Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Giận dỗi nhiều quá sẽ đánh mất tình yêu

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiGiận dỗi nhiều quá sẽ đánh mất tình yêu
T
08/12/2020

Cháu chào Cô Yến! Cháu và người yêu quen nhau cuối năm 2017. Khi yêu, anh ấy luôn quan tâm, lo lắng cho cháu. Sau đó, anh ấy sang Nhật để làm kinh tế. Từ ngày đó, chúng cháu vẫn nhắn tin, gọi điện động viên nhau để cố gắng. Trong khi yêu, cháu cũng hay giận dỗi; khi được anh xin lỗi và nhận sai về mình, cháu lại lấn tới. Việc này cháu thấy mình cũng sai. Nhưng gần đây, cháu phát hiện anh ấy lập nick facebook mới và nhắn tin thân mật với một người con gái. Cháu hỏi thì anh ấy nói là do đi làm mệt, lại hay giận dỗi nên chỉ nhắn tin vui với bạn nữ kia chứ không có ý gì; rồi chúng cháu cứ thế tranh luận. Anh nói còn yêu cháu nhưng không biết nói ra sao, nên cả hai tạm xa nhau 1 thời gian để suy nghĩ mọi việc. Từ hôm đó, chúng cháu không nói gì với nhau như hai người xa lạ. Cháu mong được nghe lời khuyên từ Cô ạ!

1 Answers
08/12/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào cháu!
Trong tình yêu, không thể không có sự giận hờn; vì có giận hờn mới làm cho tình yêu trở nên thi vị. Mỗi lần giận hờn, mình lại được nhận sự vỗ về, yêu thương từ người khác, và cái đó sẽ trở thành một “món ăn” rất thích thú. Thế nhưng, cái gì cũng thế, ăn vừa phải thì khỏe người, còn nếu ăn nhiều quá thì sẽ dẫn đến tình trạng ốm yếu, có khi mất mạng. Cho nên, giận hờn nhiều quá cũng sẽ khiến mất tình yêu.

Trong tình yêu, đôi khi quan tâm quá cũng khiến đối phương cảm thấy phiền; ví dụ: “Hôm nay đi đâu đấy?”, “Đang làm gì đấy?”, “Ăn với ai đấy?”,… Hoặc có những cái yêu quá khiến họ khó chịu như: “Trên mặt có mụn, làm sao cho nó hết mụn đi”, “Mặc như thế này không đẹp đâu, phải mặc như thế này mới đẹp”,… tức là mình đang biến người ta thành sở thích của mình chứ không để họ theo sở thích của riêng họ nữa. Cho nên, đối với các bạn yêu xa, chúng ta phải biết được một điều tối quan trọng, gọi là “nhất cự ly, nhì cường độ”. Cái nhì bây giờ chúng ta không còn nữa, mà chỉ còn ở trên tin nhắn và những lời chia sẻ thôi. Thế nên, nếu để cho giận hờn quá thì chúng ta sẽ bị tan vỡ trong tình yêu; bởi vì, đối phương cũng mệt mỏi trong việc giận hờn của mình và khi giận hờn nhiều, người ta xin lỗi nhiều quá sẽ bị nhờn, cũng giống như 1 tuần chúng ta ăn rau muống cả sáng, trưa, chiều, tối thì sẽ bị ngấy.

Chúng ta có tính giận hờn quá đà trong tình yêu cũng do tập tính từ kiếp trước. Chúng ta sống ít tha thứ, cái gì cũng chấp, cái gì cũng đòi theo ý mình, chấp lỗi của người khác,… cho nên dẫn đến hay giận hờn. Và vì chúng ta ngã mạn, thấy mình hoàn thiện quá, nên không coi ai ra gì, thấy ai mình cũng không hài lòng nên dễ khiến cho mình giận hờn. Và đến lúc có tình cảm mới, chúng ta cũng cảm thấy người yêu mình, vợ/chồng mình không làm cho mình hài lòng. Và người ta cũng sẽ đối xử nhạt, không gắn kết với mình.

Bởi vậy, bây giờ, chúng ta phải thay đổi cách sống: biết bao dung, quan tâm, dễ tha thứ, ít chê bai người khác, thấy đối phương chưa hoàn thiện cái gì thì chúng ta nên giúp đỡ để khiến họ hoàn thiện. Và chúng ta cũng nên làm phúc, bố thí đến những người cao thượng, bao dung, tha thứ như cha mẹ; hay đến với những người trí tuệ, thiện lành, giúp đỡ cho người khác hòa hợp với nhau như Tăng đoàn. Chúng ta cúng dường, hồi hướng phước lành đó đến cho mình thì sẽ dễ thực hành yêu thương, tha thứ hơn, khiến mình và người yêu được gắn kết dù ở xa hay gần.

Trong trường hợp này, cháu nên nhận diện tâm tính của mình và chủ động gọi điện, nhắn tin cho bạn trai, nói chân thật về nỗi buồn và những việc không đúng của mình. Cháu có thể nói với bạn trai rằng: “Em còn giận anh, tức là em yêu anh. Bây giờ, nếu anh yêu bạn mới, có mới rồi lại cũ, chứ không phải là mới mãi được. Vậy, chúng ta hãy làm mới nhau. Em nhất quyết sẽ là người chia sẻ với anh và chúng ta thiết lập một cuộc sống gia đình tốt đẹp; vì em thấy rằng, chúng ta ai có lỗi thì người đó sẽ sửa lỗi để hoàn thiện hơn, khiến cuộc sống được tốt đẹp”. Và cháu có thể có các ngôn từ, động thái, hành động khiến bạn trai cảm nhận được việc làm đó của cháu, để cải thiện được tình thế tốt đẹp hơn.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán trong video Lý do khiến bạn hay giận dỗi trong tình yêu“)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục