Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Nên đặt tên cho con là gì để không bị phạm?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiNên đặt tên cho con là gì để không bị phạm?
H
30/06/2020

Em chào Cô!

Em là Phật tử ở đạo tràng tại Hà Nội. Em có con gái mới sinh cháu trai, con gái em muốn đặt tên cho con là Hoàng nhưng mọi người bảo không được đặt tên đó, vì đó là tên của thần hoàng. Cho nên, con gái em rất hoang mang ạ. Em mong Cô chỉ dạy cho cháu có nên đặt tên như vậy không ạ?

Gia đình em xin tri ân công đức của Cô ạ!

1 Answers
30/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Có nhiều người cho rằng, đặt tên Hoàng là tên của thần hoàng, cho nên nó bị phạm và sẽ bị nghiệp. Vậy thì đặt tên Tiền thì nó có được nhiều tiền không? Đặt tên Đô-la thì nó có nhiều đô-la không?,… Nếu tên có tính chất quyết định thì chúng ta đặt tên là Euro để có nhiều đồng euro. Chúng ta có thể thấy nhiều người cùng một tên, nhưng có người được làm quan, lại có người lại bị đi tù. Cho nên, tên không mang tính chất như vậy. Vì thế, trên đời này không có liệt danh sách tên thế này, thế kia,… mà là do con người tự đặt ra. Không có tên nào bị phạm cả, chỉ là do tâm cung kính mà mình mới không đặt tên như thế thôi. Ví dụ: Sư Phụ mình tên là Thầy Thích Trúc Thái Minh, nếu mình đặt tên cho con mình là Thái Minh thì đến sau này, khi con mình hư mình lại bảo: “Cái thằng này…”, tự nhiên trong tâm mình sẽ thấy phạm. Mình sẽ không phân biệt được mà luôn cảm thấy bất an. Cốt là ở tâm mình, nếu tâm mình an ổn thì mọi việc sẽ bình thường. Mình khiến cho tâm trí mình không phân định được, rất khó nói. Bây giờ, trong một câu chuyện, mình kể thằng con mình như thế này, nó chẳng ra gì,… nhưng mai kia người ta nghe thấy mình nhắc đến tên đó thì người ta lại bảo là: “Đấy, nó là đệ tử của Thầy mà nó lại bảo Thầy ấy chẳng ra gì”. Bởi vì người ta mới chỉ nghe tên thôi chứ không nghe câu chuyện từ đầu đến cuối. Cho nên, mình không đặt tên như vậy.

Chính vì vậy, không phải là mình đặt tên con như thế nào thì khiến con bị phạm, đau khổ và đặt tên con thế nào thì khiến con hạnh phúc. Điều đó không phải do cái tên quyết định, mà mình muốn cho con cháu mình được tốt lành thì bố mẹ phải biết tu phước, con phải biết tu phước thì mọi chuyện sẽ tốt lành.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video Làm thế nào để con trở nên hiếu thảo?: https://phamthiyen.com/lam-the-nao-de-con-tro-nen-hieu-thao/)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục