Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Dẹp bỏ bàn thờ tổ tiên, nên hay không?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Thờ cúngDẹp bỏ bàn thờ tổ tiên, nên hay không?
T
12/11/2020

Cô ơi, Cô cho con hỏi chút ạ. Nhà con đợt trước có mời một thầy về để xem bàn thờ trong nhà, nhưng thầy lại bỏ hết bàn thờ ông bà tổ tiên đi ạ. Con muốn biết như thế là đúng hay sai ạ?

1 Answers
12/11/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Theo quan điểm của Tâm Chiếu Hoàn Quán, Tâm Chiếu Hoàn Quán không đồng ý bỏ bàn thờ gia tiên tiền tổ. Nếu như trường hợp mình nghèo nhất, không có nén hương để thắp thì mình có thể đặt lên đó chén nước, hướng tâm về gia tiên tiền tổ: Ở đâu sinh thành ra con, nguyện cho các vị cũng sớm được no đủ. Tuy rằng mình không làm được gì nhưng cái tâm đó rất cần thiết. Cho nên, dù ai có vị thầy tu theo cái gì đi chăng nữa, Tâm Chiếu Hoàn Quán cũng không đồng ý việc bỏ bàn thờ tổ tiên.

Theo giáo lý của đạo Phật, nếu gia tiên nhà mình nằm trong cõi vong linh, ngạ quỷ thì mình cúng dường cho họ dù là bát cơm, chén nước,… họ đều thọ thực được. Bởi vì họ còn tâm tưởng và tâm thiện lành, cho nên nếu mình cúng đồ chay khiến cho họ không khởi tâm sát mạng thì họ được hưởng hạnh phúc. Và họ còn tâm tưởng tới thức ăn thì khi thấy thức ăn của mình họ có thể no đủ, miễn là mình biết cúng dường, làm phước như lời Phật dạy để hồi hướng tới cho gia tiên, tiền tổ đúng Pháp.

Còn nếu mình bỏ đi bàn thờ tổ tiên, mình sẽ thấy chơi vơi: “Không biết ai sinh thành ra mình đây?”. Bản thân mình khi chưa phải là người tu tập thì đến lúc chết, mình không biết chết rồi mình sẽ đi đâu và lúc ấy mình vẫn nghĩ rằng: “Mình chết rồi, mình vẫn được con cháu mình cúng”. Cho nên, khi biết như thế, người mất sẽ không cảm thấy bơ vơ, sợ hãi: “Thôi, chết rồi thì tôi về con cháu tôi cúng cho tôi”. Như vậy, theo cái ái đó, cho dù họ có bị đọa vào cõi vong linh, ngạ quỷ thì họ vẫn về nhà được vì nghiệp lực dẫn dắt. Nếu như họ tạo ra những phước báo cho con cháu, nuôi dạy con cháu thì đương nhiên họ sẽ được hưởng phần con cháu cúng cho mình.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video “Dẹp bỏ bàn thờ tổ tiên nên hay không?“)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục