Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Làm sao để đi đến con đường giác ngộ nhanh nhất?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpLàm sao để đi đến con đường giác ngộ nhanh nhất?
T
15/06/2020

Cô cho con hỏi rằng làm thế nào để đi đến con đường giác ngộ nhanh? Và một ý nữa là nếu đã tạo nghiệp thì làm thế nào để tiêu nghiệp nhanh nhất?

3 Answers
17/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em! Cô chỉ trả lời em từ những kiến thức, hiểu biết và sự thực hành của Cô.

Nếu muốn giác ngộ nhanh, mình phải hiểu: Giác ngộ là gì? Phật là ai? Phật giác ngộ cái gì? Và mình cần giác ngộ cái gì?

Theo Cô, mình phải giác ngộ về khổ, nguyên nhân của khổ và chỗ diệt khổ được an vui nhất, đó chính là con đường đi đến Niết bàn – con đường duy nhất. Mình phải có chính kiến về tất cả thế gian này là khổ. Tâm mình do tham dục nên vô thường, thay đổi. Tâm chúng sinh cũng vì tham dục nên vô thường, thay đổi. Mình tham luyến, y cứ vào tâm mình thì mình cũng chịu đau khổ bởi tâm tham, luyến, ái của mình. Nếu mình trao gửi tâm mình cho người khác thì tâm người khác cũng thế. Việc khổ này do từ tâm sinh ra. Nếu mình thích bông hoa này, đến mai bông hoa đó tàn đi mình sẽ không thích nữa. Rồi mình sẽ chê bai và thích cái khác. Vì thế, các hành sẽ đi từ tâm này đến tâm kia, khiến cho mình đau khổ. Nếu mình còn bị những sở thích, những tham cầu ràng buộc, lôi kéo thì mình còn phải chịu khổ, quay cuồng với chính bản thân mình. Bản thân mình khổ về cái thân này, nó sẽ già, sẽ bệnh, sẽ chết, trong đó mình khổ về ái sắc thân mình và ái sắc thân người.

Nếu muốn xác định về khổ này thì phải chiêm nghiệm xem mình đang ái nhiễm cái gì? Và thử tìm cách thoát khỏi nó xem có khó không? Nếu trót đắm nhiễm điều gì, mình rời bỏ nó rất khó. Và nếu có việc gì đó chung mà hai người cùng đắm nhiễm thì sẽ đi đến tranh đấu. Lúc ấy, mình mới thấy, quả thật thế gian này rất khổ. Mọi thứ ở thế gian này có sinh thì có diệt. Mình tư duy nhiều và phải thực sự chiêm nghiệm bằng những cái khổ đó để xem mình có đi ra khỏi nó không? Khi đắm nhiễm vào nó mình có khổ không? Cho nên, khi cảm nhận được nhiều cái khổ như thế thì mình mới biết được con đường giải thoát. Đó là tu tập đoạn trừ các ái trong tâm. Mình kiên trì đi trên con đường đó để giải thoát. Dù bao lâu, bao xa, cũng không nản chí. Vì mỗi ngày, mỗi tháng tu hành, mình tự thấy được sự giải thoát của mình. Mỗi niệm sinh ra, mình chuyên chú làm cho nó được chuyển hóa thì sẽ sinh ra hỷ lạc, sách tấn mình đi lên cho đến tận cùng. Muốn tiến đến giải thoát, con đường đầu tiên chính là tư duy về khổ, thực hành để cảm nhận sự khổ này thì mới thoát ra được. Nếu mình không thấy khổ, toàn thấy vui thôi thì sẽ không giải thoát được khỏi con đường này. Cho nên, đầu tiên phải bỏ ác hành thiện, đập cái ngã của mình đi, lấy giới làm Thầy. Mình không biết cái gì thì mình bám chặt vào giới để tu. Giống như người tập bơi phải bám chặt vào phao. Đến lúc thành tựu giới, mình mới buông hết được mọi việc. Cho nên, con đường Cô đi chỉ là học những lời Phật dạy để kiểm soát tâm mình, lấy lời Phật dạy để tư duy, để nói và làm; lấy giới của Phật để đứng trong vòng của giới, không nhảy ra khỏi ngoài giới. Cô cũng là người rất thực tế, biết mình còn tham thì phải cắt tham, biết mình còn sân giận thì phải chuyên chú tìm mọi phương pháp để hóa giải sân hận bằng sự hiểu biết, bằng trí quán nhân của mình, rồi đủ mọi cách học Phật để có thể đoạn trừ từng tâm niệm của mình và tu theo cái duyên trong hiện tại của mình. Còn nếu được xuất gia tu đạo, thì riêng việc xuất gia tự mình có thể cắt được bao nhiêu ràng buộc, có thể dừng được các nghiệp cũ. Còn ở tại gia thì phải làm sao để tu được bỏ ác hành thiện, dừng những nghiệp ác, chứ nghiệp thiện thì chưa dừng được, bởi vì mình còn sở hữu tiền bạc, nhà cửa, con cái và các mối quan hệ,… Cho nên, mình mới tu nhân quả để làm sao cho bớt khổ thôi, chứ chưa giải thoát hết các khổ được.

Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán

P
17/06/2020

Con mong Cô trả lười cầu hỏi này ạ

M
17/06/2020

Câu hỏi hay ạ, mong ban quản tri trả lời để nhiều người được biết ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục