Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Hỏi về việc tu tập thiền quán theo đề mục

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpHỏi về việc tu tập thiền quán theo đề mục
n

Kính bạch Cô! Hiện nay con là Phật tử nữ đã quy y tại chùa được 3 tháng. Con rất tinh tấn tu tập. Con tham gia được 1/2 khóa tu mùa hạ theo sự hướng dẫn của chư Tăng chùa Ba Vàng và Cô chủ nhiệm. Khi tu tập thiền quán theo các đề mục thì con thấy lúng túng. Vì trước đó một năm rưỡi, con đã đi học thiền Vipassana tại trường thiền Sóc Sơn Hà Nội trong khóa thiền 10 ngày. Tại khóa học đó, con rất tinh tấn tu tập và có được nhiều kết quả tốt đẹp. Sau khóa học thiền, con đã xả bỏ được nỗi đau khổ trong nghiệp công danh sự nghiệp không được toại nguyện. Nói về kỹ thuật thiền, tuy con chưa đạt được sự thông suốt toàn thân trong khi thiền, nhưng cũng có những cảm nhận khác biệt khi luồng suy nghĩ quét đến đâu thì từng lỗ chân lông cảm như dựng lên đến đấy. Nhưng đến khi về nhà, do không tinh tấn được như lúc học, không có môi trường, con dần sao lãng thiền và không thực tập thiền Vipassana nữa. Đến bây giờ khi quy y ngày 8/6/Tân Sửu, con tham gia theo 3 tháng tu tập an cư kiết hạ, Cô hướng dẫn tu tập thiền quán theo đề mục, khác với Vipassana. Nhưng con vẫn thiền theo Vipassana và lúc khác vẫn tư duy theo các mục đề quán Cô đưa ra. Con còn tư duy ngay trong lúc Cô trạch Pháp, ứng dụng từng mục với bản thân mình xem mình đã làm như thế nào… Như vậy con làm đúng hay sai? Theo con được biết, bản chất của sự giải thoát trong thiền Vipassana là sự loại bỏ các bất tịnh nổi ra trên bề mặt tâm khi thiền và trong sâu thẳm của tâm. Loại bỏ hết các bất tịnh là có thể đạt giải thoát. Còn thiền quán tưởng theo các đề mục thì theo con nghĩ là bước đầu để những người chưa học thiền Vipassana ứng dụng. Con xin Cô chỉ dạy ạ. Con xin tri ân công đức của Cô.

1 Answers
29/12/2021

Ban Quản trị trang xin chào bạn Nguyễn Thị Thanh Hiền.

Ban Quản trị trang xin gửi bạn câu trả lời từ Cô Phạm Thị Yến như sau:

“Cô chào cháu! Chúng ta muốn quét được bất thiện thì phải biết được bất thiện, biết được cảm thọ của bất thiện. Vì vậy mà trước khi học thiền định phải học thiền quán (tứ chánh cần).

Giới sinh định; cho nên, chúng ta phải học giới, lấy giới để loại trừ bất thiện thì định hiện tiền. Nếu định không có giới, không có quán thì dễ thành si định.

Đức Phật dạy: Chánh kiến – chánh tư duy; nên muốn có chánh định cần có chánh quán. Quán sát tâm, thực hành tứ chánh cần, thuộc tứ niệm xứ “niệm tâm”.”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các đường link dưới đây:

Hướng dẫn cách ngồi thiền để dễ dàng tư duy, quán chiếu

Bài 15: Ngồi thiền: Lợi ích của quán “đề mục” | Tu tập tại rừng lần 2

Cách diệt trừ vọng tưởng bất thiện!

Chúc bạn cùng gia đình luôn an lạc và hạnh phúc!

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục