Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Nằm nghe pháp có tội không?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpNằm nghe pháp có tội không?
H
21/06/2020

Em thưa Cô, hằng ngày em thường vừa nghe Pháp vừa làm việc và em cũng thường xuyên nghe lúc mặc quần áo ngắn; có lúc bởi vì mệt nên em nằm nghe ạ. Vậy em có phạm lỗi gì khi nằm nghe Pháp như vậy không ạ? Em xin tri ân công đức của Cô ạ.

1 Answers
22/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa các quý đạo hữu!

Khi nghe Pháp chúng ta hay phạm lỗi không cung kính Pháp (bất kính Pháp).

Người cung kính Pháp là người thực hành Pháp; muốn thực hành được Pháp thì phải nghe Pháp; muốn nghe Pháp thì phải tùy duyên. Phật tử chúng ta vẫn bị gia duyên ràng buộc bởi các công việc cho nên rất ít khi chắt lọc được thời gian chỉ để nghe Pháp mà không làm các việc khác. Nhưng nếu hằng ngày, chúng ta có thể cố gắng hoàn thành công việc để có thể dư ra một tiếng tụng kinh và nghe Pháp, thì chúng ta biết rằng nghiệp duyên của mình đã giảm đi một phần, khiến chúng ta chuyển bớt nghiệp của mình. Cho nên, những người sắp xếp được thời gian để có duyên cắt trừ tham ái, viễn ly một phần về tham dục, hướng tâm tới Pháp giải thoát, người này rất đáng tán thán và tùy hỷ. Thứ nữa, ngoài thời gian đó ra, khi chúng ta làm việc và sinh hoạt khác mà chúng ta nghe Pháp thêm lại càng quý hơn nữa.

Còn những người bị gia duyên ràng buộc, chưa thể có đủ tâm hướng Pháp và không sắp xếp được công việc thì có thể nghe Pháp mọi lúc, mọi nơi. Có thể là trước khi đi ngủ, chúng ta vẫn mở Pháp ra nghe, nghe rồi ngủ quên đi cũng không sao. Đấy không phải là bất kính Pháp mà là tâm mình đang hướng tới Pháp. Cho nên, nghe Pháp lúc nằm, ngồi, làm việc,… không có tội, vì tâm chúng ta đang hướng Pháp, kính Pháp và mong muốn thực hành Pháp. Sự thực hành Pháp đó mang lại lợi ích thiết thực cho mình và có nhân duyên mang tới lợi ích cho người khác từ giáo Pháp của Phật.

Nhưng chúng ta tuyệt đối không nghe Pháp khi vợ chồng đang dâm dục, vì khi ấy tâm chúng ta đang hướng tới việc tham ái, dâm dục, tham dâm và cái tâm ái dục lúc ấy rất cường thịnh, chúng ta không thể nào nghe được lời Pháp vào tai mình và cũng không thể thực hành Pháp được. Chúng ta có thể mở Pháp ở nhà, vừa làm việc vừa nghe, được câu nào quý câu ấy. Thứ nữa, mình nghe được, mọi người xung quanh cũng nghe được và mong rằng những người xung quanh nhờ nghe một câu Pháp tương ưng với cái mà họ đang quan tâm, họ sẽ ghi nhớ, thực hành mang tới lợi ích cho họ.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến chia sẻ trong video “Nằm nghe Pháp có tội không?” – Link youtube: https://youtu.be/SMiUnWYlCoQ)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục