Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Phải làm sao khi luôn bị so sánh với người khác?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiPhải làm sao khi luôn bị so sánh với người khác?
T
20/05/2020

Cô ơi, Cô cho con hỏi với ạ. Bố mẹ con rất hay đem con ra so sánh với người khác. Điều đó làm con cảm thấy bất lực. Vậy phải làm sao khi luôn bị so sánh với người khác ạ?

5 Answers
20/05/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa các quý đạo hữu!

Việc so sánh giữa con nhà mình và con nhà người ta đã có từ rất lâu. Khi mình biết bố mẹ có tính hay so sánh thì mình bỏ qua và đừng chấp lỗi của bố mẹ. Lúc bố mẹ đem ra so sánh, mình có thể nhìn lại bản thân xem còn chỗ nào chưa tốt thì hoàn thiện lại. Đó cũng là một cái tốt. Nếu ở trên đời không có sự so sánh thì con người không phát triển được. Ví dụ: có hai người cắm hoa, nếu hai người này không so sánh với nhau thì họ mãi mãi chỉ cắm vớ vẩn, lộn xộn mà thôi.

Trong mỗi chúng ta đều có tính so sánh, nên bố mẹ chúng ta cũng thế. Chúng ta sở hữu nhân duyên gì thì sẽ so sánh về cái ứng với nhân duyên đó. Ví dụ: Chúng ta có nhu cầu ăn mặc đẹp, chúng ta nhất thiết phải so sánh về ăn mặc; có nhu cầu về kiến thức sẽ so sánh sự thông minh của hai con người,… Bố mẹ chúng ta sở hữu những đứa con, đương nhiên phải so sánh với con nhà người ta. Rồi không lâu sau, khi chúng ta lập gia đình, có con, chúng ta chắc cũng sẽ so sánh con mình với con người khác.

Vậy nên, khi bố mẹ so sánh như thế, chúng ta học cách dung hòa, cái nào tốt thì phát huy, cái nào xấu thì giảm đi, để bố mẹ mình vui, từ đó sẽ không so sánh nữa. Ví dụ: Ở trong nhà, nếu bố mẹ yêu thương nhau thì toàn nhìn thấy con giống những điểm đáng yêu của bố mẹ, còn khi ghét nhau thì toàn thấy con mình giống điểm xấu của vợ/chồng mà mình ghét. Khi ấy, chúng ta hỏi rõ là điểm nào tốt cần phải phát huy, điểm nào xấu cần sửa đổi để tự mình cố gắng, rồi bố mẹ sẽ vui hơn và bố mẹ cũng sẽ nhìn lại mình.

Trong Phật Pháp gọi sự giống nhau giữa con với bố mẹ là do nghiệp lực: phần nghiệp lực tương đồng với bố, phần nghiệp tương đồng với mẹ và một phần nghiệp lực riêng. Ba nghiệp lực ấy dung hòa với nhau, cái nào tốt thì mình phát huy, cái nào xấu thì giảm đi. Đó chính là cách để giảm đi sự căng thẳng, khiến gia đình hòa thuận, vui vẻ hơn.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến chia sẻ trong video “Phải làm sao khi luôn bị so sánh với người khác?” – Link video: https://youtu.be/6BZpGuKQ0D8)

N
11/06/2020

Xin cảm ơn bạn với câu hỏi này nhé!

M
11/06/2020

Con xin tri ân công đức của cô ạ

P
11/06/2020

Cảm ơn bạn câu hỏi rất hay ạ

H
11/06/2020

Con thưa cô, hồi con chưa biết đến đạo Phật bố mẹ con cũng hay so sánh con với người khác làm cho con cũng cảm thấy buồn và bất lực với mình ạ. Cũng từ nhân duyên đây con đã biết đến đạo Phật và hay nghe Pháp và từ đấy bố mẹ con ít khi so sánh với con.

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục