Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Giữ vững chính kiến trước các nghi lễ tà kiến

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpGiữ vững chính kiến trước các nghi lễ tà kiến
H
20/05/2020

Con chào Cô Yến ạ! Con đã lấy chồng được 5 năm, bên nhà chồng con cứ vào ngày 16/1 âm lịch là tổ chức cả họ cúng dâng sao giải hạn rất to, thuê thầy cúng đến cúng trả công 3 triệu/ngày (thầy cúng ấy chứ không phải chư Tăng Ni ạ); rồi mua vàng mã, thịt gà, thịt lợn sang chùa cúng, tốn nhiều tiền mà con không thấy mang lại lợi ích cho mọi người. Từ khi con biết đến Phật Pháp, con hiểu được như vậy là không tốt đúng. Hôm qua, khi ngồi nói chuyện với mẹ chồng con, mẹ cứ nói về tiền cúng, con xin không tham gia nữa, bà rất tức con nhưng con cũng kệ. Cô cho con xin lời khuyên ạ?

7 Answers
20/05/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Ví như một người bác sĩ thấy người bị bệnh mua phải thuốc giả để dùng, người bác sĩ này liền lấy hết lời khuyên can người bệnh không nên uống giả đó, thậm chí người bác sĩ tìm cách báo với cơ quan chức năng để làm phanh phui ra đường dây sản xuất buôn bán thuốc giả trị bệnh. Người bác sĩ như vậy được gọi là BÁC SĨ CÓ LƯƠNG TÂM, bác sĩ tốt. Để làm được việc lợi ích cho người bệnh đó, người bác sĩ tốt ấy cũng cần kiên trì và nhẫn nhục. Nếu người bác sĩ nào mà làm ngược lại hoặc thậm chí còn khuyên người bệnh uống thuốc giả mặc dù biết là không chữa được bệnh thì người bác sĩ đó là VÔ LƯƠNG TÂM.

Cũng như vậy, người có chính kiến biết được SỰ THẬT về phương pháp thực hành sinh ra phúc báu, phương pháp thực hành để tiêu trừ ác nghiệp, tiêu trừ quả báo khổ, thì nên cương quyết không tự mình làm các việc dẫn đến quả báo khổ, không xui người làm các việc dẫn đến quả báo khổ, không tùy hỷ, vui theo các việc khiến mình và mọi người chịu quả báo khổ. Người như vậy được gọi là NGƯỜI TRÍ và NGƯỜI CÓ TÂM THƯƠNG TƯỞNG CHÚNG SINH.

Trong cuộc sống gia đình, có rất nhiều duyên đối nhân xử thế với cha mẹ và hai bên họ hàng (giúp đỡ lúc khó khăn, thăm nom khi ốm đau, chia sẻ tâm trạng, cảm thông nâng đỡ, tha thứ yêu thương,…). Trong các duyên đó, chúng ta nên ứng xử thật tốt, chân thật nghĩa tình. Nhưng riêng phần cúng lễ tâm linh hay tri kiến tu tập, chúng ta nên cứng rắn, cương quyết giữ chính kiến. Việc cương quyết giữ chính kiến này đem đến kết quả là sẽ hướng dần được người thân về với chính Pháp, vì mình ứng xử chân thật tình nghĩa thì mọi người sẽ ghi nhận sự tu tập của mình là đúng. Và khi mọi người nhìn nhận thấy sự chuyển nghiệp của gia đình mình thì mọi người sẽ ghi nhận các nghi lễ tâm linh của mình là đúng. Giác ngộ được như vậy, mình sẽ nhẫn nhục với sự phản ứng ban đầu của mọi người về phương pháp thực hành chính kiến trong nghi lễ của mình. Đó cũng là giai đoạn đầu khi khai chính kiến cho mọi người.

Chúng ta nên ghi nhớ: “Người ở thế gian muốn làm việc tốt, lợi ích cho đời; hay người tu Phật có lòng thương tưởng, có tâm muốn làm lợi mình, làm lợi chúng sinh bằng chính kiến của Phật, thì việc thực hành pháp NHẪN NHỤC là LUÔN LUÔN THƯỜNG TRỰC”.

Chúc các đạo hữu tinh tấn nhẫn nhục để đưa chân lý, đưa phương pháp diệt khổ vào thực hành trong đời sống để đạt được hạnh phúc an vui!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

V
11/06/2020

Con xin cô chỉ dạy ạ

H
11/06/2020

Con xin cảm ơn cô ạ, cảm ơn câu hỏi của bạn nhé

Q
11/06/2020

Con xin tri ân công đức của cô ạ

L
11/06/2020

Hay quá ạ, ai mà đọc được để áp dụng vào cho người đấy chắc lợi ích lắm ạ.

Đ
11/06/2020

Con xin tri ân công đức của cô ạ

Q
11/06/2020

Cháu xin cảm cô ạ, bài hay lắm ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục