Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Dùng ảnh Phật để câu like trên mạng xã hội sẽ chịu quả báo không tốt

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngDùng ảnh Phật để câu like trên mạng xã hội sẽ chịu quả báo không tốt
L
08/12/2020

Cháu thưa Cô! Khi cháu vào Facebook thì thấy có hiện tượng câu like bằng cách đăng hình ảnh của Phật rồi đưa ra lời đe dọa rằng: “Thấy mà không chia sẻ, cả đời này khổ đau, bất hạnh”. Cháu thấy người đăng bài kiểu này không tôn trọng hình tượng Phật, lấy danh của Phật ra để làm trò câu like nhảm nhí. Cháu mong Cô giải thích vấn đề để cháu cùng nhiều người được hiểu và thực hành cho đúng khi gặp trường hợp như vậy ạ. Cháu xin tri ân công đức của Cô!

1 Answers
08/12/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!
Tất cả những gì chúng ta bắt ép người khác, chúng ta cũng đều có quả báo trước. Đạo Phật nói lên sự giác thật để mọi người biết rõ rồi tự giác thực hành; ví dụ: Nếu sát sinh thì gặp quả báo đau khổ; giết cha, giết mẹ sẽ rơi xuống địa ngục,… đó là sự thật, không mang tính đe dọa. Còn nếu nói rằng, thấy hình ảnh Phật không lễ sẽ chịu quả báo đau khổ thì không phải; bởi vì, ai lễ Phật thì có phước, còn ai chưa lễ Phật thì chưa được phước, chứ không phải sẽ bị quả báo.

Cho nên, khi thấy hình ảnh Đức Phật trên mạng xã hội, chúng ta không chia sẻ không có nghĩa là tâm chúng ta không cung kính Phật; mà có thể chúng ta cảm thấy trang của mình chưa chia sẻ được, hoặc chúng ta vừa chia sẻ việc khác rồi. Và cũng tùy vào hình ảnh của Đức Phật thì chúng ta mới chia sẻ. Nếu chúng ta chia sẻ hình ảnh Đức Phật kèm câu nói: “Nếu không chia sẻ thì cả đời đau khổ” thì chính người nói câu đó sẽ bị quả báo, vì điều đó là sai sự thật. Bởi vậy, với hình ảnh kèm theo lời đe dọa đó, chúng ta không cần chia sẻ, bởi vì nếu chia sẻ là chúng ta đang thấy nghe, vui theo những điều không đúng sự thật, tiếp tay cho người ta để nói dối và chính mình cũng nói dối chúng sinh, dẫn đến bị quả báo. Cho nên, nếu người có mục đích làm việc đó để tăng số lượng người theo dõi trang, tăng số lượt thích trong bài của mình thì sẽ bị chịu quả báo.

Phật tử chúng ta mong muốn cho người ta thích hình ảnh của Phật, thích lời dạy của Phật thì chúng ta phải nói đúng sự thật, để không bị quả báo. Mình không bị quả báo đau khổ thì mới gọi là làm thiện. Trước lo làm thiện cho mình thì sau chúng sinh làm theo mình, họ mới được điều thiện lành. Chúng ta có thể đưa hình ảnh Phật kèm theo lời Phật dạy khiến người xem được lợi ích, hoặc có thể đưa một câu nói: “Chúng ta cùng lễ Phật để tăng thêm phước báo” hoặc “Hãy chia sẻ hình ảnh của Phật để mọi người lễ Phật tăng thêm phước báo” thì điều đó là chân thật.

Khi tham gia trên mạng xã hội, chúng ta phải căn cứ vào giới, căn cứ vào chính kiến, vì tất cả hành động của chúng ta đều là thân hành – khẩu hành – ý hành mà sinh ra phước hoặc tội. Tâm Chiếu Hoàn Quán kính chúc quý đạo hữu làm gì cũng trong sự giác ngộ, hiểu biết để mang lại lợi ích cho mình và mọi người!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán trong video Cẩn trọng khi đưa hình ảnh Phật lên mạng xã hội)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục