Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Mối quan hệ bạn bè

Tư Vấn Tâm LinhMối quan hệ bạn bè
H

Cô ơi cô. Nay con thấy mình phiền não quá cô ạ.Con xin cô cho con lời khuyên để tâm con được an ổn ạ. Con đang thực hành nói lời chân thật mà người ta nghĩ con giả tạo cô ạ. Chuyện là như thế này ạ. Chuyện xảy ra vào hôm thứ 4. Khi đó các bạn cán bộ trong lớp có đăng lên page lớp với nội dung như thế này stt với nội dung: Thông báo mới nhất về đóng quỹ lớp.GẤP: THU ĐẾN HẾT NGÀY T5. YÊU CẦU MỌI NGƯỜI THỰC HIỆN NGHIÊM TÚC NHANH CHÓNG, ĐẦY ĐỦ.Quỹ lớp còn lại là 2.289.000Đóng thêm 150k để hoạt động cho ngày 20/11 còn lại duy trì lớp đến cuối năm.20/11 đi các thầy cô giáo,khoa 500k cô cn 1tr (hoa)Lý do:T1 20/10 đã k đi nên 20/11 nên đi gấp đôiT2.. năm nay năm cuối cần đến sự trợ giúp của các thầy cô rất nhiều: thi tốt nghiệp, báo cáo tốt nghiệp.Đừng nghĩ hẹp quá khi các c bỏ 150k đi thấy tiếc lưc thi lại học lại mất gấp 3, gấp 4 thì lúc đấy có sót k? Bỏ 150k để lúc xin xỏ dễ dàng hơn.P/s: lớp trưởng đăng.mai lớp mh đóng 150k tiền đi các thầy cô\"Khi đó con đã vào bình luận với 2 nội dung:1. Nếu cậu nói như vậy có chắc rằng đóng 150k lúc thi nếu chúng ta thi trượt thì sẽ đảm bảo xin các cô các cô sẽ cho qua không ?2. Tớ nghĩ là ngày này là ngày tri ân các thầy cô. Chúng ta có nhiều cách tri ân ví dụ như phấn đấu học tập và nề nếp ổn định. Nếu nói như cậu có phải chúng ta đang trái với mục đích đó ko? Và con nhận được 1 loạt các bình luận của các bạn cán bộ lớp nói rằng con nghĩ trước mà không nghĩ sau. Sống thực dụng. Và xã hội bây giờ không như xưa không có tiền không làm được gì cả. Và rằng trong tay không tiền khối kẻ khinh.Các bạn nói thế cô ạ. Khi đó con nghĩ chính chúng ta đang là những người biến xã hội thành ra như vậy. Vì các bạn dùng tiền với mục đích khác như thế. Và bình luận thứ 2 của 1 bạn cán bộ kêu mệt mỏi và chán nản vì chuyện tiền nong và các bạn trong lớp không đặt mình vào hoàn cảnh của bạn ấy. Khi phân công cái gì cũng trốn tránh công việc. Stt nhận được nhiều sự đồng tình của các bạn cán bộ. Tuy nhiên các bạn trong lớp thì thi nhau phê bình và chỉ ra khuyết điểm mà cán bộ mắc phải và dùng giọng không hài lòng. Cũng có 1 số bình luận vào với lời lẽ bông đùa. Khi con đọc được stt về nỗi khổ mà bạn cán bộ. Bạn đó đăng và xin từ chức khi đó con có vào bình luận với nội dung: \"Cố gắng các bạn ạ. Vì mỗi người 1 cá tính. Làm cán bộ như làm dâu trăm họ được lòng người này thì mất lòng người kia. Có thể các bạn đã bức xúc và chịu áp lực rất nhiều nhưng quan trọng trong lòng mọi người bạn giữ 1 ấn tượng không hề nhỏ. Chúc các bạn luôn là người đc thấu hiểu và vui vẻ\"Khi đó bạn bảo con nên sống với đúng bản chất của mình. Hôm qua thì như thế này. Hôm nay thì như thế khác. Bạn chịu không nổi.Con cũng chỉ nói lên cái sự thật trong lòng con. Nhưng mà sao lại thế hả cô? Cô cho con lời khuyên với ạ. Chẳng nhẽ chỉ vì các bình luận, stt của con mà con lại bị người ta nghĩ con sống không thật.

1 Answers
30/08/2018

Chào bạn, cô Yến đã từng trả lời câu hỏi này, giờ Ban Quản Trị xin chia sẻ lại câu trả lời của cô Yến tới bạn như sau:

"Đồng sự nhiếp: đó là cách nói chuyện được người khác tiếp nhận. Cháu ko đồng quan điểm với bạn, bạn lại ko đồng tu với cháu nên hai quan điểm hoàn toàn khác nhau không hiểu được nhau, bạn nhìn sự việc bằng sự quan sát thực tế ở đời, còn cháu thì nhìn bằng góc độ Phật Pháp: Nhân, Quả, nhiều người ở đời thì không thể tin còn có người chân thật, còn người trong Đạo thì lại khuyên người ở đời nên chân thật hai điều này đối kháng nhau.

Tu đạo là phải biết tùy duyên thì mới đưa Đạo vào đời được nếu không thì chính mình sẽ bị phiền não.

Muốn xử sự với đời bằng Đạo trước tiên là phải hiểu Đạo sau đó phải đồng thời dùng: Thân hành, Ý hành, Khẩu hành, Tâm hành mới làm lợi ích cho mọi người được nếu không làm được như thế thì khiến cho mọi người ác cảm đối với Đạo.

Muốn cho mọi người tiếp cận đạo Phật thì người hướng dẫn phải giống như cô giáo dạy học sinh từ cách cầm bút rồi đến nét bút đầu tiên… Trung học cơ sở…, Đại học, Cao học… Mình không thể ngay một lúc mà giống Phật thì cũng đừng bắt ai ngay một lúc mà giống mình.

Hiểu được mọi việc sẽ không có phiền não, muốn hết phiền não thì phải tu phật tu Phật.

Chị mong rằng đây là bài học cho cháu trong tất cả các mối quan hệ ở tại cuộc đời này."

Tham khảo những bài trạch Pháp và chia sẻ rất hay của cô Yến trên trang website Phạm Thị Yến để ứng dụng vào đời sống, mang an lạc cho chính mình và những người xung quanh.

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục