Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Làm sao để dứt bỏ mọi thứ khi muốn đi tu?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpLàm sao để dứt bỏ mọi thứ khi muốn đi tu?
Y
26/06/2020

Con có một người em trai, bạn ấy có chí nguyện xuất gia ạ. Trong gia đình bạn ấy, mẹ bạn ấy nhất trí cả hai tay nhưng bố bạn ấy thì lại không hoan hỷ, vì gia đình bạn ấy làm kinh doanh nên bố bạn ấy muốn bạn ấy kế nghiệp bố làm. Còn công việc hiện tại bạn ấy được giao cũng kha khá trọng trách. Bạn ấy cảm thấy áy náy, cũng muốn dứt lên chùa để bắt đầu tập tu theo chí nguyện của bạn ấy. Nhưng về phần bố bạn ấy và công việc hiện tại khiến bạn ấy rất khó nghĩ, không biết phải giải quyết như thế nào để thực hiện được chí nguyện của mình. Nên con mong Cô cho em trai con lời khuyên để em biết cách xử lý ạ!

1 Answers
26/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Chúng ta đi tu là phải đi tu theo lý tưởng và phải có một bậc Thầy rõ ràng. Những gì Phật thị hiện ra đều để cho mình noi theo và giải quyết cho mình rồi. Khi Đức Phật vẫn là một vị Thái tử, sẽ có trọng trách làm vua, Phật cũng đặt ra những câu hỏi cho vua cha: Làm sao cho con không già? Làm sao cho con không bệnh? Làm sao cho con không chết? Làm sao để mọi người hết khổ đau?
Ý tưởng của người xuất gia phải xuất phát từ đó, mình gọi là “hảo tâm xuất gia”. Tất cả những gì mình cần nói thì chỉ nói đúng lời mà Thái tử Tất Đạt Đa đã nói thì mình sẽ chiến thắng được, bởi cái kết cuối cùng của Thái tử là độ được cha mẹ của mình. Cho nên, mình phải học Ngài, phải noi gương của Ngài thì tất cả chướng ngại vật đều có thể vượt qua được hết. Tất cả những gì cần đã trải qua, Thái tử đều đã trải qua và Pháp của Ngài khi mình thực hành không đem đến khổ đau cho mình, không đem đến khổ đau cho cha mẹ và không đem đến khổ đau cho chúng sinh. Khi mình tư duy thấu đáo như vậy, mình sẽ có hảo tâm xuất gia. Mình xuất gia vì mục đích, vì lý tưởng nên mình sẽ nhẫn nại, kiên trì và mình sẽ đoán được những chướng nạn nào sẽ đến với mình: tham sẽ đến với mình, ái sẽ đến với mình, sự mệt mỏi sẽ đến với mình, sự không nhẫn nại sẽ đến với mình,… Có những gì ngăn cản mình thì mình sẽ liệt kê nó ra, khi đó mình biết đó là những thứ mình cần vượt qua. Những người như thế sẽ dũng mãnh, tinh tấn vượt qua tất cả.
Tài sản mà bạn ấy kế nghiệp là thứ bạn không thể cầm và mang đi được. Cho nên, bạn sẽ có nỗi lo giống bố bạn ấy ngày hôm nay: Tài sản của bạn ấy, ai là người làm ra? Ai là người bảo vệ sau này?… Cho nên, bạn ấy sẽ phải sinh ra một đứa con và đứa con này cũng nằm trong nỗi lo của bạn ấy, nó cũng phải đi tìm để sinh ra một đứa con,… Cho nên, khi trao nhau những lo lắng như vậy sẽ nối nhau theo một vòng tròn rất đau khổ. Và đau khổ nhất là đến một thời kỳ, một ông bố nào đó sẽ phải chịu cảnh đứa con phá sạch, không còn gia sản nữa. Như vậy, mình đang nuôi lớn dòng giống khổ chứ không có một dòng giống an vui nào ở trong đó. Mình phải tư duy thật sâu, quán sát thật sâu thì mình sẽ dứt ra được, nếu không thì mình sẽ bị cuộc đời này nhấn chìm trong những tham ái, luyến ái, làm mất đi lý tưởng cao đẹp của mình và lãng phí cuộc đời mà đáng ra mình sẽ làm được những việc lợi ích cho mình và cho mọi người.
(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video Cách trị bệnh nản chí: https://phamthiyen.com/cach-tri-benh-nan-chi-pham-thi-yen/)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục