Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Giữ đức tin nhân quả và hòa khí gia đình về tâm linh

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiGiữ đức tin nhân quả và hòa khí gia đình về tâm linh
T
15/06/2020

Con kính thưa Cô!

Bên phía nhà chồng con theo đạo Thiên Chúa, còn con theo đạo Phật. Chồng con cũng không phải người mộ đạo nên khi 2 vợ chồng con làm lễ Hằng Thuận ở chùa, chồng con cũng đã quy y Tam Bảo (chúng con cũng có làm lễ ở nhà thờ theo yêu cầu của nhà chồng con nhưng con đề nghị bên nào giữ đạo bên đó & gia đình chồng con đồng ý).

Từ năm 2016, gia đình chúng con bắt đầu thờ Phật (vợ chồng con ở riêng). Tuy nhiên, khi mẹ chồng con tới nhà vợ chồng con, bà có nói gia đình con thờ Phật nhưng gia tiên bên chồng theo đạo Thiên Chúa nên phần phúc đó nên gửi về bên phía nhà thờ. Lúc đó cũng gần tới ngày giỗ của ông và bà ngoại chồng, cũng tiện mẹ chồng con chuẩn bị đi nhà thờ nên chúng con cũng có nhờ bà đặt lễ giùm để cho bà thoải mái. Nhưng vợ chồng con ở xa bố mẹ chồng nên không tiện lúc nào cũng gửi được ạ.

Con thưa cô, vợ chồng con phải làm sao để có thể vừa tu được tâm hiếu với gia tiên 2 bên mà không bị chi phối bởi tôn giáo ạ? Con xin thành kính tri ân công đức của Cô ạ!

2 Answers
B
19/06/2020

Mong cô trả lời câu hỏi của bạn ấy ạ

20/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Về đức tin tâm linh, mỗi người đều có quyền tự do tin vào bất cứ điều gì, khi điều đó không làm ảnh hưởng tới người khác là được. Ví dụ:

  • Có nhiều người tin rằng con bò sữa là do có một vị thần ban cho loài người. Con bò xuống dưới trần gian ban phát cho loài người sữa để uống, vì vậy mà họ không bao giờ giết bò và ăn thịt bò. Đây là đức tin, còn thực tế thì chưa hẳn đã là như vậy.
  • Một số người tin rằng thần mặt trời đem lại cho họ hạnh phúc. Tất cả những gì tươi đẹp trong cuộc đời của họ là do thần mặt trời ban phước cho họ. Vì vậy mà hằng ngày họ đều hướng về mặt trời để lễ vị thần mặt trời và cầu xin ban phước. Đây là đức tin, còn sự thật chưa chắc đã là như vậy.
  • Một số người tin rằng cuộc sống của mình, sinh mạng của mình là do một đấng sáng tạo nào đó tạo ra và có quyền năng quyết định tất cả những gì đến trong cuộc đời của mình. Đó là đức tin, chưa chắc đã là sự thật.
  • Một số người tin rằng tất cả mọi thứ tự nhiên có không liên quan gì tới trước sau, không liên quan gì với nhau, sau khi diệt đi là hết. Đó là đức tin, chưa chắc đã là sự thật.
  • Một số người tin rằng, nếu tạo ra tội lỗi thì vào mỗi buổi sáng xuống sông tắm gội, tội lỗi đó sẽ được trừ sạch. Đó là đức tin, chưa chắc đã là sự thật.
  • Một số người lại tin rằng tất cả những gì đến với mình trong hiện tại là kết quả của những hành vi của chính mình trong quá khứ. Đó cũng là đức tin, chưa chắc đã là sự thật.…Đứng trước các đức tin có sẵn như vậy, chúng ta trước tiên phải tìm hiểu nghĩa lý của thuyết lý đó, sau đó cần phải thẩm sát trên thực tế, tìm hiểu sự thật qua những người có đức tin như vậy họ có đạt được mong muốn hay không khi họ đã thực hành đức tin đó. Sau khi đã tìm hiểu, tư duy thẩm sát sự thật về các đức tin đó và nếu mình đã đặt chọn niềm tin của mình vào thuyết lý nhân quả, mà niềm tin này được xây dựng bằng trí tuệ có tư duy và thẩm sát. Trong giáo lý về nhân quả nói rõ về tâm linh, sau khi chết rời khỏi kiếp người sinh vào cõi vong linh, họ sẽ được nuôi sống và thọ hưởng phúc báu từ hồi hướng của người thân. Niềm tin từ trí tuệ nhân quả giúp chúng ta sáng suốt, biết rõ ràng làm công đức hồi hướng phúc lành đến cho vong linh là cách duy nhất, không có cách làm nào khác có thể giúp cho người đã mất được hạnh phúc nữa.

Biết được như vậy, chúng ta chỉ còn tư duy cách làm sao giữ được an hòa trong quan hệ gia đình khi thành viên trong gia đình có niềm tin tín ngưỡng khác nhau. Cho nên, đối với trường hợp trong gia đình tu nhiều đạo có niềm tin khác nhau, nhất là cha mẹ của mình, thì khi biếu tiền cho cha mẹ, chúng ta có thể nói rằng: “Con biếu mẹ tiền để mẹ dùng vào những việc đem lại niềm vui đích thực cho cha mẹ”. Khi nói như vậy, tâm chúng ta nên hướng nguyện cho cha mẹ, sớm biết đến chân lý hạnh phúc chân thật. Khi mình có niềm tin vào nhân quả, mình không hướng cho người khác, không khởi tâm hoan hỉ và trợ duyên cho người khác làm những việc không đúng theo giáo lý nhân quả.

(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục