Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Giải tỏa lo lắng khi yêu qua mạng

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiGiải tỏa lo lắng khi yêu qua mạng
Đ
10/05/2020

Con chào Cô ạ! Con và người yêu con đã từng “đổ vỡ” một lần rồi. Chúng con quen nhau qua mạng. Nhà chúng cháu ở cách xa nhau nên chỉ có thể nói chuyện bằng zalo thôi ạ. Mỗi lần nói chuyện, con đều sợ không dám nói thật, nói thẳng cho rõ ngọn ngành sự việc mà chỉ biết chấp nhận câu chuyện tới đó thôi. Vì nếu con nói tiếp thì người yêu con lại giận ngược lại con và tắt máy không nói chuyện nữa. Con rất sợ như vậy, cho nên lần nào buồn, con cũng giữ trong lòng khiến lòng nặng trĩu. Với cha mẹ thì con không tâm sự được, vì từ nhỏ đến giờ, mẹ con cũng không tâm sự gì với con; còn cha thì nghiêm khắc nên con rất sợ không dám nói chuyện tình cảm ra. Con xin Cô cho con lời khuyên ạ. Con cảm ơn Cô!

4 Answers
11/05/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Pháp giới này không gì nằm ngoài lý Nhân – Duyên – Quả. Chúng ta yêu ai, thọ hưởng quả vui hay buồn, hạnh phúc hay đau khổ trong tình yêu là chuỗi: Quả thuộc hành vi của quá khứ tạo ra Duyên của hiện tại và Nhân hiện tại tạo ra quả là Duyên của các việc tiếp theo. Tư duy lần theo dòng Duyên và Quả này thì chúng ta mới biết cách nên gieo các Nhân gì trong hiện tại để bớt đi lo lắng khi yêu qua mạng.

 1. Những vấn đề bất cập khi yêu qua mạng

  Trước khi nhận lời yêu, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về: tính cách, công việc hiện tại, gia đình, đã vi phạm các tội về pháp luật chưa,… Khi yêu qua mạng, chúng ta chỉ có cơ sở duy nhất là lời nói của bạn ấy. Vì vậy, nếu chúng ta chưa kiểm chứng được lời nói của bạn ấy là thật, mà chúng ta đã nhận lời yêu, thì nguy cơ rất cao là chúng ta sẽ là người bị lừa; hay nói cách khác là chúng ta bị chính sự thiếu tư duy, thiếu hiểu biết của chính chúng ta làm khổ chúng ta.

  Những nguy hại đó chính là sự mong đợi làm mất thời gian, mất tuổi thanh xuân của chúng ta và cũng có thể kéo theo sự vay mượn tiền của. Bởi vì một “màn kịch” nào đó khiến chúng ta mủi lòng, hoặc có thể bị lợi dụng vì các cuộc hẹn hò tạm bợ tại nhà nghỉ, khách sạn hoặc một chuyến đi chơi, bởi vì tâm lý khao khát mong muốn được gặp gỡ người yêu…

  Tư duy như vậy để chúng ta thấy yêu qua mạng rất dễ dẫn đến một kết quả là BỊ LỪA cả về tình và tiền.

 2. Khắc phục bằng hành động khi đã nhận lời yêu qua mạng

  Cách duy nhất để chúng ta khắc phục đó là kiểm chứng những điều được nghe.

  • Kiểm chứng về gia đình trước: Đến tận địa chỉ của bố mẹ mà anh ta đã nói để kiểm tra. Việc này không cho anh ta biết, dù rằng điều kiểm tra này đã là sự thật.
  • Kiểm tra về công việc: Tìm cách đến tận nơi anh ta làm theo lời của anh ta nói, chúng ta khéo léo theo từng trường hợp riêng mà ứng xử. Việc này không cho anh ta biết, dù rằng điều kiểm tra này đã là sự thật.
  • Kiểm tra tính cách: Nhờ bạn của mình kiểm tra anh ta qua các hình thức của mạng xã hội: điện thoại, facebook, zalo,… (về phần này cô không biết lắm, mà đây chỉ là ý tưởng của cô). Việc này không cho anh ta biết, dù rằng điều kiểm tra này đã là sự thật.

   Bằng các hình thức kiểm tra, nếu đúng như những gì anh ta nói và mình chấp nhận được thì mới nhận lời yêu; hoặc nếu đã nhận lời yêu rồi thì tiếp tục yêu. Nếu không được như vậy thì nên chia tay. Việc của em thì nên kiểm tra như Cô hướng dẫn như trên, sau đó em sẽ tự quyết định yêu tiếp hay chia tay.

 3. Nghiệp gì mà gặp phải tình huống yêu qua mạng?

  • Nếu tình huống yêu qua mạng có kiểm chứng một cách rõ như hướng dẫn ở trên, thì đó là duyên nghiệp nói và làm các việc khiến người rời xa người, vật rời xa vật nên nay phải yêu xa, không được chăm sóc nhau, thân cận nhau (Ví dụ: chuyên nuôi vật đẻ để bán giống,…).
  • Nếu tình huống yêu qua mạng không có kiểm chứng một cách rõ ràng như hướng dẫn ở trên, thì đó là do nghiệp mình đã từng lừa dối người để thọ hưởng về thân thể cũng như vật chất, khiến người phải đau khổ.
 4. Cách tu tập để hồi hướng hóa giải nghiệp

  Trong vô số người chúng ta gặp, mà chúng ta chỉ có tình cảm với một vài người là do chúng ta có duyên nghiệp với người đó. Và cũng chính từ tình cảm này mà chúng ta hưởng hạnh phúc hay chịu đau khổ. Đó chính là nghiệp của chúng ta.

  Nếu trong quá khứ, chúng ta đã gieo nhân tốt, thì nay duyên chúng ta gặp người tốt, phát sinh tình cảm với người tốt, quả chúng ta được hạnh phúc nhiều, đau khổ ít.

  Nếu trong quá khứ, chúng ta đã gieo nhân không tốt, thì nay duyên ta gặp người không tốt, phát sinh tình cảm với người không tốt, quả chúng ta được hạnh phúc ít, đau khổ nhiều.

  Từ sự khổ của chính mình, chúng ta nên tư duy rằng: Đây là sự khổ mà người khác trong quá khứ phải chịu đựng vì các hành động bất thiện của chúng ta gây ra. Từ tư duy đúng nhân quả đó, chúng ta mới phát được tâm chân thật sám hối, chân thật chừa bỏ việc ác, chân thật làm việc thiện để thay đổi nghiệp. Và đó chính là phát tâm tu chuyển nghiệp. Khi giác ngộ và phát tâm tu chuyển nghiệp, thì em có thể theo sự hướng dẫn của Cô để tu tập hồi hướng phúc báu đến cho mình và cho chúng sinh mà mình đã ác nghiệp họ. Chương trình tu tập tại đây: https://phamthiyen.com/huong-dan-tu-tap-cho-nguoi-o-xa/.

  Em đã lỡ dở một lần rồi, nên lần này em cần cẩn trọng và nên tu tập cho chuyển nghiệp. Nếu hoàn cảnh em không thể thực hiện nghi thức cúng lễ được, thì em cố gắng chọn chỗ yên tĩnh lắng tâm nghe giảng Phật Pháp, đọc kinh cũng được. Chúc em giác hiểu chăm tu để được an lành!

  (Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán trả lời trong nhóm CLB Tình Yêu – Hôn Nhân – Gia Đình Phật Tử)

G

Con xin tri ân công đức của cô ạ

P
14/05/2020

Cái gì cũng có nhân duyên và quả của nó ạ, qua câu hỏi và trả lời của cô con thấy rất lợi ích khi để thực hành ạ, mong

T

Hiện nay nhiều cặp đôi cũng yêu qua mạng cũng như vậy đấy ạ, tội cho họ không biết để mà làm như vậy ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục