Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Giết người, trốn truy nã

Tư Vấn Tâm LinhGiết người, trốn truy nã
P
29/08/2018

Cháu chào cô! Cháu có vài thắc mắc về một số chuyện mà cháu không có lời giải đáp. Nhờ duyên lành cháu được biết cô. Mong cô hoan hỉ xin giúp cho cháu câu trả lời! Chuyện này cháu đã dùng nick giả vì cháu không muốn cuộc sống của gia đình cháu bị đảo lộn. Cháu xin cám ơn cô trước! Chuyện của cháu là như thế này cô ạ. Gia đình cháu có 5 người, bố mẹ và 3 chị em cháu, trên cháu là 1 chị gái và dưới cháu là 1 em trai. Bố mẹ cháu bỏ nhau từ khi bọn cháu còn rất nhỏ, nhưng nhờ tình thương yêu của ông bà nội, cùng các cô chú trong nhà nội, nên chị em cháu lớn lên. Tuy rằng không bằng được tình thương của bố mẹ, nhưng ông bà cháu thương chị em cháu rất nhiều, rồi 3 chị em cháu cũng khôn lớn, lấy vợ, lấy chồng, có con cái và gia đình riêng. Được cái, 3 chị em cháu thương yêu nhau lắm. Nhưng em trai cháu vì do xã hội cũng như không có được sự dìu dắt của bố mẹ nên em trai cháu cũng bị cám dỗ, cũng xa ngã. Nhưng dù cho trong mắt mọi người em cháu có hư hỏng như thế nào, nhưng đối với cháu e cháu là người e rất thương bố mẹ rất có hiếu, không tiếc chị em 1 cái gì. Nhưng chỉ có 1 điều là em cháu nóng tính lắm, em cháu là dân xã hội sống rất có tình nghĩa, nhưng toàn gặp bọn bạn xấu, chỉ biết ăn và lợi dụng. Dĩ nhiên là em cháu cũng gặp được người tốt nhưng rất hiếm và ít ai hoạn nạn em cháu giúp còn hơn cả người thân người đó. Nhưng rồi cũng vì làm ăn, do chơi bời nên e cháu dính vào nghiện. Nhưng nó vẫn rất tốt, rất có hiếu với mẹ cháu, nhưng cũng không tránh được những xô sát ngoài xã hội cô ạ. Thế rồi lúc nó quyết tâm làm ăn, làm lại từ đầu nhất vì vợ nó sắp sinh đứa thứ 2, thì nó gặp chuyện. Nó đi bàn việc làm ăn với 1 người bạn thì xảy ra xô xát, em cháu lỡ giết chết người kia cô ạ. Vì nếu không thì người chết cũng là em trai cháu. Cảnh sát nói thấy trong xe rất nhiều máu là của e trai cháu. Giờ em cháu cũng trốn rồi, cũng đưa vợ con đi. Cháu thương nó lắm cô ạ! Cô ơi cô giúp cháu! Cháu biết là chuyện do e cháu gây nên, trước sau em cháu cũng phải trả. Nhưng cháu muốn làm cách nào đấy để giải bớt nghiệp cho em cháu đc không cô?! Mong cô giúp cháu! Cháu xin cám ơn cô!

1 Answers
31/08/2018

Chào bạn, cô Phạm Thị Yến đã từng trả lời câu hỏi này, giờ Ban Quản Trị xin chia sẻ lại câu trả lời của cô Yến tới bạn như sau:

"GIẢI QUYẾT NHÂN QUẢ QUA VIỆC GIẾT NGƯỜI TRỐN LỆNH TRUY NÃ BẰNG PHÁP: "NGĂN ÁC DIỆT ÁC, SINH THIỆN, TĂNG TRƯỞNG THIỆN"

Kính thưa các bạn, tôi sẽ nêu ra tướng của "nghiệp" và "duyên" chuyển nghiệp:

  • Người nào dù rất xấu ác với người ngoài, nhưng đối với người thân không xấu ác, thì người đó vẫn còn "nhân" thiện để có thể có "duyên" làm các việc thiện ngay trong kiếp này. Nếu người thiện chơi với họ sẽ chuyển hoá được họ, chơi với họ vẫn có lợi ích, vì họ còn phát triển được "thiện tâm".
  • Người nào xấu ác ngay với chính người thân của mình, thì người này không còn "nhân" để có "duyên" sinh các việc thiện ngay trong kiếp này. Họ chơi với ai, nếu trái ý của họ, thì sẽ bị họ xâm hại, người này không phát triển được "thiện tâm", vì người này "bất nghĩa" nên sẽ "bất chung".

Nhân quả của việc giết người:

Con người với con người là tình thương đồng loại. Chúng ta thấy con vật, không tự giết đồng loại để ăn, mà có loài có thể ăn xác đồng loại sau khi đã chết mà thôi. Vì vậy nên người vì tâm ích kỷ khởi tâm giết người, thì còn ác hơn cả con thú, nếu thời gian sau không cải đổi hẳn tâm tính, thì khi chết phải vào địa ngục.

Trường hợp tự vệ, mà phải giết người thì việc này không do tự khởi tâm ác, nên không có quả báo định nghiệp của địa ngục, nhưng cũng là nhân duyên của việc kiếp sau làm người cũng bị báo nghiệp trên sức khoẻ.

Trường hợp giết kẻ xâm lược và kẻ tội phạm, là người giết có tâm vì chính nghĩa, vì lợi ích thiện lành cho số đông, nên người giết cũng không bị định nghiệp địa ngục. Nếu việc giết người này của họ, cộng thêm với nghiệp riêng của họ từ kiếp trước cho tới kiếp này mà phải đoạ làm ngã quỷ hay súc sinh, thì họ cũng sẽ gặp thiện duyên để sớm được làm người.

Trường hợp kẻ đi xâm lược, hay đi cướp… mà bị giết là bị trả nghiệp, sau khi chết sẽ sinh vào ba đường ác.

Khi vì một lý do nào đó giết người mà bị đi tù hoặc đền tiền theo thoả thuận thì đó cũng là một duyên để ăn năn, sám hối, cải đổi tâm tính, cũng là đã trả một phần nghiệp ngay tại cõi này, sau khi chết theo "tâm" mới mà đi tái sinh, không bị định nghiệp địa ngục của tội giết người.

Trường hợp của em cháu:

  • Cô không khuyên cháu bảo em ra đầu thú, vì cô khuyên chị em cháu vì tình thương hiện tại cũng không làm theo, thì lời khuyên của cô trở thành sáo rỗng, không có thực tế.
  • Cháu nếu liên lạc được với em, thì khuyên em đi quy Tam Bảo, để học hiểu và giữ năm giới đó là chân thật sám hối để chuyển hoá nghiệp lực. Sống chân thật giúp đỡ yêu thương mọi người, tránh không chơi với người bất thiện, làm ăn chân chính để tránh đi sự kết duyên của nghiệp cũ khiến dễ tạo nghiệp mới, mà tiếp tục chịu khổ ngay trong kiếp hiện tại và kiếp sau, Phật dạy: "Ngăn ác diệt ác, sinh thiện tăng trưởng thiện".:
  • Về phần chị em cháu ở lại, thì nên đến nhà người bị hại, nói chuyện rằng: cháu cũng không biết rõ các chuyện này, nhưng cháu hiện giờ đã tu theo Phật, nên cháu xin phép được qua lại với gia đình, nếu họ phẫn nộ không đồng ý, cháu phải hiểu cho họ, rồi kiên trì nhẫn nại thật tâm, sau họ cảm đức của cháu, thì mối quan hệ hai bên sẽ trở nên tốt đẹp, hoá giải hận thù oán kết ngay kiếp này.
  • Đối với người đã chết, cháu sẽ thắp hương bạch lễ tại nơi thờ của họ để phát nguyện làm lễ cầu siêu cho họ.
  • Vì nhân nghiệp của em cháu, còn có hiếu với mẹ và nghĩa với anh chị em ruột, nên khi nhân quả hiện tại gây ra nhưng vẫn được tình thương trọn vẹn của chị em cháu, và được cháu lo lắng cho nhân quả sau này.
  • Cô tin rằng, với tình cảm tốt đẹp giữa hai chị em, cháu sẽ làm được và em cháu sẽ nghe lời khuyên của cháu.
  • Cô chúc chị em cháu, sống với nhau hết kiếp này bằng tình yêu thương và sẽ cùng nhau làm con Phật do giữ giới.

QUAY ĐẦU LÀ BỜ"

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục