Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Làm sao để thoát khỏi cảm giác cô đơn, khó hòa nhập?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngLàm sao để thoát khỏi cảm giác cô đơn, khó hòa nhập?
Q
09/11/2020

Thưa Cô Phạm Thị Yến, tại sao con luôn cảm thấy mình bị cô đơn, lạc lõng ạ? Dù ở đâu con cũng khó hòa nhập được với mọi người. Con xin Cô cho con lời khuyên ạ. Con xin cảm ơn Cô.

1 Answers
09/11/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Cảm giác cô đơn không phải là cảm giác xuất phát từ ngoại cảnh. Cảm giác này xuất hiện ở hai hoàn cảnh:

  • Thứ nhất: Giữa chỗ đông người, mình không thể hòa nhập với mọi người, tức là tâm của mình không hòa chung với tâm của mọi người, ví dụ: nhìn người ta hò hét vui vẻ, hỏi han nhau nhưng người ta lại không hỏi mình, từ đó tâm mình không hòa chung được nên mình bị hạn chế, không thể tương tác với mọi người. Sự hạn chế đó được sinh ra từ sự e ngại của mình và từ việc mình không biết nói gì. Người không biết nói gì cũng ở hai trạng thái: thứ nhất là mình cảm thấy điều người ta nói không phù hợp với mình nên không nói; thứ hai là do nhiều lần mình nói điều gì cũng bị người khác xúm vào chê cười, đả kích, nên bây giờ mình không dám nói, không dám tương tác với mọi người. Từ đó, khiến cho mình bị lạc lõng, cô đơn.
  • Thứ hai: Khi ở một mình, mình bị mất phương hướng, không có bất cứ định hướng gì để làm trong hiện tại và tương lai; và mình cũng không tìm được ai để hỏi, để chia sẻ nỗi lòng của mình. Cho nên, mình thấy cô đơn, lạc lõng.Theo nhân quả trong nhà Phật, mình có những cảm giác cô đơn, lạc lõng như vậy là do trước kia, mình thường lấy cái xấu của người ta để đả kích, đùa cợt, chê bai giữa đám đông, không hề nghĩ đến cảm giác của người ta, khiến cho người ta buồn tủi, không hòa nhập được, phải từ bỏ mọi người, làm cho người ta không thể phát triển. Những việc làm này xuất phát từ tâm bất thiện, tâm ác nên quả báo của việc này không hề nhẹ. Nó sẽ khiến mình mất đi trí tuệ, không được người khác yêu thương và mình không thể phát triển được. Nếu cứ lạc lõng, không thể hòa đồng như thế sẽ dần dần khiến mình buồn tủi, không tự tin, không thể đứng lên và rồi có những suy nghĩ, việc làm tiêu cực.

    Để chuyển hóa được cảm giác cô đơn, lạc lõng này, mình cần phải tu tập và sám hối những tội lỗi đã gây ra. Vì mình đã biết đến Phật Pháp nên bạch Phật rằng: “Con bạch Phật, bây giờ con đang ở trong cảm giác cô đơn, lạc lõng và biết được nỗi khổ này là do trước đây con cũng đã khiến người khác khổ như thế. Cho nên, con phát nguyện từ nay đến đời đời kiếp kiếp vị lai, con sẽ không làm những việc bất thiện như thế. Con sẽ thường tu tập lòng từ bi, biết thương xót, nâng đỡ chúng sinh, làm cho chúng sinh vượt qua những chướng ngại trong cuộc sống”. Khi đã phát nguyện rồi, mình bắt đầu thực tập như vậy. Ví dụ: Nghe thấy mọi người nói câu gì, mình đừng vội hùa vào, đừng vội lật tẩy một ai đó khiến họ đau khổ,… mà thường nghĩ cách giúp cho người ta để họ được hòa đồng, an ổn và có thể phát triển được. Đó gọi là bố thí vô úy, sẽ sinh ra phước báu và trí tuệ cho mình.

    (Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video Muốn hết cảm giác cô đơn, lạc lõng, khó hòa nhập hãy nghe bài này!”

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục