Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Đừng nhầm tưởng tình bạn là tình yêu

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiĐừng nhầm tưởng tình bạn là tình yêu
C
27/06/2020

Cháu chào Cô! Cháu năm nay học lớp 12. Cháu và cậu ấy có lòng cảm mến, yêu quý nhau rất nhiều. Bọn cháu chưa từng là người yêu của nhau, chỉ là hai đứa tự đối xử tốt với nhau. Từ đầu năm lớp 10 đến lớp 11 là được 2 năm, nhưng sang năm học mới, thái độ và tình cảm của cậu ấy thay đổi rất nhiều, làm cháu suy nghĩ, ảnh hưởng đến học tập. Cháu biết điều này là không nên, nhưng cháu không thể ngăn cản bản thân mình tức giận khi thấy sự quan tâm của cậu ấy cho một người khác. Cháu cũng rất nhiều lần quyết tâm từ bỏ để chú ý học tập, nhưng thỉnh thoảng cậu ấy lại thân thiết, hỏi han làm cháu bị lung lay. Cháu thực sự không muốn bản thân mình không kiểm soát được cảm xúc như vậy, nhưng cháu không biết phải làm sao ạ!

1 Answers
27/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào cháu!

Có rất nhiều trường hợp, tình yêu xuất phát từ tình bạn. Vì hai người là bạn của nhau, cảm mến cái đức của nhau, rồi từ sự quan tâm, chia sẻ, mới chuyển sang một trạng thái tâm khác, đó chính là yêu. Nếu tình yêu mà chỉ là nhìn qua hay cảm mến thì rất dễ bỏ nhau. Nhưng nếu học với nhau, biết tính nết của nhau, quan tâm, chăm sóc nhau từng việc nhỏ thì rất khó để quên.

Trường hợp của cháu, cháu nên tư duy và xác nhận trong tâm mình: Đây là một người bạn. Cháu đừng để cho tình cảm của mình chạy sang hướng tình yêu. Đã là một con người thì cần rất nhiều bạn, không thể nào mình là người chỉ thích duy nhất một người bạn mà thôi. Vì thế, mình phải chấp nhận người xung quanh mình có rất nhiều bạn. Thứ nữa, mình phải nhận thấy bạn mình bản chất là có tâm tư, tình cảm, hay quan tâm, chăm sóc, chia sẻ,… nên gặp ai bạn ấy cũng quan tâm, chăm sóc, chia sẻ,… Khi hiểu được điều đó, mình sẽ rời xa sự ngộ nhận rằng người ta chăm sóc mình là người ta yêu mình. Vì không ngộ nhận như thế nên mình không có tâm chiếm hữu. Vì không có tâm chiếm hữu nên không có tâm đau khổ và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Đó chính là cách giải quyết trong tư duy.

Còn cách giải quyết trong việc làm, chúng ta phải có những hành động cụ thể. Ví dụ: Khi bạn ấy quan tâm tới người khác thì mình cũng sẽ kể cho người ấy nghe rằng cậu này rất tốt tính, hay quan tâm đến mọi người,… cậu ấy hay quan tâm tớ, cũng quan tâm bạn và các bạn khác nữa,… Sau nhiều lần mình nói ra như thế, tâm mình sẽ chấp nhận sự thật và nó không bị lệch hướng là hiểu nhầm từ tình bạn sang tình yêu. Một việc như vậy và nhiều việc sau trong cuộc đời này, mình sẽ nhìn nhận được mọi việc một cách rõ ràng, không bị lầm tưởng. Vì không lầm tưởng cho nên không bị đau khổ. Trong đạo Phật của chúng ta thường gọi là thấy được chân thật sự việc, không có mê lầm.

Cho nên, khi cháu có thái độ giận hờn với bạn thân, điều đó sẽ trở thành ghen trong tình bạn, không muốn cho người bạn này có người bạn khác nữa. Nhưng khi hỏi ra: “Có phải người yêu chưa?”, trả lời “Chưa!” thì điều đó sẽ khiến mình chịu nhiều đau khổ, bởi vì không phải người yêu thì lấy lý do gì để ghen? Khi mình như thế, người khác sẽ không muốn chơi với mình nữa, vì mình quá ích kỷ, quá nhầm lẫn,… Nhiều lần như thế sẽ tạo nên “làn sóng”, tức là người này thấy mình vô lý, người kia thấy mình vô lý, rồi dần dần mình sẽ bị cô lập. Cho nên, nếu cháu muốn có nhiều bạn thì cháu phải xác định rằng mình nhận lại những tình cảm của người khác cho mình nhưng mình không khống chế người ta, và mình cũng mong muốn cho người bạn của mình sẽ có nhiều bạn. Còn nếu như mình chỉ muốn người bạn này là của riêng mình thì mình sẽ mất luôn chính người bạn thân này.

Vì thế, Cô mong cháu hãy quán sát, tư duy, nhìn nhận mọi việc một cách rõ ràng. Đừng lầm tưởng tình bạn là tình yêu!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video Đừng lầm tưởng tình bạn là tình yêu: https://youtu.be/XcOS_hfi798)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục