ân công đức của Cô!

1 Answers
05/07/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào cháu!

Chúng ta còn là những người tại gia, nên Pháp thiện 100% là chúng ta không làm trọn vẹn được. Vì chúng ta vẫn còn phải nấu nướng, chợ búa, lao động,… cho nên việc sát sinh chúng ta chưa tránh được tuyệt đối. Chúng ta còn có bệnh thì phải đi chữa, vậy thì những con vi khuẩn đó có phải chết không? Bây giờ bạn phải lựa chọn, một bên là sức khỏe còn nuôi chồng con, gia đình và làm phước, đồng nghĩa với việc bạn đành phải hi sinh mấy con giun. Quả báo đó mình vẫn phải chịu nhưng cũng nhẹ hơn so với những việc mình cần. Trong bụng có mấy trăm con giun, mà bây giờ không uống thuốc là không được. Nếu bệnh đó đúng khám là phải như thế thì mình đành phải chịu, rồi cũng rõ biết là cũng phải chịu quả báo. Nhưng quả báo ấy còn nhẹ hơn gánh nặng của mình không trút được cho ai, là chồng là con. Nếu không, giun sẽ ăn hết thân mình, rồi còn bao nhiêu người xung quanh phải khổ vì mình đây?

Trong nhà Phật có câu chuyện là: Có hai vị Tỳ Kheo muốn đến gặp Đức Phật. Trên đường đi, hai vị này khát nước quá nên tìm một vũng nước bên đường. Một vị biết trong nước có vi trùng cho nên nhất quyết chịu chết khát chứ không uống, còn một vị thì bảo là phải uống nước mới có thể gặp được Phật. Rồi cuối cùng, vị chết khát kia lại gặp được Phật trước, vì vị này giữ giới tinh nghiêm, không sát sinh. Nhưng mà Phật tử của chúng ta có đổi được như vậy không? Đổi được như vậy thì hoại thân mạng này, nhưng phải là không phiền não, chỉ còn một việc duy nhất là tu tập để giải thoát mới làm được việc đó. Còn chúng ta đang dùng Pháp tạo tác, chúng ta phải tạo tác việc nhỏ và bỏ tạo tác việc lớn. Nếu như trong cuộc sống của mình còn phải phục vụ quá nhiều người, chưa bỏ đấy mà ra đi được thì mình đành phải làm việc ác nhỏ này, rồi đồng thời làm các việc thiện lớn kia, chịu khó tu học giáo lý của Phật, thực hành Pháp.

Khi đến bệnh viện, thực sự uống một viên thuốc, hay dù là lá cây đi chăng nữa, nhưng mà tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây bệnh thì vẫn là sát sinh. Cho nên, mình làm công đức nhiều thì cái đó sẽ qua đi. Ví dụ: Các vị Tỳ-kheo đi khất thực, tại sao lại đắc A-la-hán? Chính bởi vì tâm của các Ngài thanh tịnh, nên các Ngài ngủ trong rừng, dù là kiến cấu các Ngài rồi chúng chết, thì chúng cũng đều được phước lành. Vậy nên, nếu trên thế gian này, giết vi khuẩn cũng thành ra tội lớn thì làm gì có ai thành Thánh, thành Phật?

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục