Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Phát nguyện ăn chay thế nào cho đúng?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Hỏi ĐápPhát nguyện ăn chay thế nào cho đúng?

Con chào Cô Yến! Do con gần thi đại học và mong muốn thi tốt, được điểm cao, nên con có ý định lên chùa phát nguyện ăn chay 100 ngày. Vậy thì con phải phát nguyện như thế nào ạ? Và thi xong mới ăn chay hay là ăn chay luôn từ lúc phát nguyện ạ? Con mong Cô cho con xin ý kiến để con thực hành ạ. Con xin tri ân công đức của Cô!

1 Answers
21/04/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Cô chào cháu!
Đức Phật dạy rằng sau khi Ngài nhập diệt, đệ tử Phật lấy GIỚI làm thầy dẫn đường, lấy TRÍ TUỆ của chính mình để quán chiếu các việc làm của mình cho đúng với giới. Mà giới sinh định, định sinh tuệ, cho nên những việc gì phù hợp với giới sẽ sinh ra phúc báo và trí tuệ cho mình.
Việc phát nguyện ăn chay của cháu không phù hợp với giới của người tại gia, cũng không phù hợp với giới của người xuất gia. Bởi, việc ăn chay chưa phải là việc của người cư sĩ tại gia. Nếu cháu chưa ăn chay mà phát nguyện ăn chay 100 ngày ngay thì sức khỏe sẽ giảm sút, khiến cho cháu không tư duy suy nghĩ được, không học hành được. Đức Phật không dạy như vậy.
Cháu nên phát nguyện phóng sinh, không sát sinh và biết cúng dường Tam Bảo. Mỗi buổi tối, cháu nên phát tâm nghe giảng Phật Pháp 10 phút và ngồi lắng tâm thêm 10 phút để tư duy lại những việc làm trong ngày, những gì chưa phù hợp với giới thì sám hối và đưa ra hướng sửa đổi. Sau đó, cháu hồi hướng tất cả công đức đó cho việc học hành, thi cử của cháu nhé. Vì tất cả các việc Cô nói đều sinh ra phúc báo cho cháu.
(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

Bình luận