Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Người khi sống tu hành chết có đọa địa ngục không?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpNgười khi sống tu hành chết có đọa địa ngục không?
B
21/04/2020

Con chào cô Yến ạ!

Cô ơi khi còn sống mẹ con có tu tịnh độ tại gia làm phước phóng sinh nhưng không trường chay mà chỉ ăn chay mười mấy ngày mỗi tháng. Vậy lúc mẹ con mất thì có bị đọa địa ngục không ạ?Con phải làm sao để giúp đỡ mẹ con. Con có mơ thấy mẹ con về mặc quần áo dài trắng nhưng không rõ mặt với không nói chuyện được ạ.

Con mong cô giải đáp cho con Con xin tri ân công đức của cô!

5 Answers
24/04/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nghiệp thiện và nghiệp ác rất bình đẳng. Nếu chưa tu được đủ công đức giải thoát, thì nếu nghiệp ác nhiều hơn, sẽ theo nghiệp mà đọa vào ba đường ác trước; sau đó mới được hưởng phúc từ nghiệp thiện. Còn nếu nghiệp thiện nhiều hơn, thì sau khi chết sẽ sinh về cõi lành trước.

Ví dụ: phu nhân Mạt Lợi là đệ tử Phật rất nghiêm trì trai giới, nhưng trước kia khi chưa tu bà đã HOANG DÂM với con chó; khi vua hỏi bà đã cãi bảo rằng vua NHÌN NHẦM. Sau khi tu, bà vẫn giấu giếm không sám hối tội đó, vì thế mà sau khi chết bà bị đọa địa ngục 7 ngày để trả quả báo này trước, hết 7 ngày bà mới được sinh về cõi trời do phúc báo tu tập trai giới.

Ví dụ: Có một vị thiền sư tu tập rất tốt, nhưng sau khi chết vẫn bị đọa 500 kiếp làm con chồn, chỉ vì trả lời sai một câu khi được hỏi: "Bậc đại tu hành có còn bị Nhân Quả chi phối hay không?". Thiền sư đáp: “Không bị Nhân Quả chi phối!”.

Vậy nên để thoát được ba đường ác sau khi chết thì rất khó. Một đời người tu tập có vẻ như rất nghiêm trì giới, nhưng chỉ là một câu trả lời sai, cũng có để dẫn đến hậu quả không tốt. Chúng ta học phật pháp phải tinh ý; nếu không, không kiểm soát tốt rất dễ bị "Danh" chi phối, khiến trả lời một cách bừa bãi (thể hiện: ta biết, ta giỏi…). Chúng ta nên học thật kỹ, những gì chưa thực sự trải nghiệm (thực chứng) thì không nên trả lời có tính quả quyết, mà nên học theo lời Đức Phật dạy Tôn Giả A Nan: "Tôi nghe như vầy….". Chúng ta nên áp dụng dùng các cụm từ: Theo kinh…, Phật dạy…; tôi nghe Thầy dạy…; tôi nghe (từ đâu…)…; điều này… tôi đã làm đã có kết quả…; hình như là…; có thể là…

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

P
10/05/2020

Chúng con xin tri ân công đức của cô ạ, qua bài này con mới biết việc giữ giới rất quan trọng khi trong khi tu tập ạ.

H
10/05/2020

Con xin tri ân công đức của cô ạ

D
10/05/2020

Chúng ta mà không cẩn thận lời nói, không giữ giới thì quả báo rất nặng.

N
10/05/2020

Cô Trả lời câu hỏi thật là

trí tuệ, con xin tri ân công đức của cô ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục