Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Làm thế nào để dạy con ngoan?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiLàm thế nào để dạy con ngoan?
T
09/12/2020

Con chào Cô Yến!
Vợ chồng con có một cháu trai hai tuổi. Gần đây, vợ chồng con về ở cùng gia đình bạn của chồng con, họ đã có 2 người con. Con trai con bắt chước theo 2 bé kia rất nhanh, và trở nên khó bảo. Khi bé dỗi, không thích là vứt đồ đi hoặc lăn xuống nền nhà, hoặc là hét lớn lên. Con sợ lâu dần sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này khi con trai con lớn lên. Con mong Cô có thể hướng dẫn cho vợ chồng con được biết, nên làm như thế nào để con con có thể ngoan hơn ạ.

1 Answers
09/12/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!
Trong bộ sách Liễu Phàm Tứ Huấn, bà mẹ của Mạnh Tử có cách giáo huấn cho Mạnh Tử rất tốt. Mới đầu, nhà bà ở cạnh nghĩa địa; bà thấy Mạnh Tử hằng ngày nghe tiếng kèn, trống đưa tang nên cũng mang con châu chấu, cào cào,… và bắt chước thổi kèn, đưa tang cho những con vật đó. Bà nghĩ rằng, nếu cứ như thế, con của bà lớn lên cũng sẽ trở thành ông thợ kèn, trống và chỉ ham mê việc chôn cất mà thôi. Chính vì vậy, bà chuyển nhà đến gần chợ. Thế nhưng ở đây, Mạnh Tử bắt chước cãi nhau, chửi nhau, nên bà nghĩ rằng nếu cứ ở đây thì sau này con trai mình sẽ hư mất. Sau đó, bà liền chuyển nhà đến nơi gần ông thầy đồ. Từ đó, Mạnh Tử chăm chỉ theo các bạn cắp sách đi học; cho nên, sau này mới thành tài. Bởi vậy, chúng ta thấy, môi trường giáo dục cho con trẻ là môi trường tối yếu quan trọng. Để con mình bắt chước làm gì và không nên bắt chước làm gì thì bố mẹ phải thật tinh tế.

Trong trường hợp của em, đầu tiên, muốn chuyển nghiệp cho con mình, em phải huân tập cho cháu nghe những lời Phật dạy về nhân – quả, thiện – ác, để cháu biết được quả báo ác và không làm các việc ác nữa. Sau đó, em cho cháu nghe những bài kinh về hiếu đạo, những câu chuyện về những người chăm học, ngoan hiền,… thì lớn lên, cháu sẽ được tốt đẹp. Bên cạnh đó, gia đình em có thể cúng dường Tam Bảo, làm các việc phúc thiện để hồi hướng cho con mình.

Ngoài ra, chúng ta có thể mua các con vật có thể bơi lội được để phóng sinh. Khi thả cá xuống, chúng ta có thể nói với con rằng: “Em cá được bơi rồi. Em cá được thả rồi”. Từ đó, chúng ta khơi được tình thương của con mình lên, để các con học theo đó đối xử với anh em trong nhà, đối xử với mọi người sẽ tốt hơn. Trong gia đình, chúng ta có thể nuôi 1-2 con vật để con mình biết chăm sóc, trải tình thương thì tự nhiên con mình sẽ lành thiện, sau này sẽ không làm việc ác và mang lại lợi ích cho gia đình, xã hội.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán trong video Làm thế nào để dạy con ngoan?)

Vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký để bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục