Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Làm thế nào để vượt qua mặc cảm về ngoại hình?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngLàm thế nào để vượt qua mặc cảm về ngoại hình?
M
21/12/2020

Con chào Cô Yến! Con có tài năng đặc biệt, nhưng do ngoại hình nên con vô cùng mặc cảm, không dám thể hiện tài năng của mình. Cô có thể cho con lời khuyên được không ạ? Con xin cảm ơn Cô!

1 Answers
21/12/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Cô chào cháu!

Trong tất cả mọi giao tiếp, tuy rằng người ta thường chuộng đến hình thức nhưng có những công việc chuộng đến tài năng, thì từ đó chúng ta sẽ phát triển tài năng của mình. Ví dụ: Chúng ta có khả năng chế tác ra một chiếc máy nào đó để phục vụ nhiều người, điều đó không liên quan đến ngoại hình. Cho nên, khi chúng ta không có lợi thế về ngoại hình, chúng ta sẽ phát triển tài năng của bản thân.

Trong trường hợp của cháu, để vượt qua được mặc cảm về ngoại hình, thì đầu tiên, khi bắt đầu chơi cùng một nhóm bạn, cháu đừng bao giờ là người nói trước, bởi vì mình hạn chế về ngoại hình; mà cháu hãy lắng nghe và tư duy về nội dung câu chuyện các bạn nói, rồi sau đó đưa ra những tình huống, ý kiến tối ưu nhất. Khi đó, nhóm bạn sẽ dần cảm thấy cháu trở thành một người rất cần thiết, bởi vì ý kiến của mình có tư duy, có chiều sâu thấu đáo mà mọi người có thể áp dụng được.

Thứ nữa, khi chúng ta không có ngoại hình thì đừng bao giờ làm việc bất thiện, mà hãy tập trung nghiên cứu về tri thức để trở thành một người có tầm nhìn, có tư duy, suy nghĩ. Đối với gia đình, chúng ta sẽ nghiên cứu về các lĩnh vực trong gia đình; đối với bạn bè, chúng ta chơi về lĩnh vực nào thì chúng ta sẽ nghiên cứu về lĩnh vực đó để chúng ta có kiến thức. Khi có kiến thức, chúng ta chơi với bạn và đưa ra những suy nghĩ có chiều sâu của mình thì chúng ta sẽ có giá trị. Đó là cách chúng ta có thể làm cho mình được tỏa sáng, tức là ánh sáng trí tuệ; mà ở chỗ nào cũng cần đến ánh sáng của chúng ta.

Cho nên, thế gian này vẫn coi trọng nhất là trí tuệ, còn ngoại hình chỉ quan trọng trong một số lĩnh vực thôi. Nhiều người khiếm khuyết về ngoại hình, nhưng họ có trí tuệ rất tốt, có những phát minh mà cả thế giới phải ứng dụng và làm lợi ích cho thế giới này. Bởi vậy, khi mình có khiếm khuyết về ngoại hình thì mình phải phát triển những lợi thế về kiến thức, về đạo đức để mình luôn tỏa sáng ở mọi lúc, mọi nơi.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán trong videoLàm thế nào để vượt qua mặc cảm về ngoại hình?)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục