Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Làm thế nào để hết bị tham ăn?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpLàm thế nào để hết bị tham ăn?
N
28/04/2020

Cháu thưa Cô Phạm Thị Yến, cháu đã lên chùa tu học được một thời gian, cháu nhận ra cháu bị tham ăn ạ. Khi nhìn thấy đồ ăn, nước miếng cháu thường chảy ra. Những lúc đi lấy đồ ăn, cháu đã cố gắng bảo mình lấy ít thôi, rồi cần lấy cơm trong chính niệm nhưng cháu chưa làm được, cứ lấy cơm xong nhìn lại vẫn nhiều. Có hôm cháu ăn no cả bụng. Mỗi khi khất thực món gì cháu cũng muốn lấy để ăn. Có khi người ngồi bên cạnh có món ngon mà cháu không có, thế là cháu bị hơi khó chịu. Cháu thưa Cô, làm sao để tự tại trước món ăn ạ? Cháu thấy cháu bị đồ ăn chi phối ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn Cô!

2 Answers
L
09/05/2020

Con rất mong nhận được sự phản hồi của Cô và Ban quản trị ạ, bản thân con cũng rất là tham ăn, con cũng mong con giảm được tật này ạ!

11/05/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Ăn tức là thưởng thức hương, vị và sắc. Chúng ta say đắm hương, nên thèm hương thơm của vật thực; say đắm vị nên thèm vị của vật thực; say đắm sắc nên khởi thèm khi thấy màu sắc hoặc hình tướng và cách trình bày các món ăn.

Tâm thèm muốn hương, vị, sắc của mỗi người đặt vào các đối tượng và từng thời kỳ khác nhau. Khi say đắm hương, vị, sắc ngọt ngào của dục vọng thì tâm hồn thèm muốn yêu đương tình ái. Khi quyết tâm dứt trừ tình ái thì lại chuyển sang danh, thực (ăn uống), thùy (ngủ nghỉ).

Vậy nên, mấu chốt là phải đoạn tham. Muốn đoạn tham thì phải thực hành HẠNH TỪ BỎ và BỐ THÍ trong mọi duyên. Ví dụ:

  • Khi đi trong đám đông, thấy tâm mình muốn chen đi trước thì lập tức lùi lại nhường cho người khác, đó là hành bố thí.
  • Khi khởi tâm ham thích sắc thân mình hoặc người, thì phải QUÁN BẤT TỊNH, QUÁN KHỔ RÀNG BUỘC TRONG LUÂN HỒI, để DỨT TRỪ NIỆM THAM,…

Vậy nên, nếu chỉ trừ tướng tham ăn mà không trừ NIỆM tham, thì sau khi không còn thấy tham ăn, có thể sẽ phát tác ra THAM DANH và THAM các lĩnh vực khác, ví như LẤY ĐÁ ĐÈ CỎ, cỏ sẽ mọc sang hướng khác.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục