Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Lời hứa tình tội lỗi

P
19/06/2020

Con chào cô Yến và mọi người ạ! Con quen một người bạn nam trên mạng và cũng từng gặp thoáng qua. Bạn ấy chủ động làm quen rồi tỏ tình với con. Hết lần này đến lần khác bạn ngỏ lời nhưng con đều thẳng thắn từ chối. Bạn không từ bỏ con nên con đành cho bạn cơ hội chờ ba năm nữa rồi mới làm quen để xem bạn có chờ được không? Và con nghĩ bạn sẽ nản mà từ bỏ. Trong thời gian 3 năm con không cho gặp mặt mà chỉ nhắn tin qua điện thoại. Con cũng trả lời bình thường như vậy, nhưng bạn ấy cứ mãi như thế. Lý do con không muốn yêu là vì con cảm thấy tình yêu là khổ. Con cũng tư duy về những bài giảng của Thầy và Cô dạy con cảm thấy không muốn yêu ai. Và con có chính kiến muốn đi tu để giải thoát. Con cảm thấy rất khó xử không biết làm thế nào để từ chối bạn ấy. Xin cô Yến giải đáp thắc mắc giúp con Con xin tri ân công đức của Cô ạ!

1 Answers
19/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thực chất, để tránh khỏi tâm tham của con người là điều rất khó. Tâm lý của một số bạn nữ, do không muốn mất đi người theo đuổi mình nên có thể cùng một lúc hứa với hai hoặc ba người và nói: “Em cũng có tình cảm với anh rồi nhưng em cảm thấy chưa hợp lắm” hoặc cách nói khác tương tự. Bạn nữ cứ cho thời gian và điều kiện để cho xung quanh mình có nhiều vệ tinh. Rồi đến một thời điểm nào đó, bạn nữ thích ai thì sẽ chọn người đó. Mặc dù không phải tất cả các bạn nữ đều như vậy nhưng các bạn nam cũng nên lưu ý về việc hay buông những lời hứa của các bạn nữ.

Việc buông lời hứa này, theo Cô là một lỗi rất lớn. Bởi vì tính cách của bạn nam là hiếu thắng, cái gì càng khó thì họ càng muốn làm. Người ta thường ví đàn ông như hổ và sư tử bởi họ có tính chất khám phá và muốn chiến thắng. Chính sự chiến thắng khiến cho người đàn ông cảm thấy thành công và hạnh phúc. Do vậy, người bạn nữ nào “thả câu” nhiều thì người bạn nam lại càng muốn tấn công và theo đuổi. Ngược lại, nếu yêu người bạn nữ quá dễ dàng thì người bạn nam sẽ không thích.

Đối với trường hợp của bạn, bạn cho bạn nam ấy một lời hứa là ba năm thì bạn ấy sẽ càng thấy bạn kiêu sa và càng muốn tấn công, chờ đợi bạn nhiều hơn. Chính vì vậy, bạn hứa là không đúng. Nếu bạn đi tu thì bạn phải trả lời thẳng thắn là: “Em quyết định đi tu, anh đừng theo làm gì cho phí công vô ích. Nếu anh cứ theo em thì sẽ phá đi hạnh lành của em. Cho nên, anh hãy giúp em đi tu được tốt. Em cũng chúc cho anh tìm được người bạn đời có cùng một chí hướng với anh”. Chúng ta nên nhớ khi đi đâu, nếu bản thân cảm thấy không có tình cảm với người ta thì đừng hứa với người ta bất cứ điều gì. Còn nếu mình có tình cảm nhưng chưa sẵn sàng thì mình có thể nói: “Bây giờ, đối với tình yêu, em chưa sẵn sàng.” hoặc “ Em cũng quý anh nhưng đối với tình cảm này, em chưa sẵn sàng.”,… miễn sao mình nói lên được tâm của mình. Ở đâu cũng vậy, sự thật luôn đem đến hạnh phúc!

Còn nếu chúng ta nói dối thì sẽ làm khổ mình và khổ người khác, đặc biệt là với lời hứa thì tội lỗi rất lớn. Trường hợp của bạn, bạn nói dối người khác thì sẽ nhận lại những quả báo, gặp khó khăn trong việc điều phục tâm mình khi đi tu. Bởi bạn nam kia tấn công nhiều quá thì bạn sẽ mủi lòng. Sau đó, vì tham dục mà suy nghĩ: “Tội nghiệp người ta đã chờ ba năm. Giờ mình bỏ đi tu thì mình là người quá nhẫn tâm” mà không biết rằng trong ba năm đó, bạn nam kia thực chất đã cưa đổ mình rồi. Những suy nghĩ khi đó của bạn chỉ là bao biện để phá mất chí nguyện đi tu. Bên cạnh đó, nếu ở ngoài, bạn sẽ bị người khác hứa hão rất nhiều. Người ta không đồng ý cho mình nhưng người ta cứ hứa. Ví dụ như mình đi xin việc, người ta không xin được việc cho mình nhưng người ta không trả lời thẳng thắn mà người ta cứ bảo: “Được rồi, để bác hỏi giúp cho!” khiến mình không biết phải làm như thế nào. Cho nên, chúng ta đừng bao giờ hứa hão với ai.

Cô cũng mong là các bạn trong tình yêu cũng đừng buông những lời hứa hão khiến người khác đau khổ. Bởi đó là những lời hứa tội lỗi. Tội lỗi với mình vì mình phải chịu quả báo, tội lỗi với người khác vì mình làm người khác khổ.

(- Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video “Lời Hứa Tình Tội Lỗi” -)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục