Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Khai gian để nhận đồ từ thiện sẽ có quả báo đau khổ gì?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu TậpKhai gian để nhận đồ từ thiện sẽ có quả báo đau khổ gì?
T
14/05/2020

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni 🙏 Con kính bạch cô Phạm Thị Yến Con có một nổi trăn trở con không biết phải làm gì. Chuyện là hôm ngày 8/5/2020, chị con đi khai báo để nhận tiền hỗ trợ thì chị con có khai gian ở phần con là con đi làm mà trong khi đó con đi học không có làm. Thế nên họ cũng cấp tiền hỗ trợ cho con. Hiện tại con đang giữ đồng tiền đó. Nhưng khi con được biết chị khai gian để có được số tiền đó thì trong đầu con đã định hình rằng số tiền đó là không chân chính. Cô ơi con nên làm gì với số tiền này đây ạ? Con sợ con dùng đồng tiền này hoặc để cho nhà con dùng thì sẽ có quả báo không tốt đến với những ai sử dụng.Mong cô hướng dẫn cho con cách giải quyết ạ! Con xin cảm ơn cô 🙏

3 Answers
L
14/05/2020

Con mong cô trả lời cho chúng con được hiểu hơn ạ

Đ
11/06/2020

Cản ơn câu hỏi của bạn ạ

20/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Chào em!

Nhân Quả Của Việc Khai Gian Để Nhận Đồ Từ Thiện.

Người khổ nhận đồ từ thiện được lợi ích gì?

Nếu người nhận đồ từ thiện là người thật sự đang bị các sự khổ tri phối bức bách vì thiếu thốn thức ăn, thuốc men…họ rất cần cứu chữa cái thân, nên khi tiếp nhận được đồ từ thiện thì tâm họ sẽ sinh vui sướng, từ đó sẽ phát sinh được nguồn tâm tốt lành đó là tâm biết ơn. Chính tâm biết ơn là nguồn tâm thiện, nguồn tâm này nâng đỡ họ ngay trong hiện tại, khiến họ thấy hổ thẹn mà không làm việc ác, thấy thương cảm người khổ, mà sinh tâm giúp đỡ. Hành động cho và nhận trong trường hợp này mang lại lợi ích cho cả hai, người cho sẽ giúp cho người nhận thực hành được pháp “ngăn ác, sinh thiện” và người nhận thực hành được “sinh thiện tâm”.

Lợi ích của việc từ thiện cho người thật sự khổ, là khiến họ sẽ thực hiện được thiện pháp “Tứ chánh cần”“Sinh thiện” và như vậy, nếu tâm biết ơn được lớn dần lên từ việc nhận đồ từ thiện, sẽ khiến cho họ có được các duyên mới để cho họ thay đổi cuộc đời. Nhân là tâm biết ơn, duyên là sinh ra các việc làm thiện, quả là có sự thay đổi tốt trong cuộc đời.

Việc này chúng ta cũng thấy, nhiều người gia cảnh rất khó khăn khổ cực, luôn cần sự hỗ trợ của mọi người, nhưng sau này cuộc đời họ và gia đình thay đổi, đó là do khi họ nhận sự giúp đỡ họ đã sinh tâm biết ơn và đó cũng chính là kết quả của việc thực hành pháp Tứ Chánh Cần (sinh thiện tâm, tăng trưởng thiện tâm).

Người chưa phải là khổ nhận đồ từ thiện có tác hại gì?

Nếu người nhận đồ từ thiện không phải là người thật sự khổ, thì họ sẽ không trân quý các đồ được nhận, nên họ không sinh được tâm biết ơn và có thể họ còn sinh tâm bất thiện như chê bai…Vì họ chưa thật là khổ, nên họ nhận đồ từ thiện có thể chỉ là do tâm tham. Nếu người chưa thật là khổ, chỉ do tâm tham mà nhận đồ từ thiện nhiều lần, sẽ khiến tâm tham tăng trưởng. Chính tâm tham là nhân để phát sinh các duyên làm cho họ không phát triển được về kinh tế hoặc tiến triển tốt trong việc chữa bệnh, vì tâm tham sẽ làm người nhận giảm tổn phúc báu và quả báo khiến người nhận không cải thiện được cuộc sống theo hướng đi lên, theo hướng tốt đẹp, mà chỉ làm cho cuộc sống sẽ khó khăn hơn.

Và trong trường hợp này thì người cho cũng không có được lợi ích về pháp Tứ Chánh Cần và người nhận cũng không được lợi ích của pháp, như vậy trong trường hợp này, người cho cũng không làm lợi ích lâu dài cho người nhận.

Nếu người nhận chưa thật là khó khăn, khổ sở, mà vẫn sinh được tâm biết ơn đối với người cho, thì quả báo sẽ tương ứng với phần tâm biết ơn và tâm tham của người nhận.

Khai dối để nhận quà từ thiện thì quả báo thế nào?

Người phát tâm từ thiện, là người có thiện tâm, nếu người nhận khai dối để nhận quà từ thiện, thì ngay lúc đó xuất hiện hai tâm đó là tham và lừa gạt. Nhân của tâm tham và lừa gạt sẽ phát sinh duyên là mình Tin Nhầm người, người gian dối mình cho là chân thật và quả báo là bị tổn thất về tình cảm, tài sản… đây là quả báo của sự lừa gạt; còn thêm một quả báo nữa phát sinh từ tâm tham, đó là các việc làm ăn bị giảm bớt các duyên tốt, tăng thêm các chướng cản, khiến việc làm ăn kinh tế khó khăn hơn.

Nỡ khai dối để nhận quà từ thiện nên làm gì?

Đức Phật là bậc chân thật, nên khi mình phát hiện ra mình có tâm dối thì hướng lên hư không quán tưởng tới Đức Phật để sám hối, hoặc đối trước tượng Phật để sám hối. Đức Phật là biểu tượng cho sự chân thật của chính tâm mình; mình thành Phật là do mình thành tựu tâm chân thật của mình. Nên về phần tâm linh thì cần sám hối với Đức Phật hoặc các bậc tu hành chân thật.

Về phần tướng thì nên mang phần quà đó biếu lại cho người khổ thật. Khi đem cho/biếu thì không nên nói mình cho, mà nên nói là cháu/em có nhận quà này từ tổ chức từ thiện và thấy mình chưa cần thiết phải sử dụng đồ từ thiện này, nên cầm đến cho bác…

Chúc các bạn an lạc nhờ thực hành lời Phật dạy:“Bố Thí Sinh Phúc Lành”!

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục