Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Phải làm sao để cha mẹ cho đến chùa học đạo đức?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpPhải làm sao để cha mẹ cho đến chùa học đạo đức?
N

Con thưa Cô!
Có những bạn khi đến chùa sinh hoạt Phật Pháp thì bị bố mẹ ngăn cản và phản đối rất gay gắt vì bố mẹ theo tôn giáo khác. Cho nên, các bạn phải nói dối để được tham gia, vì các bạn biết khi tham gia sinh hoạt sẽ được rất nhiều lợi ích cho bản thân mình. Vậy trong những trường hợp bị bố mẹ ngăn cản như vậy, các bạn nên làm như thế nào ạ?

1 Answers
08/07/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào các bạn!

Khi Đức Phật còn tại thế, có một lần, Ngài đang ngồi dưới gốc cây thì có một con nai chạy qua. Đức Phật biết có ông thợ săn đuổi theo con nai nên đã đứng dậy. Lúc đó, ông thợ săn đi qua và hỏi Đức Phật rằng: “Ngài Cù Đàm, Ông có thấy con nai chạy qua đây không?”. Đức Phật nói: “Từ lúc tôi đứng, tôi không nhìn thấy”. Đức Phật nói như vậy là vì lợi ích của con nai và vì lợi ích của người thợ săn kia. Cho nên, lời nói nào của chúng ta mang đến lợi ích cho cả hai thì chúng ta sẽ nói.

Trong trường hợp của bạn, nếu bố mẹ bạn ấy không theo đạo Phật mà theo tôn giáo khác, thì các bạn có thể nói rằng: “Con không phải đi theo đạo Phật, mà con là người chơi với các bạn, nên con cần có nhiều mối quan hệ. Thứ nữa, con chỉ đến chùa để tham khảo những điều hay, thuộc về đạo đức thì học, còn cái gì thuộc về nghi lễ thì con không học”. Thực chất, đạo Phật toàn là điều đạo đức, còn các nghi lễ chỉ là thể hiện cho đạo đức thôi. Ví dụ: Nghi lễ cầu an, cầu siêu chẳng qua là việc cúng dường Tam Bảo hồi hướng tâm linh, mang lại lợi ích cho bố mẹ.

Tôn giáo nào thì tôn giáo, đạo nào thì đạo, nhưng nguyên lý vận hành nghiệp quả của chúng sinh thì chỉ có một nguyên lý duy nhất, đó là nguyên lý nhân quả. Những hành động phát sinh từ ý nghĩ, lời nói và việc làm, nếu thiện thì sẽ được quả báo thiện, nếu ác thì sẽ gặp quả báo ác. Khi hiểu được điều đó, các bạn có thể nói với bố mẹ rằng: “Con đang đi theo nguyên lý của vũ trụ và muốn tìm hiểu được nguyên lý của vũ trụ. Con muốn học thật nhiều để con có thể xoay đổi được nỗi khổ niềm đau của con, còn con không bỏ bố mẹ ạ. Chúng con đi tìm hiểu xem có điều gì hay thì học, mà điều hay của con là học về báo hiếu, về hạnh phúc gia đình, tu dưỡng đạo đức,… Ở trường, chúng con được học những kiến thức để cho chúng con làm chủ bản thân và mang hạnh phúc đến cho mình. Cũng vậy, chùa là một môi trường để cho chúng con học hỏi thôi, còn nếu cái gì không đúng thì con không học”. Cho nên, yếu tố cơ bản nhất đó chính là các bạn đến chùa để học kiến thức.

Chúc mong các bạn sẽ áp dụng những điều đạo đức được học ở chùa vào trong cuộc sống để mang lại nhiều lợi ích!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn trong video “Để cha mẹ cho đến chùa học đạo đức

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục