Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Có nên đăng ký hiến xác sau khi chết không?

Tư Vấn Tâm LinhCó nên đăng ký hiến xác sau khi chết không?
L
29/08/2018

Con xin kính bạch cô Yến cho phép con được hỏi ạ. Hiện nay con đang bị K tuyến giáp, con định sau khi con chết con sẽ hiến xác. Con không biết trên tinh thần Đạo Phật thì việc này có lợi ích gì và không lợi ích gì cho kiếp sau ạ. Bạch thỉnh cô hoan hỷ trả lời cho con sớm ạ. Con xin cảm ơn cô.

1 Answers
31/08/2018

Chào bạn, cô Phạm Thị Yến đã từng trả lời câu hỏi này, giờ Ban Quản Trị xin chia sẻ lại câu trả lời của cô Yến tới bạn như sau:
"Kính thưa các bạn, chúng ta cùng nhau chia sẻ về cận tử nghiệp.
Các trạng thái của nghiệp sau khi tứ đại tan rã:

 • Các bậc đã lậu tận như PHẬT hoặc ALAHÁN thì các Ngài sẽ Niết Bàn.
 • Các bậc đã vào dòng từ Tu-đà-hoàn đến A-na-hàm, thì ngay lập tức tái sinh trong cõi thiện, vì các Ngài đã đoạn trừ được thân kiến.
 • Những người làm thiện, đủ phúc tái sinh vào cõi trời cũng sinh ngay sau khi tắt hơi thở nhờ năng lực của phúc báo.
 • Những người làm các việc cực ác (năm tội vô gián) thì sinh ngay xuống địa ngục.
 • Còn lại những người khác, các nghiệp tạo ra từ các kiếp trước đến kiếp hiện tại, thiện ác chưa phân minh, ngay giây phút bỏ thân các hành nghiệp vẫn còn tương tác do "ái" nên nghiệp còn biến đổi, nên chưa có định nghiệp.

Ví dụ khi vừa chết, nếu nghiệp ái chấp thân nhiều, thì ai làm tổn hại tới thân liền sân giận khiến sinh làm quỷ ôm thây, chúng ta thấy rất nhiều trường hợp động chạm phá mồ mả mà bị vong linh ngã quỷ theo (nhập). Hoặc khi sống ái chấp vào vật dụng tài sản nào đó, khi chết vẫn giữ nếu ai xâm phạm cũng sân giận, cũng bị sinh làm ngã quỷ…
Trường hợp của Liên Yến:

 • Hiến xác để nghiên cứu khoa học để giúp mọi người là việc thiện. Phúc báu khi được làm người sẽ có sức khoẻ, hoặc khi bệnh tật sẽ gặp được người chữa và thuốc chữa khỏi bệnh.

Những việc Liên Yến cần làm:

 • Hiện tại Liên Yến nên "niệm" xả thân cho tốt: thân bất tịnh, do nghiệp tạo thành, bị vô thường chi phối…
 • Liên Yến nên lấy ý kiến và được sự đồng ý của người thân, tránh tình trạng khi vừa chết, các bên đến lấy xác có thể xảy ra việc tranh chấp xô xát, khiến Liên Yến khởi nghiệp sân giận thì dễ bị sinh làm ngã quỷ.
 • Phải hỏi các bên liên quan xem họ lấy xác lúc nào, sau đó họ làm gì, để Liên Yến tư duy trước cho thuần thục tạo thành năng lực đối trị khi nghiệp "ái thân" chi phối.
 • Thống nhất toàn bộ người thân về nơi chết và thời gian, cách thức, các thủ tục liên quan để thuận lợi cho các bên lấy xác và cả gia đình nhé.
 • Những tháng ngày còn lại chúc Liên Yến chăm tu Giới để được sinh về cảnh giới lành sau khi bỏ thân tứ đại!"

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục