Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Giới không sát sinh – Phật tử nghề nông nên làm gì?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpGiới không sát sinh – Phật tử nghề nông nên làm gì?
C
29/06/2020

Con thưa Cô!

Trước đây, gia đình con làm nghề chăn nuôi. Khi biết đến Phật Pháp, gia đình con đã quyết tâm từ bỏ việc chăn nuôi hoàn toàn dù kinh tế còn khó khăn. Hiện tại, gia đình chuyển sang làm rau hữu cơ và hướng cả nhà sống thuần chay. Cạnh nhà con có 1 cái đập nước dày đặc bèo tây, gia đình con muốn lấy bèo để ủ làm phân hữu cơ nhằm giảm thiểu chi phí và cải tạo đất trồng theo lối hữu cơ. Con kiểm tra chân gốc bèo có rất nhiều ốc con bám vào, nếu khai thác bèo lên sẽ làm hại cả vô số ốc con. Con có nói anh trai mình nếu lấy thì lại phạm giới không sát sinh. Anh nói rằng, giờ cuốc đất cũng phạm, lấy bèo cũng vậy, sống không thể tránh hết được. Con mong được Cô chỉ dạy trong trường hợp này gia đình con nên làm thế nào ạ?

Con xin thành kính tri ân Cô!

1 Answers
29/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính chào các bạn!

Các giới mà Đức Phật đã chỉ dạy cho hai hàng đệ tử xuất gia và tại gia được hiểu là phạm vi quy chuẩn đạo đức thể hiện qua suy nghĩ, lời nói và việc làm, khiến cho hàng đệ tử xuất gia được phúc quả thoát khỏi sinh tử luân hồi và hàng cư sĩ tại gia hiện tại được giảm trừ các khổ, sau không bị đọa lạc trong ba đường dữ.

Người xuất gia đã đầy đủ duyên thực hành tinh nghiêm các giới hạnh đạo đức giải thoát, còn người tại gia còn bị duyên ràng buộc nên còn phải tùy duyên vào hoàn cảnh hiện tại để thực hành từng phần của các giới. Thực hành được phần nào thì sinh ra phúc báu của phần đó. Tuy vậy, cư sĩ tại gia trong tâm ý nên thường hướng tới thực hành cho được trọn vẹn các giới.

Người cư sĩ, Phật tử làm nghề nông có thể thực hành tinh nghiêm được 4 giới: Không trộm cắp, không nói dối, không tà dâm, không say sưa, nghiện ngập. Còn riêng về giới không sát sinh thì nên thực hành từng phần: không giết người, không giết các con vật lớn, không giết các con vật nhỏ.

Các việc cụ thể: không giết người, tiến tới không giết trâu bò, tiến tới không giết lợn, tiến tới không giết gà vịt,… Còn các con vật liên quan tới công việc như ốc, giun,… chúng ta nên cố gắng thực hành: không cố ý giết, tức là nếu không nhìn thấy thì không cứu; còn nếu nhìn thấy chúng thì cứu chúng, không giết chúng. Đối với việc phun thuốc sâu là việc không tránh được, vì chúng ta đang bị chi phối của duyên nghiệp. Duyên này ràng buộc chi phối đến mạng sống của chúng ta nên chúng ta thường xuyên thực hành sám hối và tạo phúc hồi hướng cho chúng sinh bị thiệt mạng, và mong nguyện cho mình sớm thoát khỏi duyên ràng buộc này. Nếu tâm ý đó mạnh thì sẽ sinh phúc lành là ruộng vườn của mình sẽ ít hoặc không có sâu bệnh và cũng chính tâm ý lành đó có thể sẽ chuyển duyên cho chúng ta về sau sẽ chuyển được nghề không phải làm các việc đó nữa.

Việc của bạn là lấy bèo để làm phân mà dưới rễ bèo thường có con ốc, bạn nên quan sát, tìm hiểu xem vào khoảng thời gian nào trong ngày có nhiều ốc ở rễ bèo nhất thì bạn tránh không lấy bèo vào khoảng thời gian đó. Khi lấy bèo thì nên rũ mạnh để ốc rơi xuống, đây là tâm ý thiện. Khi thấy các con ốc thì bạn sẽ cứu chúng, nếu bạn không thấy thì thôi.

Là người Phật tử, chúng ta đã tin sâu nhân quả nên khi làm nông có vất vả để ý cứu chúng sinh một chút. Nhưng chúng ta biết rõ rằng, sự vất vả đó sẽ phát sinh phúc lành đến cho chúng ta, nên chúng ta hoan hỷ với sự vất vả đó và cũng là chúng ta thương xót các chúng hữu tình.

Chúc các bạn an vui hạnh phúc và tinh tấn!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục