Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Mang theo túi xách vào Tam Bảo có mất phước không?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngMang theo túi xách vào Tam Bảo có mất phước không?
K

Con thưa Cô! Con đã từng được đọc là: “Không nên mang theo mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay,… vào Tam Bảo bái Phật. Lỡ đặt những đồ đạc như vậy trên bàn, trên chiếu hoặc trong góc Tam Bảo để bái Phật thì mọi công quả tu dưỡng bấy lâu đều tiêu tán. Đi lễ chùa, tốt nhất không mang theo những đồ tùy thân khi vào Tam Bảo”. Cô cho con hỏi, điều đó có đúng không ạ? Vì con cũng hay mang túi xách bên mình nên khi đi đến chùa đọc được những điều này khiến con hơi hoang mang. Con xin tri ân công đức của Cô ạ!

1 Answers
25/08/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!
Phước báu từ tâm và từ các hành động trên thân – khẩu – ý mà sinh.

Các bạn vào chùa với ý nghĩ kính lễ Phật – Pháp – Tăng nên các bạn được sinh phước.

Các bạn vào chùa với ý nghĩ kính lễ Phật – Pháp – Tăng để cầu hạnh phúc cho gia đình, cầu hạnh phúc cho chúng sinh, ý nghĩ này khiến các bạn được sinh phước.

Các bạn vào chùa với lời nói kính lễ Phật – Pháp – Tăng để cầu hạnh phúc cho gia đình, cầu hạnh phúc cho chúng sinh, những lời nói này khiến các bạn được sinh phước.

Về các việc làm:
+ Không cố ý mang đồ bất tịnh và các đồ khác vào chùa với ý định xấu thì không có tội, không mất phước. Nếu cố ý thì có tội.
+ Vô tình để các vật dụng lên bàn thờ, nơi đặt lễ cúng, lên tranh, tượng Phật, Bồ tát, Thánh Tăng, Hộ pháp,… thì mất phước.
+ Còn nếu chúng ta đặt đồ vật ở các nơi khác đúng quy định, đặt một góc gọn gàng thì không có tội, không mất phước.
Chúng ta đeo túi và mang đồ cá nhân vào nơi Tam Bảo thì không mất phước. Tuy nhiên, trong các khóa lễ tu tập, nếu có chỗ gửi thì chúng ta nên gửi hoặc để ở những nơi quy định để chúng ta nhất tâm tu tập, không bị phan duyên. Từ đó, chúng ta sẽ được đầy đủ phước báu của buổi tu tập vì không bị chướng ngại mình và không bị chướng ngại mọi người.
Ví dụ: Đi vãng cảnh, lễ bái thì vẫn mang túi xách; người đau chân vẫn mang theo gậy vào trong chính điện thờ Phật;… thì không hề mất phước. Nếu chùa quy định không mang giày dép vào bên trong chính điện thì chúng ta để bên ngoài. Nếu vô tình mang giày dép bẩn vào làm bẩn nơi thờ thì chúng ta sẽ mất phước vì thiếu cung kính, tôn trọng nơi thờ phụng. Phước mất đi này không phải là phước cũ, mà là mất đi cái phước mà đáng ra chúng ta sẽ được từ sự cung kính của việc lễ bái Phật. Còn nếu cố ý mang giày dép bẩn vào khi đã biết quy định thì sẽ mất đi phước cũ và phước mới.

Thân – khẩu – ý chính là nguồn sinh phước, nơi sinh tội. Cho nên, chúng ta quán sát các việc thiện các trên ba nơi đó, chúng ta sẽ định tâm và không bị hoang mang trước các kiến giải sai lầm về các sự việc, hiện tượng ở thế gian.
Chúc các đạo hữu tinh tấn!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục