Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Ông ăn chả- bà có nên ăn nem

H
17/06/2020

Em năm nay 42 tuổi. Em đã có một đời chồng và một con gái 18 tuổi. Vợ chồng em đã chia tay và hiện đang ở hai nước khác nhau. Sau đó, em đi thêm bước nữa với một người đàn ông khác. Chúng em chung sống được chín năm và có với nhau một cậu con trai 5 tuổi. Em xác định sướng khổ tự chịu. Vì em nghĩ em có tuổi rồi nên cố gắng chịu đựng vì gia đình dù anh ấy có chửi mắng hay cáu gắt với em. Nhưng từ khi lấy nhau về, anh ấy hay cặp bồ với nhiều người và giới thiệu bồ cho mọi người. Em biết thì anh cãi và chấm dứt hoặc cặp bồ kín đáo hơn. Còn lần này em lại phát hiện ra anh ấy ở cùng với một người đàn bà khác. Em hỏi thì anh bảo bỏ thì cũng phải từ từ nhưng đến nay đã bảy tháng mà vẫn thế. Một tháng anh về nhà một đến hai lần. Chúng em cũng không ngủ chung nửa năm nay. Anh ấy không muốn bỏ gia đình và cũng không muốn bỏ người kia. Bây giờ, em bị mất ngủ hàng đêm, em cảm thấy rất buồn và đau khổ. Hiện tại, có một người đàn ông thấy hoàn cảnh của em như vậy nên rất thương em. Cuộc sống của em giờ cũng không phụ thuộc vào ai, em tự kiếm tiền. Theo chị, em có nên bỏ chồng hiện tại và lấy người đàn ông mới kia không ạ? Em cảm ơn chị ạ!

4 Answers
P
17/06/2020

Hôm qua mình có xem được Lễ Hằng Thuận, mình thấy rất hay và ý nghĩa cho những cặp đôi đang làm lễ ở chùa. Mình thấy làm lễ ở chùa rất là lợi ích thiết thực nhất cho những ai biết về một chút ít Đạo Phật và biết đến chùa.

https://www.facebook.com/CLBTuoiTreBaVang/videos/2876205105810621/UzpfSTEwMDAwNTk1MjQ5Nzk4NDpWSzozODE4OTkzNzM4MTE2Mzgz/

H
17/06/2020

Nếu như chúng ta biết đến Đạo Phật thì chúng ta sẽ thấy được nhiều lợi ích và sẽ đến cho chúng ta hạnh phúc mãi mãi mà còn đưa chúng ta đến đích không còn đau khổ.

V
19/06/2020

Con thưa cô bản thân con tự nhận thấy trong cuộc sống mỗi con người đều có nhân duyên của nó, nhưng cũng chưa hiểu về nhiều tình yêu đôi lứa như thế nào. Nhưng con cũng có thắc mắc: Nhân duyên gì mà lại nam và nữ lại yêu nhau giữa hai miền khác nhau đã yêu và lấy nhau ạ. Ví dụ như: Bạn Nam là Miền Bắc, bạn nữ là Miền Trung và gặp nhau có tình cảm và yêu nhau. Vậy sao người miền nam kia không yêu người ở đây mà lại gặp ở hai miền khác nhau mới lại yêu, mới lấy nhau ở đây ạ. Nhân duyên gì giữa con người lại có như vậy ạ? Hay mỗi con người tạo ra duyên để yêu nhau, lấy nhau ở nơi cách xa như thế ạ? Thế theo quan điểm của nhà Phật, trong kinh Đức Phật có dạy về điều đấy không ạ? Con xin cảm cơm cô rất nhiều ạ!

20/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa các bạn!

Người phụ nữ khi đổ vỡ ở cuộc hôn nhân thứ nhất và đi tái hôn lần thứ hai, họ rất muốn đây là cuộc hôn nhân cuối cùng. Chính vì thế, người phụ nữ rất hay kham nhẫn để mong sao mình đừng tan vỡ thêm một lần nữa. Bởi thanh xuân của người nữ qua đi rất nhanh. Có thể với người đàn ông, ngoài 50 tuổi họ vẫn cảm thấy trai tráng; nhưng với người phụ nữ 40 tuổi họ đã cảm thấy mình già và không muốn trải qua thêm các cuộc tình. Sức khỏe của họ quá mệt mỏi và tâm hồn không còn mơ mộng. Họ phải lo quá nhiều việc từ miếng cơm manh áo, từng đồng tiền cắc bạc để vun vén gia đình; dạy bảo, chăm sóc, lo lắng tận tình cho con cái khi ốm đau;… Cho nên, họ biết được nỗi khổ khi làm vợ và không muốn mình lận đận quá nhiều.

Bên cạnh đó, người phụ nữ luôn phải chiều theo tâm ý của chồng. Khi hai người yêu nhau, người nam thường chiều người nữ nhưng khi lấy nhau người nữ lại chiều người nam. Cho nên, người phụ nữ thường mệt mỏi vì phải lựa để sống.

Đối với hoàn cảnh của bạn gửi câu hỏi: Lần thứ nhất, xuất phát từ tình yêu bồng bột, lấy nhau về thì tan vỡ; lần thứ hai xuất phát từ tình yêu cảm thông của hai con người cùng hoàn cảnh nhưng cũng tan vỡ; lần thứ ba cũng chỉ là thông cảm và chưa thấu đáo nên nếu không khéo thì sẽ tan vỡ và trở thành tan nát. Bởi vì tuổi em đã cao, nếu đi thêm bước nữa và có thêm một đứa con, trở thành ba con, ba đời chồng thì quả thật rất khổ. Em có thể tự chủ về kinh tế và tình cảm.

Trong cuộc đời này, lý do chúng ta phải nương tựa vào nhau là vì những lúc vui buồn, chúng ta cần phải có người để chia sẻ. Thế nhưng nếu chúng ta học Phật Pháp, lấy giáo Pháp làm ngọn đèn, tự mình thanh tịnh được tâm mình thì chúng ta có thể dựa vào chính mình để luôn được an vui và mang đến sự an vui cho mọi người. Còn nếu mình nương tựa vào người bạn đời của mình thì chính người bạn đời sẽ khiến cho mình vui và buồn nhiều nhất. Ví dụ: Hai vợ chồng cãi nhau. Sau đó, chồng xin lỗi mình, mình cảm thấy chồng mang niềm vui đến cho mình. Nhưng thực chất đấy không phải niềm vui. Bởi nếu không có chồng thì sẽ không có cãi nhau và mình sẽ không buồn.

Cuộc sống vợ chồng là bất tận trong các việc giải quyết mâu thuẫn. Khi có mâu thuẫn đến từ chồng, con, mình giải quyết được và tưởng đó là vui nhưng đâu biết đó không phải là bài toán giải quyết tận cùng. Đây là một bài học để chúng ta thấy rằng: khi hai người với hai tâm tính khác nhau, mình hoàn toàn bị động. Họ không đi cặp bồ thì mình thấy vui nhưng họ sẽ có những tật khác làm cho mình buồn.

Cho nên, trong cuộc sống, chúng ta thường lấy người khác làm chỗ nương tựa để giải quyết những vui buồn mà người khác mang đến cho mình mà không biết rằng mình có thể chiến thắng được hoàn cảnh và tự có niềm vui trong tâm. Ở tuổi của em đã qua hai cuộc hôn nhân, giờ em nên chọn giáo Pháp của Phật làm bạn. Người bạn này không chỉ mang đến cho chúng ta hạnh phúc mãi mãi mà còn đưa chúng ta đến đích không còn đau khổ. Nếu chúng ta cứ dựa vào người khác để vui buồn thì sẽ rơi vào đau khổ, không có sự chấm dứt vui buồn vì tâm người ta vô thường. Em lấy phải người chồng như thế, em có thể chia tay vì họ không mang lại hạnh phúc cho mình. Em chia tay và dồn tình cảm, chăm sóc, nuôi dạy các con. Thời gian còn lại em học giáo Pháp của Phật, hướng dẫn các con học theo để các con không bị khổ giống mình. Đó là em đang giúp mình và giúp được các con. Còn nếu em lấy người chồng thứ ba thì chưa chắc đã người đó đã giúp được gì cho em và các con.

Vậy ông “ăn chả”, bà không nên “ăn nem” vì nếu ăn vào sẽ sinh ra “ngộ độc”.

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục