Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Lòng mẹ – Danh vọng – Hiếu Thảo

Tư Vấn Tâm LinhLòng mẹ – Danh vọng – Hiếu Thảo
N

Cháu ở Hà Nội. Cháu đã ăn hỏi rồi và sắp cưới ạ. Lễ hôm ăn hỏi đó là người yêu cháu sắm, vì con trai không biết chỗ đặt nên không được đẹp lắm, mẹ cháu không ưng. Hôm đó lễ ăn hỏi của cháu vào buổi sáng còn buổi chiều là lễ ăn hỏi của em họ cháu, mẹ cháu so sánh giữa hai đám, và phàn nàn rất nhiều về lễ ăn hỏi của cháu là không bằng lễ của em họ cháu. Sắp tới trước hôm chúng cháu cưới sẽ có lễ dẫn cưới. Mẹ cháu có yêu cầu lễ hôm dẫn cưới phải thật đẹp và hoành tráng, vừa phải lễ vật nhiều và tiền mặt, để mọi người còn nhìn vào. Mẹ cháu cũng so sánh lễ bên nhà chồng cháu hôm ăn hỏi với lễ ăn hỏi của chị gái cháu trước kia. Thỉnh thoảng mẹ cháu cũng so sánh nhà anh rể với nhà chồng sắp cưới của cháu. Gia đình nhà người yêu cháu kinh tế không khá giả lắm và còn mới xây sửa nhà xong thì hiện tại không có nhiều tiền. Bố mẹ người yêu cháu ở quê, không thể đi sắm lễ được nên giao việc này cho người yêu cháu lo, mẹ cháu biết nên không được vui. Bọn cháu đang ở trên Hà Nội thì chưa tìm được chỗ để sắm lễ nào cho vừa ý mẹ cả. Cháu định vay tiền để đưa người yêu sắm lễ cưới, nhưng cháu không biết làm thế có được không. Cháu xin cô khuyên cháu nên làm thế nào ạ. Cháu xin tri ân công đức cô ạ.

1 Answers
31/08/2018

Chào bạn, cô Phạm Thị Yến đã từng trả lời câu hỏi này, giờ Ban Quản Trị xin chia sẻ lại câu trả lời của cô Yến tới bạn như sau:

"Kính thưa các bạn, đám cưới là nét đẹp riêng của dân tộc Việt Nam. Muôn nhà muôn vẻ, đám cưới rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới mối quan hệ giữa hai bên thông gia và hạnh phúc của hai vợ chồng.

Trường hợp của cháu, cháu nên hiểu tấm lòng của mẹ mà không nên trách mẹ. Mẹ cháu sinh thành ra cháu, nuôi cháu lớn cho ăn học, nên khi cháu lấy chồng, thông qua các lễ hỏi dẫn cưới, mẹ cháu cũng ngầm muốn cho mọi người biết rằng: con của mẹ cũng "có giá", mẹ gả con vào gia đình khiến con không khổ, gia đình nhà chồng cũng quý yêu cháu… Con của mẹ cũng "danh giá". Tức là con mẹ có danh: đẹp người đẹp nết, có học biết làm ăn, nên có "giá". Tấm lòng của mẹ là như vậy, mẹ biết rằng sau này mẹ có thể cho cháu cả về vật chất khi vợ chồng cháu khó khăn, và cả công sức chăm sóc cả mẹ lẫn con khi cháu sinh nở. Cháu hãy nói với người yêu hãy hiểu tấm lòng của mẹ.

Cháu cũng nên nói với mẹ rằng: Mẹ ạ, con sợ rằng mẹ yêu cầu nhà trai như vậy, sợ rằng nếu sau này con sống với gia đình nhà chồng hoặc sống với chồng, mà con có lỗi lầm, khi đó con sợ rằng con sẽ gặp phải nhiều sự khó dễ, con xin mẹ hãy lường trước cho con mà suy tính lại.

Cháu cũng tự xem thu nhập hiện tại của cả hai, rồi cháu thuyết phục người yêu có thể cùng vay tiền để sắm sính lễ cho vừa lòng mẹ, nếu không nhiều tiền quá, thì lễ đó sẽ làm vui lòng cả hai bên cha mẹ, để cho hai bên cha mẹ đẹp lòng trước hai họ, nhưng đừng quá sức mình.

Nếu cháu một mình vay tiền để cùng người yêu sắm lễ, mà không nói cho người yêu biết, sau khi cưới nhau cháu trả nợ âm thầm, sẽ gây hiểu lầm làm tổn hại tới hạnh phúc vợ chồng.

Về nhân quả, theo cô thì cả hai từ tiền kiếp trước đã tu "đạo hiếu" chưa được nhiều, nên nay từ hai bên cha mẹ không có sự thông cảm với hoàn cảnh của hai cháu, và nhân duyên cũng cản trở sự hỗ trợ của bố mẹ (bố mẹ mới sửa nhà nên càng khó khăn). Vì thế nên cháu phải khéo léo để cả chồng và các con của cháu giữ tu tròn chữ hiếu, cô đưa một số việc để cháu tham khảo nhé, cháu hãy giao hẹn với người yêu khi lấy nhau:

  • Nếu khó khăn cũng không xin và vay từ hai bên cha mẹ, để giữ chọn tình cảm, chỉ cho cha mẹ mà thôi.
  • Đối với cha mẹ hai bên, phải có trách nhiệm thăm hỏi chăm sóc khi cha mẹ hai bên ốm đau, phải ứng xử đúng khi có lễ giỗ tết…
  • Nếu cha mẹ bên nào có điều kiện cho hoặc giúp đỡ, thì hai vợ chồng cũng không được so bì, vẫn đối xử hiếu thuận bình đẳng.
  • Nếu hai vợ chồng có chuyện bất hoà, thì cũng không được xâm phạm tới hai bên cha mẹ, vì mình chưa báo hiếu được cha mẹ, nên không ai được xâm phạm, có thể bỏ vợ bỏ chồng chứ không thể bất hiếu với cha mẹ. Có thể có những việc trong hiện tại cha mẹ chưa hiểu để có thể thông cảm yêu thương mình, nhưng mình sẽ cố gắng sống thật tốt và hiếu thuận, thì sau này cha mẹ sẽ yêu quý mình.
  • Cấm kỵ không bao giờ nói xấu cha mẹ chồng và tìm mọi cách chia sẻ đúng đạo làm con để chồng không được nói xấu cha mẹ mình.

Đó là những điều mà cô đã thực hiện bằng chính cuộc sống vợ chồng của cô. Cô cũng nói với chồng cô rằng: cha mẹ em đã sinh ra em thế là đã quá đủ rồi, không được đòi hỏi ở cha mẹ điều gì hơn nữa. Thế là cả cuộc đời sống tự lực, nên luôn thấy an ổn và khi khó khăn nhất vẫn báo hiếu đầy đủ.

Người khéo tu "hiếu" thì tiêu được nghiệp cũ, sẽ ít gặp chông gai, chồng vợ sẽ thuỷ chung, con sẽ dễ dạy, hiếu thuận. Tu hạnh Hiếu trong hiện tại, sẽ chuyển hoá được rất nhiều ác nghiệp mà mình đã gây tạo trong nhiều kiếp trước, khiến tránh được quả báo, tai ương".

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục